Kung fu – từ môn võ của sát thủ Trung Quốc đến thể thao đối kháng

0
342

Thất bại ê chề của 1 võ sư Thái Cực Quyền Trung Quốc trước 1 võ sĩ MMA (võ tự do) đã làm cho võ thuật Trung Quốc nhận được nhiều sự chú ý.

Võ thuật Trung Quốc có lịch sử hơn 2.000 năm, đóng góp vào nền văn hoá và văn chương của nước này. Tiểu thuyết Trung Quốc thường biểu thị kỹ năng đương đầu cao cường của các nhân vật gan dạ.

Nhưng võ thuật Trung Quốc, còn được gọi là kung fu, đã được thực hiện với nhiều bởi vì hơn là đương đầu thuần tuý. SCMP đã nhìn lại lịch sử của kung fu qua các triều đại.

Sát thủ và đấu sĩ

Trong vài trăm năm trước khi triều đại nhà Tần (221 – 207BC) khởi đầu, giới quý tộc Trung Quốc đã thuê sát thủ để chở che họ hoặc xâm chiếm bản đồ của quân thù. Sau đó, 1 số gia đình phong túc còn nuôi các đấu sĩ, buộc họ phải đương đầu để mua vui cho khán giả.

Khi Tần Thủy Hoàng hợp nhất Trung Quốc, vương triều của ông đã xóa sổ những tay sát thủ này. Tuy nhiên, chiến thuật đương đầu của họ đã được truyền lại cho thế hệ sau, mặc dầu mang tính nghệ thuật phô diễn nhiều hơn, với các nguyên tố giống như múa, kịch nghệ và nhào lộn.

Kung fu - tu mon vo cua sat thu Trung Quoc den the thao doi khang

Võ sinh tại chùa Thiếu Lâm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Mãi võ trên đường phố

Trong 750 năm giữa triều Đường (618 – 907) và triều Nguyên (1279 – 1368), các hàng ngũ võ thuật kiếm tiền đã nảy nở khắp Trung Quốc khi giao thương vững mạnh mạnh ở kinh kì và các xã sầm uất. Nhiều người luyện võ phô diễn tài nghệ trên đường phố hoặc thách khán giả đấu với họ để xin tiền.

Binh lính và doanh nghiệp ngầm

Trong thời kì đó, đặc thù là trong triều Tống (960-1279), việc dạy võ thuật cho quân lính đã được thúc đẩy. Những tướng hoặc quân lính có kỹ năng đương đầu tay đôi tốt được trọng dụng. Nhiều loại vũ khí đương đầu cũng được phát minh hoặc cải tiến trong thời kì này.

Nhưng khi Trung Quốc bước vào triều Nguyên và triều Thanh (1644 – 1911), việc tiêu dùng vũ khí trong võ thuật bị cấm. Thay vào đó, võ đương đầu tay không trở thành nhiều hình thức. Quân phản Thanh cũng tiêu dùng thế võ này để vun đắp các doanh nghiệp ngầm khắp quốc gia.

Thể thao và thách đấu

Trong đầu thế kỷ 20, khi triều Thanh bị lật đổ, võ thuật Trung Quốc đã đạt được 1 vị thế mới như 1 môn thể thao tiên tiến. Năm 1936, tổ võ thuật của Trung Quốc phô diễn tại Thế vận hội Berlin.

Môn thể thao tiếp diễn vững mạnh sau khi Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc được thành lập năm 1949, nhiều người khởi đầu tập võ như 1 hình thức tập thể dục. Môn võ thuật tiên tiến với chương trình tập dượt, các bài quyền tổng hợp từ các võ phái gia truyền Trung Quốc nức danh được gọi là Wushu.

Các cuộc thi võ thuật cũng khởi đầu chấm điểm thí sinh dựa trên kỹ năng ra đòn của họ. Nhiều cuộc tỉ thí địa phương và quốc tế đã được doanh nghiệp.

Năm 1943, cao thủ Hoa Quyền Thái Long Vân đã đánh bại 1 tay đấm bốc người Nga chỉ trong 5 phút. Vào năm 1954, cao thủ Thái Cực Quyền Ngô Công Nghi thi đấu với cao thủ Bạch Hạc Quyền Trần Khắc Phu tại Macau, trận đấu chấm dứt với kết quả hoà.

Vào những năm 1960, ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long, người khi đó luyện Vịnh Xuân Quyền, đã đánh bại Hoàng Trạch Dân, võ sư Thái Cực Quyền, trong ba phút. Trận đấu diễn ra riêng tây và không được ghi hình. Trận đấu này được cho là giúp Lý Tiểu Long nhận thấy những điểm yếu trong thực chiến của Vịnh Xuân Quyền và thôi thúc ông nghiên cứu, thông minh ra võ phái Triệt Quyền Đạo – liên minh các môn võ Trung Quốc và các môn thể thao phương Tây.

Theo Phương Vũ/Vnexpress