Lạ đời phong tục ngủ với người lạ để cứu vãn hôn nhân

0
359

Cuộc ly hôn nhanh chóng

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, cô Farah nhắc rằng cô và chồng gặp nhau nhờ được 1 người bạn của gia đình giới thiệu. Họ cưới nhau và có con nhưng sau đó, những cuộc bạo hành khởi đầu xuất hiện. “Lần sớm nhất tôi bị đánh là vì vấn đề tiền nong. Anh ấy nắm tóc tôi lôi qua 2 căn phòng và gắng sức ném tôi ra khỏi nhà. Có nhiều lúc chồng tôi còn đột nhiên nổi điên không vì nguyên nhân gì” – cô Farah nhắc.

La doi phong tuc ngu voi nguoi la de cuu van hon nhan
Nhiều nữ giới Hồi giáo chấp thuận ngủ với người lạ để hàn gắn hôn nhân. Ảnh: India Today

Bất chấp việc bị chồng đánh đập, người nữ giới này vẫn hi vọng cuộc hôn nhân của họ sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, hành vi của người chồng lại càng càng ngày càng bất thường, đỉnh điểm là khi anh này quy chế “ly hôn” vợ qua tin nhắn smartphone. “Khi đó, tôi đang ở nhà với các con còn anh ấy thì đi khiến. Trong lúc nóng giận, anh ấy gửi cho tôi tin nhắn với nội dung ‘talaq, talaq, talaq'” – cô Farah nhắc lại.

Một số người theo đạo Hồi tin rằng 1 khi người đàn ông thốt ra từ “talaq”, có nghĩa là ly hôn, 3 lần liên tục với vợ, quan hệ hôn nhân của họ sẽ ngay thức thì chấm dứt. Mặc dù phong tục này đã bị cấm ở đầy đủ các nước Hồi giáo nhưng nó vẫn còn đó và phần lớn chẳng thể dò hỏi được còn bao lăm nữ giới đang bị “ly hôn” theo cách này trong cộng đồng Hồi giáo tại Anh.

“Tôi thẫn thờ cầm smartphone rồi đưa sang cho bố. Ông ấy chỉ nhắc: ‘Cuộc hôn nhân của con đã chấm dứt, con chẳng thể trở lại với nó'” – cô Farah nhắc tiếp. Người nữ giới cho biết dù cô “hoàn toàn vô vọng” nhưng vẫn sẵn lòng trở lại với chồng cũ bởi vì anh ta là “ái tình của thế cuộc tôi”. Theo lời nhắc của Farah, chồng cũ cũng đã biết mình sai vì đã ly hôn với cô.

Điều này khiến cho cô Farah tậu đến phong tục gây tranh luận tên “halala”, vốn chỉ được chấp thuận trong 1 phòng ban nhỏ người Hồi giáo ủng hộ luật ly hôn “talaq” nhanh chóng. Họ tin rằng halala là cách có 1 không hai để 1 cặp vợ chồng ly hôn nhưng muốn trở lại với nhau có thể “gương vỡ vạc lại lành”.

Theo phong tục này, người nữ giới sẽ phải cưới 1 người khác, quan hệ với người đó rồi ly dị. Sau khi hoàn tất, cô ấy mới có thể tái hôn với người chồng sớm nhất. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, những người nữ giới tậu đến cách halala có nguy cơ bị lợi dụng tiền nong, bị tống tiền hay thậm chí bị lạm dụng tình dục.

Halala bị gần như cộng đồng người Hồi giáo phản đối dữ dội và cũng là 1 phần nguyên nhân khiến cho cho nhiều người hiểu lầm về luật của đạo Hồi xoay quanh vấn đề ly hôn. Tuy nhiên, theo dò hỏi của đài BBC, 1 số account trực tuyến tại Anh đang cung cấp nhà cung cấp halala với giá bán lên tới hàng nghìn bảng Anh cho 1 cuộc hôn nhân trợ thì.

Bước đường cùng

Một nữ phóng viên đài BBC đã chủ động giao thông với 1 người đàn ông truyền bá nhà cung cấp halala trên Facebook để fake vờ hỏi mua. Người này cho biết cô phải trả 2.500 bảng Anh và quan hệ tình dục với anh ta để “hoàn tất” cuộc hôn nhân, sau đó anh ta sẽ ly hôn. Theo lời người đàn ông này, có rất nhiều người khác đang khiến việc này cùng anh ta.

La doi phong tuc ngu voi nguoi la de cuu van hon nhan
Họ vô vọng đến mức tậu đủ mọi cách để trở lại với chồng cũ. Ảnh: REUTERS

Theo BBC, không có gì để chứng minh nhà cung cấp của lực lượng người này là vi phạm luật pháp. Phóng viên của đài đã giao thông với người đàn ông sau cuộc họp mặt và anh ta phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào chống lại mình. Người này khẳng định chưa bao giờ thực hành hay có liên đới đến cuộc hôn nhân halala nào và account Facebook anh ta tạo ra chỉ có mục đích tiêu khiển.

Trong nỗ lực vô vọng để hàn gắn với chồng cũ, cô Farah khởi đầu tậu đến những người đàn ông sẵn lòng giúp cô thực hành phong tục halala. “Tôi biết có những nữ giới lén khiến việc này trong nhiều tháng trời. Họ tới nhà thờ có những căn phòng được dành riêng cho phong tục này rồi ngủ với thầy tế hoặc bất cứ ai cung cấp nhà cung cấp” – cô Farah nhắc.

La doi phong tuc ngu voi nguoi la de cuu van hon nhan
Cô Khola Hasan, thành viên của Hội đồng Hồi giáo Sharia. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, Hội đồng Hồi giáo Sharia ở miền Đông London, nơi khuyên bảo cho nữ giới về các vấn đề xoay quanh chuyện ly hôn, luôn cực lực lên án những cuộc hôn nhân halala. “Đó là cuộc hôn nhân fake tiêu dùng để kiếm tiền và lợi dụng những người nhẹ dạ” – cô Khola Hasan, 1 thành viên của doanh nghiệp, nhắc.

“Halala là phong tục trái luật và bị cấm. Những người nữ giới có rất nhiều sự chọn lựa khác, ví dụ như tậu người giúp đỡ hoặc khuyên bảo. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai tiến hành phong tục này. Các bạn không cần tới halala, cho dù có chuyện gì đi chăng nữa” – cô Hasan nhắc thêm.

Cuối cùng, cô Farah đã quy chế không trở lại với chồng nhưng cũng không quên cảnh báo còn nhiều nữ giới khác như cô đang vô vọng đi tậu 1 biện pháp. “Nếu không ở trong tình cảnh đó và cảm nhận nỗi đau mà tôi phải chịu, bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được tâm cảnh thống khổ của 1 nữ giới đã ly hôn. Hiện tại, khi mà ý thức đang tỉnh ngủ, tôi sẽ không bao giờ quy chế ngủ với người lạ để trở lại với 1 người đàn ông. Nhưng trước đây, có những lúc tôi đã vô vọng đến mức muốn tậu mọi cách để có thể hàn gắn với chồng cũ” – cô Farah san sẻ.

Bảo Hạnh/người cần lao