Lạ kì ba anh em ‘sống ngày, chết đêm’ ở Pakistan

0
337

“Những đứa trẻ mặt trời” là cách người dân xung loanh quanh gọi hai anh em Abdul Rasheed (9 tuổi), Shoaib Ahmed (13 tuổi) và Mohammed Ilyas (1 tuổi). Bởi lẽ, ban ngày, trông ba anh em không hơic gì những đứa trẻ thông thường hơic, nhưng khi màn đêm buông xuống, cả ba bất chợt chẳng thể chuyển di hay cử động.

La ki ba anh em 'song ngay, chet dem' o PakistanAbdul Rasheed (9 tuổi), Shoaib Ahmed (13 tuổi). (Ảnh: Internet)

Cha của ba anh em – ông Mohammed Hashim, hiện đang khiến cho bao bọc tại đại học công nghệ tin tức Quetta, cho biết khởi đầu từ vừa chào đời, cả ba đều đã mắc hội chứng kì quặc này. “Cơ thể của con tôi chừng như phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời khởi đầu từ khi vừa chào đời. Khi người dân làng nghe về chuyện này, họ rất ngạc nghiên và họ gọi con tôi là “những đứa trẻ mặt trời”. Lạ kì 1 điều là, ông Hashim còn có 3 người con nữa – 2 trai và 1 gái – nhưng những đứa trẻ này hoàn toàn thông thường.

La ki ba anh em 'song ngay, chet dem' o PakistanKể từ vừa chào đời, các cậu bé đều đã mắc hội chứng kì quặc này. (Ảnh: Internet)

“Chúng như bao đứa trẻ thông thường hơic vậy. Hàng ngày hai anh em nó đi học ở trường làng. Dường như ánh nắng mặt trời mang năng lượng và sự sống đến cho các cháu. Nhưng khi mặt trời vừa khuất dạng, năng lượng của chúng như bị hút cạn, thân thể chúng khởi đầu bất động” – ông Hashim đề cập về hiện trạng của con mình.

Ba anh em hiện đang sống tại làng Mian Kundi, cách đô thị Quetta 15km. Các thầy thuốc chẩn đoán ba anh em đã mắc 1 chứng bệnh hãn hữu thấy, khiến cho cả ba đa số tê liệt vào chiều tối, chẳng thể cử động, bước đi hay thậm chí là ăn nhậu. “Đó là 1 hiện tượng y học cực hãn hữu mà chúng tôi chưa từng gặp trước đó bao giờ. Chính bởi thế, chúng tôi đầu tư rất nhiều thời kì và công sức để nghiên cứu” – thầy thuốcJaved Akram – giám đốc Viện Khoa học Y khoa Pakistan đề cập.

La ki ba anh em 'song ngay, chet dem' o PakistanNgay cả ăn nhậu, các em cũng chẳng thể tự khiến cho được. (Ảnh: Internet)

Một ban nghiên cứu gồm 9 người tham gia được thành lập để tiến hành rà soát mẫu máu. Kết quả rà soát được gửi đến 13 viện nghiên cứu quốc tế, trong đó có Mayo Clinic and John Hopkins Medical Institute ở Mỹ và Guys Hospital ở London. Theo như chẩn đoán sớm nhất, ba cậu bé có thể mắc hội chứng bẩm sinh có tên gọi là Masthenia – 1 chứng bệnh hãn hữu gặp với chỉ 600 trường hợp được báo cáo trên toàn cầu cho đến nay.

La ki ba anh em 'song ngay, chet dem' o PakistanBa cậu bé có thể mắc hội chứng bẩm sinh có tên gọi là Masthenia – 1 chứng bệnh hãn hữu gặp với chỉ 600 trường hợp được báo cáo trên toàn cầu cho đến nay. (Ảnh: Internet)

“Theo những gì chúng tôi biết thì trường hợp của ba cậu bé là trường hợp ban đầu ở Pakistan. Chúng tôi đang gắng công xử lí vấn đề với sự trợ giúp của công nghệ y học” – thầy thuốc Javed đề cập thêm.

Nhưng may mắn thay, căn số đã không ngược đãi ba cậu bé khi chung cuộc, công nghệ đương đại và sức mạnh của lòng người đã mua ra bí quyết cứu chữa hội chứng kì quặc này. Hiện nay, “những đứa trẻ mặt trời” đã có thể hoạt động, vui chơi vào chiều tối như bao người. Khỏi phải đề cập, ông Hashimchẳng thể hạnh phúc hơn khi thấy con trai mình khỏe khoắn và vui vẻ trở lại.

La ki ba anh em 'song ngay, chet dem' o PakistanBa anh em Abdul Rasheed đã được chữa trị và sống cuộc sống như bao đứa trẻ hơic. (Ảnh: Internet)

Đến nay, dù rằng vẫn phải đến Viện Khoa học Y khoa Pakistan để rà soát định kì và chữa trị dứt điểm nhưng hiện trạng của ba cậu bé đã hơi hơn rất nhiều. Sau giờ học, hai anh em Abdul Rasheed và Shoaib Ahmed thường chơi đánh cầu cùng bè bạn. Ngoài ra, hai em còn phụ giúp cha mình chăn nuôi gia súc nữa.

Rin – Theo thethaovanhoa.vn