Kỳ lạ cụ bà người Mông ở Nghệ An có mái tóc dài… 6m

0
416

Chúng tôi tậu đến bản Minh Châu (xã Tri Lễ – Quế Phong) tậu gặp cụ bà Vừ Y Chia. Hỏi đến gia đình cụ, ở xã Tri Lễ này không ai là không biết bởi từ mấy chục năm nay cụ sở hữu mái tóc “độc” nhất miền biên viễn này.

Trong căn nhà nhỏ, cụ Vừ Y Chia đang ngồi sưởi ấm bên bếp lửa. Vốn không đề cập được tiếng Kinh nên chúng tôi phải nhờ đến người con cụ là anh Thò Bá Sinh, hiện đang công việc tại 1 lớp học trên khu vực xã thông dịch lại. Cụ đề cập rằng: Chính xác cụ cũng không biết mình sinh năm nào nữa, theo thủ tục thì 1925, và cụ cũng chỉ nhớ rằng đến nay đã trải qua hơn 90 mùa lúa rẫy.

Ky la cu ba nguoi Mong o Nghe An co mai toc dai... 6m

Mái tóc dài 6m của bà cụ đã ngoài 90 tuổi.

Tuy đã hơn 90, nhưng theo lời người con trai, cụ Y Chia vẫn đi làm cho rẫy thông thường. Những lúc làm cho lụng nặng nhọc, cụ cho tóc vào 1 cái túi may rộng mang sau lưng. “Phải mang như thế thôi chứ chẳng còn cách nào khác. Nhiều lúc cũng bất tiện vì mái tóc cứ như 1 chiếc gùi sau lưng” – anh Thò Bá Sinh đề cập.Năm cụ 60 tuổi, không hiểu sao khi tóc của những người đồng trang lứa cứ rụng nhiều như thế mà tóc cụ lại có biểu lộ dài ra. Có 1 điều lạ là những sợi tóc quấn lại với nhau như những sợi dây. Nghĩ rằng đây là điềm lành, cụ Vừ Y Chia cứ để thế, những sợi ngắn xung vòng vo thì cắt đi, chỉ nuôi sợi dài đã quấn lại. Từ đó đến nay, trải qua 32 năm, tóc cụ đã dài ra gần 6 mét.

Ky la cu ba nguoi Mong o Nghe An co mai toc dai... 6m

Mái tóc được tết thành cuộn để không cản trở sinh hoạt của cụ.

Mái tóc của cụ Vừ Y Chia là niềm kiêu hãnh của cả gia đình, làng bản. Anh Thò Bá Sinh cho hay, khi tóc cụ khởi đầu dài ra, không ai dám bàn đến chuyện cắt nó đi. Bởi theo mọi người, đây là phúc của cụ dành cho con cháu.Lúc đi làm cho với mái tóc dài đã nặng nhọc nhưng mỗi khi gội đầu càng nặng nhọc hơn. Mọi việc đều do cụ tự tay làm cho lấy, không phiền đến ai. Theo lời cụ, chỉ khi nào trời nắng to cụ mới đem tóc từ túi đựng sau lưng ra gội. Thời gian gội thường vào khoảng 8 giờ sáng, nhưng sau đó phải ngồi phơi nắng đến tận 12 giờ trưa tóc mới khô hết được.

Đến nay, dù đã hơn 90 tuổi nhưng mái tóc ấy vẫn tiếp diễn dài và chưa có biểu lộ dừng lại.

Theo Đào Thọ – Hồ Phương/Ngheanonline