Kỹ năng quan trọng để thao tác kế toán excel

0
263

Mỗi doanh nghiệp hoạt động, đưa ra chiến lược kinh doanh, thuê nhân lực… cân đối tài chính nhờ sự hỗ trợ của các kế toán viên, thực hiện cân đối ngân sách. Xuyên suốt quá trình hoạt động, kế toán viên cần ghi chép, tổng hợp dữ liệu để đánh giá cuối kỳ.

Kỹ năng và khả năng làm việc của kế toán viên quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Công cụ phần mềm kế toán đơn giản được sử dụng để hỗ trợ hạch toán tài chính hiệu quả. Excel là công cụ đắc lực mà kế toán viên cần làm chủ. Dưới đây là những lưu ý kỹ năng quan trọng mà kế toán viên cần nắm rõ để thao tác trên excel hiệu quả.

Kế toán excel đóng vai trò quan trọng với hoạt động của doanh nghiệp

Kế toán excel là công cụ quen thuộc được nhiều kế toán viên sử dụng. Công cụ cơ bản và hữu ích với doanh nghiệp trong hạch toán tài chính, kiểm soát dòng tiền. Lợi ích mà excel mang lại cho kế toán doanh nghiệp:

  • Giải pháp hệ thống hóa các dữ liệu nhanh chóng, với chi phí thấp. Các tính năng bên trong công cụ kế toán excel hỗ trợ người dùng thiết lập bảng biển, biểu đồ tài chính, tính toán số liệu, truy xuất và tìm kiếm thông tin, phân loại các dữ liệu theo từng mục để quản lý.
  • Doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu tùy thuộc vào đặc thù của hoạt động kinh doanh, sản xuất xây dựng để thống kê, theo dõi và tính toán các số liệu, quản lý nhập kho, tính lương, thưởng/ hoa hồng cho nhân viên chính xác.
  • Tính liên kế từ bảng số liệu này sang bảng số liệu khác giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, kế toán viên thao tác dễ dàng.
  • Chi phí của phần mềm excel rẻ và nhiều ứng dụng miễn phí. Giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong hoạt động kế toán.

Các kỹ năng cần có cho thao tác kế toán excel

Bên cạnh những lợi ích, phần mềm kế toán excel cũng có những hạn chế trong quản lý. Yêu cầu người thao tác với công cụ cần có kỹ năng và chuyên môn cao để làm chủ excel, tính toán số liệu, điều chỉnh dữ liệu phù hợp. 

Kế toán viên cần học qua một lớp nghiệp vụ về kế toán excel, trang bị cho mình những tính năng cơ bản nhưng quan trọng sau:

  • Sử dụng hiệu quả và quen thuộc với hệ thống phím tắt sử dụng trong công cụ excel để thao tác và thực hiện các hàm nhanh, tiết kiệm thời gian hơn. Tổ hợp các phím tắt giúp kế toán viên thao tác nhanh gọn, tránh sai sót và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
  • Sử dụng biểu đồ và trình bày tạo nội dung trên excel để thực hiện báo cáo tài chính hiệu quả. Nghiệp vụ của kế toán viên cần lập báo cáo tài chính, thông qua các số liệu, thiết lập biểu đồ chi tiết.
  • Linh hoạt sử dụng tính năng Pivot table để tóm tắt và lập bảng giữ liệu thông minh. Tạo các trường, item riêng trong quản lý xuất nhập hàng hóa theo đặc trưng của doanh nghiệp.
  • Thành thạo các công cụ trên Formula Auditing Toolbar để kiểm tra và rà soát thông tin nhanh chóng, chính xác, kiểm tra lỗi sai, sửa lỗi báo cáo.

Kế toán excel không quá khó nhưng cần học hỏi và ứng dụng thành thạo, ghi nhớ để sử dụng công cụ hiệu quả. Chuyên viên kế toán cần trang bị kỹ năng để sử dụng excel thành thạo, tính toán, tra soát số liệu nhanh chóng.

Các kỹ năng thao tác được chia sẻ tại https://sme.misa.vn/215228/ke-toan-excel-don-gian/ sẽ hữu ích cho bạn đọc làm chủ công cụ excel, hạch toán tài chính chính xác, hiệu quả.