Kỷ niệm 60 năm hội nhà văn Việt Nam: Một nền văn học truyền thống nhưng rất hiện đại

0
341

Nhận xét về sự tăng trưởng của nền văn chương đương đại Việt Nam 60 năm qua, thi sĩ Hữu Thỉnh đã san sớt: “Đó là 1 nền văn chương rất thời sự, luôn gắn bó với những sự kiện trọng đại của quốc gia và cũng rất đời thường. Đó là 1 nền văn chương rất truy nãền thống, nhưng lại cũng rất đương đại, rất Việt Nam, nhưng lại nhịp bước cùng nhân loại”.

Ky niem 60 nam hoi nha van Viet Nam: Mot nen van hoc truy nãen thong nhung rat hien dai

Trong 60 năm qua, hội Nhà văn Việt Nam đã tụ hội được nhiều nhà văn tâm huyết, nhân kiệt và tâm huyết cùng tăng trưởng dưới mái nhà chung âm áp của mình. Nhiều lớp nhà văn mới đã xuất hiện, đem nhân kiệt và sức thông minh của mình để viết lên những tác phẩm có trị giá.

60 năm cũng là giai đoạn hội Nhà văn Việt Nam tập trung được đông đảo các nhà văn có khát vọng, có nhân kiệt, tâm huyết cùng sánh bước dưới mái nhà chung ấm áp của mình. Nhiều lớp nhà văn mới đã xuất hiện, đem nhân kiệt và tâm sức của mình thông minh nên những tác phẩm có trị giá.

Ky niem 60 nam hoi nha van Viet Nam: Mot nen van hoc truy nãen thong nhung rat hien dai
Nhà thơ Vũ Quần Phương và thi sĩ Đặng Thị Thanh Hương trong ngày kỷ niệm 60 năm hội nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng nhận định: “Trong 60 năm qua, các nhà văn Việt Nam luôn là người đồng hành chung thủy cùng dân tộc, qua hai cuộc kháng chiến sang giai đoạn canh tân… Ở giai đoạn nào, nhà văn cũng là những người luôn hết mình với sự nghiệp Cách mạng, đích thực giữ vai trò là những đội viên đi đầu trên trận mạc Văn hóa tư tưởng, tiếp năng lượng cho quần chúng. # và cho những người lính ngoài trận mạc.

Trong sự nghiệp ấy, các nhà văn đã xông pha vào những nơi gian khổ, khốc liệt nhất của cuộc chiến cũng như của đời sống, nhiều người đã ngã xuống như 1 gan góc. Sự hy sinh to lớn ấy đã góp phần xứng đáng vào chiến thắng, thành tựu Cách mạng của quần chúng. # và đó cũng là xuất sắc xã hội của nhà văn”.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội Nhà văn Việt Nam (1957-2017), Ban chấp hành hội Nhà văn Việt Nam (Khóa IX) đã quy chế truy nã tặng Giải thưởng hội Nhà văn Việt Nam (đợt I) cho 1 số tác phẩm của các nhà văn, thi sĩ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình và dịch giả văn chương đã mệnh chung. Đây là những tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu văn chương đã có những tác phẩm, những công trình nghiên cứu và dịch thuật văn chương có trị giá, để lại những dấu ấn trong tiến trình tăng trưởng của văn chương Việt Nam 60 năm qua.

Ky niem 60 nam hoi nha van Viet Nam: Mot nen van hoc truy nãen thong nhung rat hien dai
Nhiều nhà văn trẻ đã có mặt trong ngày lễ kỉ niệm.

Lễ xướng danh, tôn vinh tác phẩm của các tác giả, dịch giả này sẽ được doanh nghiệp trọng thể tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 4/4/2017.

T/H