Kỹ năng cơ bản để thoát khỏi đám cháy trong đêm

0
403

Có hàng ngàn căn do dẫn đến sự cố hỏa hoạn, bên cạnh đó nhân tố lớn nhất vẫn là sự chủ quan và thiếu tinh thần của con người đối với công việc PCCC. Từ những vụ cháy mới đây cho thấy, rất nhiều những ngôi nhà xây dạng ống luôn tiềm ẩn nguy cơ cao, khiến cho nạn nhân tử vong khi đang ngủ trong nhà vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn.

Ky nang co ban de thoat khoi dam chay trong dem
Cháy nhà tại xã Bát Đàn, thị xã Hoàn Kiếm, 1 người tử vong

Cháy nhỏ, hậu quả lớn

Vụ cháy đặc thù hiểm nguy xảy ra vào 2h30 sáng 13-7, tại ngôi nhà số 37, ngõ 205/53 các con phố Xuân Đỉnh, xã Xuân Đỉnh, thị xã Bắc Từ Liêm đã khiến cho 4 người tử vong, 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC tại các hộ gia đình. Trước đó, năm 2016 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tương tự tại xã Hoàng Văn Thụ, thị xã Hoàng Mai (Hà Nội) khiến cho 5 người trong 1 gia đình tử vong. Cùng thời điểm, 1 ngôi nhà ống tại ngõ Lan Bá, thị xã Đống Đa (Hà Nội) bị cháy đã cướp đi sinh mạng 1 sinh viên.

Điều đáng đề cập, phần đông các vụ hỏa hoạn trên đều xảy ra trong đêm, đúng vào thời điểm các nạn nhân đang ngủ say. Trong tài liệu khám nghiệm hiện trường của các vụ hỏa hoạn đều có điểm chung là các gia đình để xe máy tại tầng 1 và gần gianh giới bếp nấu nướng. Hiện trường vụ cháy tại xã Hoàng Văn Thụ có nhiều xe máy nhất, 4 xe đã bị cháy trơ khung sắt. Theo các chuyên gia PCCC, việc để xe máy trong nhà và gần gianh giới bếp nấu nướng chính là căn do gây cháy lan, cháy lớn.

Trở lại vụ cháy tại xã Xuân Đỉnh ngày 13-7, thời điểm xảy cháy ngọn lửa đã thiêu rụi 2 xe máy, 1 tủ lạnh và nhiều vật dụng khác trong phòng ở tầng 1, nhưng chủ nhà vẫn không biết. Phân tích tình tiết này, Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 3, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội nhận định: “Chiếc tủ lạnh bị cháy rụi có thể là căn do phát khởi ngọn lửa do chập điện, sau đó cháy sang các đồ đoàn phụ cận rồi bén vào xe máy. Khi đó số xăng còn lại trong bình xe máy trở thành chất xúc tác gây cháy lan, cháy lớn, và đặc thù các thiết bị nhựa làm cho khói đậm đặc đã mau chóng làm cho người ngủ hít phải và chết giả lịm đi dẫn đến tử vong”.

Chị Nguyễn Thu Thủy, người dân sống tại ngõ 205, xã Xuân Đỉnh sững sờ đề cập lại: “Ngọn lửa bùng phát không lớn nhưng các đám khói đen đặc tuôn ra từ các khe ô cửa sổ từ tầng 2 đến tầng 4 nhà nạn nhân. Nhiều người láng giềng đã tri hô và phá cửa sắt để cứu nạn, nhưng do cửa chắc quá không phá được. Một số người dân đã trèo lên các tầng nhà phụ cận để vứt khăn ướt cho nạn nhân nhưng cũng bất thành”.

Chỉ huy Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo chữa cháy, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết: “Hiện trường 3 vụ cháy xảy ra tại các xã Xuân Đỉnh, thị xã Bắc Từ Liêm; Hoàng Văn Thụ, thị xã Hoàng Mai và xã Khâm Thiên, thị xã Đống Đa (Hà Nội) trong thời kì vừa qua đều cho thấy phần đông các ngôi nhà xảy cháy đều có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 30m2, xây dạng ống, bếp đặt phía trong cùng của tầng 1.

Nhà nào cũng chỉ có độc nhất lối cửa ra vào tại tầng 1, các tầng trên bịt kín nên khi xảy cháy, khói dẫn theo giếng thang bộ lên trên chẳng thể thoát ra ngoài được. Một lượng lớn khói, khí độc lẩn quẩn trong nhà thốc vào các phòng đã làm cho các nạn nhân mau chóng bị ngạt khói”.

Ky nang co ban de thoat khoi dam chay trong dem
Hiện trường vụ cháy nhà tại Xuân Đỉnh khiến cho gia đình 4 người tử vong

Cảnh báo hỏa hoạn đối với nhà xây dạng ống

Để giảm thiểu tối đa hỏa hoạn và thiệt hại do cháy gây ra tại các ngôi nhà vun đắp dạng ống, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 2, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cảnh báo: “Đối với nhà dạng ống chật hẹp, tuyệt đối không để xe máy gần bếp và các thiết bị điện. Khi để xe máy trong nhà, chỉ nên đóng cửa có hoa sắt chứ không nên đóng kín cửa kính, cửa cuốn. Trước khi đi ngủ, việc trước nhất phải rà soát, rút phích cắm các thiết bị điện không dùng, rà soát nơi nấu nướng để ngắt bếp từ, khóa van bếp gas và rà soát nơi thờ cúng. Đối với các thiết bị điện như lò vi sóng, tủ lạnh không kê áp sát các vật dụng khác, mà để thông thoáng khoảng cách an toàn nhất từ 30-50 cm. Thường xuyên rà soát, dọn dẹp đúng, định kỳ thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh để kịp thời phát hiện hư hỏng, giải quyết ngay”.

Theo phân tách của Đại tá Nguyễn Trường Sơn, nhiều gia đình thường sạc ắc quy xe đạp điện vào ban đêm, nhưng lại không chú ý và cắm điện từ tối đến sáng ngủ dậy mới rút phích khi dùng xe. Việc này rất hiểm nguy, bởi các thiết bị điện của xe bị cắm trong thời kì dài không ngắt sẽ gây nóng bình, chập điện dẫn đến hỏa hoạn. Do vậy, chỉ nên cắm sạc khi có người trông và trong 1 thời kì cố định.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, mọi gia đình cần tuân thủ kỹ năng thoát nạn khi xảy cháy như sau: Mỗi gia đình cần mua 1 đến 2 cuốn băng dính bản to để tại nơi dễ nhìn, dễ lấy trong mỗi căn phòng. Khi không may xảy cháy tại tầng 1, lửa rất khó bén lên được tầng 2 trừ khi cầu thang bộ xếp các đồ dễ cháy.

Trong trường hợp chỉ có khói từ tầng 1 bay lên theo giếng thang bộ, cần tĩnh tâm đóng kín cửa lại và lấy băng dính dán kín các khe hở, giảm thiểu khói lọt vào trong rồi gọi dế yêu báo cho đội ngũ Cảnh sát PCCC theo số 114 thông tin báonh xác số nhà, xã, xã, các con phố, ngõ và số phòng đang có người mắc kẹt… để đội ngũ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời xử lý.

Theo ANTĐ