Kinh ngạc với những người sống lâu nhất thế giới

0
454

Với con người mà đề cập, có được cuộc sống trường sinh và không phờ phạc hay bơ phờ là 1 mong muốn. Tuy nhiên, cần phải biết rằng để có thể sống khỏe, sống lâu trong bối cảnh môi trường, nguồn nước và các nguyên liệu thức ăn bị ô nhiễm ngày 1 nguy hiểm như bây giờ thực thụ là 1 thử thách chẳng hề tiện lợi.

Trên toàn cầu, vấn đề kéo dài tuổi tác của con người là 1 chủ đề nhận được tương đối nhiều quan điểm luận bàn, thậm chí tranh biện khi nhiều người cho rằng muốn sống thọ con người đề xuất phải có lề thói và điều kiện sống thực thụ lành mạnh. Thế nhưng, nhiều người sống đến 100 tuổi cho hay họ vẫn duy trì việc hút thuốc, ăn chocolate, uống rượu và những lề thói có hại tương đốic trong suốt cuộc thế mà có thấy bệnh tật gì đâu, thậm chí còn sống lâu hơn nhiều so với những đề cập không với chúng. Điều này làm cho giới công nghệ lại được 1 phen đau đầu mua cách giải mã phương pháp về cuộc sống trường sinh của những con người mà “tử thần đã quên lãng” ấy. Những con người đặc thù đó là ai? Mời các bạn điểm qua danh sách những người già nhất từng được biết đến từ trước đến nay với số tuổi được chọn tối thiểu là 110 năm.

Cụ bà Kamato Hongo (thọ 116 năm 45 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Cụ bà Kamato Hongo sinh ngày 16/9/1887 mất ngày 31/10/2003, thọ 116 tuổi 45 ngày, là 1 trong số những người cao tuổi nhất Nhật Bản (vẫn còn đang gây tranh biện). Cụ chết thật năm 2003 2003 vì bệnh viêm phổi chỉ khoảng 1 tháng sau ngày mừng sinh nhật lần thứ 116.

Cụ bà Hongo được sinh ra trên 1 hòn đảo nhỏ thuộc miền nam Nhật Bản, Tokunoshima trước khi chuyển đến Kagoshima định cư với nữ giới. Được ghi nhận là người đàn bà sống lâu nhất Nhật Bản, bà Hongo cho biết phương pháp trường sinh của mình là ngủ hai ngày sau đó thức hai ngày, ăn những món ăn mình thích, hạn chế xa stress, tiêu sử dụng giết thịt heo và chè xanh. Mặc dù tuổi cao nhưng sức cụ chẳng hề yếu bởi lúc còn sống, cụ bà này vẫn rất sáng suốt và có thể quán xuyến shop tạp hóa phụ giúp con cái. Cụ Hongo trải đời qua giai đoạn Chiến tranh toàn cầu thứ II khi vừa tròn 58 tuổi. Tỉnh Kagoshima, thuộc Kyushu, 1 trong 4 quần đảo lớn của đất nước Mặt Trời mọc cũng là nơi có rất nhiều người sống thọ được ghi nhận trong sách kỷ lục.

Cụ bà Carrie C. White (116 tuổi 88 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Cụ Carrie C. White sinh ngày 8/11/1874, mất ngày 14/2/1991, thọ 116 tuổi 88 ngày là người được sách kỷ lục toàn cầu Guinness xác nhận là người lớn tuổi nhất toàn cầu vào sinh nhật lần thứ 114 năm 1988. Về già, cụ Carrie sống 1 mình trong viện dưỡng lão Palatka, bang Florida và cũng chết thật tại đây do hư nhược tâm thần. Nhiều người cho rằng, giả sử không bị chứng bệnh này hành tội vào năm 1909 thì có nhẽ cụ bà sẽ có thể sống thêm được nhiều năm nữa.

Cụ bà Elizabeth Bolden (116 tuổi 118 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Cụ Elizabeth Bolden sinh ngày 15/8/1890, mất ngày 11/12/2006, thọ 116 tuổi 118 ngày và là 1 người Mỹ da màu già nhất được xác nhận. Trên thực tại, mặc dầu Hoa Kỳ được biết đến là đất nước phong lưu hơn bất kỳ đất nước nào tương đốic trên toàn cầu song có vẻ như đây chẳng hề là 1 vùng đất được tuổi tác dành đầu tiên bởi có rất ít người Mỹ sống trên 100 tuổi được ghi nhận. Cụ Elizabeth Elizabeth Bolden là 1 trong số bảy người trên toàn cầu sống đến tuổi 116.

Cụ Elizabeth Jones (sau này là Bolden) sinh ra ở Somerville, Tennessee, bố của bà là 1 nô lệ được trả tự do. Vào năm 1908, cụ thành thân với ông Lewis Bolden và sinh người con trai đầu tên là Ezell vào 21/9/1909. Bà có đa số bảy người con, trong đó chỉ có hai người còn sống khi chết thật vào năm 2006. Ngoài bảy người con, cụ bà Elizabeth Jones còn có cả thảy 40 người cháu, 75 chắt, 150 chút và 220 chít. Bạn cứ thử hình dong ngôi nhà của cụ phải rộng dữ lắm mới có thể chứa được chừng ấy con người trong những dịp gặp mặt gia đình chứ chẳng chơi. Về phương pháp trường sinh, đáng tiếc nuối là chúng tôi chẳng thể mua thấy bất kỳ tài liệu nào đề cập lề thói hay lối sống của cụ bà này.

Cụ bà Tane Ikai (116 tuổi 175 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Sinh ngày 18/1/1879, mất ngày 12/7/1995, thọ 116 tuổi 175 ngày, Tane Ikai là cụ bà sống lâu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Nhật Bản. Ikai có cả thảy 4 người con, 1 gái và 3 trai và cụ thậm chí còn sống lâu hơn đa số những người con này. Sau sinh nhật lần thứ 93, cụ Ikai chuyển đến nhà hưu trí vào năm 1972, nơi mà cụ có thể dành cả ngày với thị hiếu khâu vá, làm cho thơ và chơi đồ gốm cho đến khi cụ bị té ngã vào năm 99 tuổi. Bệnh tình trở nặng hơn vào năm 113 tuổi và từ đó cụ buộc nằm trên gường bệnh. Cụ duy trì cuộc sống nhờ 3 bữa cháo mỗi ngày và chết thật ở tuổi 116 sau 175 ngày bị suy thận.

Cụ bà Maria Esther Heredia de Capovilla (116 tuổi 347 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Chào đời ở Ecuador, cụ Maria Esther Heredia de Capovilla sinh ngày 14/9/1889, mất ngày 27/8/2006, thọ 116 năm 347 ngày và được toàn cầu xác nhận là 1 trong số thảng hoặc những người thọ nhất trong lịch sử. Bà Maria là nữ giới của 1 đại tá nên đời bà tương đối ấm no và thả sức. Lúc còn trẻ, Maria thường tham dự vào các lớp học xã hội và các lớp nghệ thuật. Khác với những người bạn cùng thời, cụ bà Maria không bao giờ hút thuốc và uống rượu mạnh. Ở tuổi 100, sau 1 tai nạn đột ngột, cụ Capovilla hồ hết đã chết và đã được đưa đi khâm liệm nhưng thật đột ngột, cụ lại tỉnh giấc và sống khỏe thêm được đến 16 năm nữa.

Ở độ tuổi bách niên, cụ bà Capovilla có khỏe mạnh rất tốt khi có thể xem tivi, đọc báo và đi bộ mà không cần phải chống gậy. Tháng 3/2006, sức khoẻ của Capovilla xuống dốc rõ làm cho nhãn lực của cụ không còn được như trước, việc đọc báo từ đó cũng bị hoãn lại vô thời hạn. Căn bệnh làm cho cụ cũng chẳng thể trò chuyện và chỉ có thể chuyển động khi có người trợ giúp. Dù vậy, tin vui là lúc này cụ vẫn có thể ngồi thẳng trên ghế, 1 điều được cho là đã quá tốt giả sử so với những người cùng độ tuổi. Cụ chết thật vì bệnh viêm phổi chỉ 18 ngày trước sinh nhật lần thứ 117 của mình.

Cụ bà Marie-Louise Meilleur (117 tuổi 230 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Cụ Meilleur sinh ngày 29/8/1880, mất ngày 16/4/1998, thọ được 117 tuổi 230 ngày và là người Pháp gốc Canada thọ nhất sau cụ Jeanne Calmen. Cụ mất ở tuổi 117 bởi chứng máu đông. Điều thú vị là khi cụ mất, người con trai và nữ giới trưởng ở cùng nhà dưỡng lão cũng vừa bước sang 90 tuổi. Lúc còn sống, cụ bà Meilleur không đụng đến giết thịt nhưng lại là người nghiện thuốc lá rất nặng. Hỡi các mem của Lalung.vn, đặc thù là các bạn nam, có ai cảm thấy nhẹ nhàng sau khi đọc được nguồn tin này không nhỉ?

Cụ bà Lucy Hannah (117 tuổi 248 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Cụ sinh ngày 16/7/1875, mất ngày 21/3/1993, sống thọ 117 năm 248 ngày, là người Mỹ da màu sống lâu nhất toàn cầu tính đến thời điểm bà chết thật. Mặc dù cùng tuổi với cụ bà Jeanne Calment – người nắm giữ kỷ lục sống thọ nhất toàn cầu nhưng do sinh sau mấy tháng nên chưa bao giờ cụ Hannah có thể soán được ngôi của cụ bà người Pháp đề cập trên.

Cụ bà Sarah Knauss (119 tuổi 97 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Sinh ra tại Mỹ, cụ Sarah Knauss 24/9/1880, mất ngày 30/12/1999, thọ được 119 tuổi 97 ngày và là người Mỹ sống thọ nhất từng được biết đến. Cụ sống và chết thật ở bang Pennsylvania vào năm 119 tuổi, chỉ 33 giờ trước thềm thiên niên mới. Lúc còn trẻ, Knauss là 1 bà nội trợ kiêm điều hành văn phòng bảo hiểm chuyên nghiệp nghề đồng thời cũng là 1 người đàn bà cao nhã và rất tinh tế. Con gái cụ, người cũng sống rất thọ tới năm 101 tuổi đề cập rằng mẹ bà là người sống phẳng lặng và hiền hòa và hầu như thường điều gì có thể làm cho cụ phiền não.

Cụ bà rất thích khâu vá, xem golf trên truyền hình, ăn sô cô la, hạt điều và khoai tây chiên. Sarah ra đi thảnh thơi tại phòng riêng vào ngày 30/12/1999. Các thầy thuốc cho biết, sức khoẻ của cụ rất tốt và hồ hết thường hề có ám hiệu của bệnh tật. Lý do cụ chết thật chỉ đơn thuần là vì thân thể đã quá già. Thật đáng tiếc nuối là giả sử sống thêm được ba ngày nữa, cụ đã là người sống qua ba thế kỷ.

Cụ ông Shigechiyo Izumi (120 tuổi 237 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Sinh năm 1865, mất ngày 21/2/1968, thọ 120 tuổi 237 ngày, cụ Shigechiyo Izumi là trường hợp nam giới trường sinh thảng hoặc thấy đề cập riêng trong danh sách này và của cả toàn cầu đại quát. Cũng giống như trường hợp thuở sơ khai, cụ Izumi là 1 trường hợp gây tranh biện tương đốic song sách Guinness World Record vẫn xác nhận giấy má của ông và tuyên bố rằng nó hợp thức. Izumi là người đàn ông độc nhất vô nhị trong danh sách những người sống thọ nhất từng được toàn cầu biết đến.

Nhiều người cho rằng, tuổi tác tuồng như thiên bẩm đàn bà hơn dù điều này không phải là không có lý do của nó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sở dĩ nam giới thường hay chết sớm hơn đàn bà là vì kế bên những sức ép lớn, nghĩa vụ, cạnh tranh trong cuộc sống thì những lề thói xấu cũng như lối sống thiếu lành mạnh như thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia… được xem là những căn nguyên chính yếu.

Thế nhưng Izumi lại là 1 trường hợp thảng hoặc thấy tương tự. Cụ là bậc cao niên sinh ra ở Nhật. Tên cụ được chứng từ Nhật Bản ghi nhận thuở sơ khai vào năm 1871 và cũng là người nắm giữ kỷ lục toàn cầu về số năm cần lao. Tính cả thảy trong cuộc thế, cụ Izumi làm cho việc tổng cộng 98 năm, thậm chí khi vợ cụ chết thật ở tuổi 90 thì sức cần lao của cụ vẫn còn tương đối tốt. Cụ Izumi đặc thù thích rượu shochu – 1 loại rượu chưng cất từ gạo hay lúa mạch, khởi đầu hút thuốc ở tuổi 70 và chỉ chịu giới hạn làm cho việc cho đến năm 1970 khi đã bước qua tuổi 105. Cụ Izumi có 1 niềm tin mãnh liệt về sự màu nhiệm của các vị thần, Phật và năng lượng từ mặt trời và cho rằng đó chính là phương pháp giúp mình sống thọ, sống khỏe. Lalung.vn thật sự sửng sốt khi biết cụ Izumin đã trải qua đến 71 đời thủ tướng Nhật Bản trước khi chết thật ở tuổi 1986 vì bệnh viêm phổi.

Cụ bà Jeanne Calment (122 tuổi 164 ngày)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Là công dân của nước Pháp thơ mộng, ngay từ lúc sinh ra vào ngày 21/2/1875 khó có ai ngờ cô bé Jeanne Calment lại có 1 cuộc thế “trường tồn” đến vậy. Cụ bà này mất ngày 4/8/1997, thọ 122 tuổi và 164 ngày. Từ sinh nhật lần thứ 110, Calment đã phải đón sinh nhật 1 mình. Điều thú vị ở cụ bà này được bật mí là Calment đã gặp họa sĩ vĩ đại Vincent Van Gogh vào năm 1888 khi ông này đến mua 1 số sơn và bút chì ở shop của bố cụ.

Ở tuổi 85, cụ bà Jeanne vẫn còn rất không phờ phạc hay bơ phờ, thậm chí tới tuổi 100 và năm 114 tuổi nhiều người vẫn thấy cụ cưỡi 1 chiếc xe đạp và đi bộ dạo phường. Calment khởi đầu cuộc sống 1 mình cho đến trước sinh nhật lần thứ 110. Sau 1 tai nạn rất nặng trong lúc đun nấu, cụ Jeanne được chuyển tới việc dưỡng lão và lần té ngã làm cho gãy xương đùi hồ hết đã làm cho cuộc sống của cụ phải gắn liền với chiếc xe lăn sau suốt quãng đời còn lại. Có tài liệu ghi nhận, cụ Jeanne đã trải qua 1 trận cúm nặng vào năm 116 tuổi. Trái với nghĩ suy của nhiều người, cụ bà Jeanne Calment chẳng hề tập thể dục để duy trì khỏe mạnh và tuổi tác, thậm chí cụ còn hút thuốc cho đến năm 117. Calment cho rằng dầu oliu chính là thứ đã mang lại cho cụ tuổi tác và vẻ trẻ trung. Cụ thường xuyên sử dụng dầu oliu để massage mặt, uống và nấu bếp. Cụ cũng rất thích rượu chát đỏ và sử dụng gần 1kg sô cô la mỗi tuần.

Cụ ông Shirali Muslimov (168 tuổi)

Kinh ngac voi nhung nguoi song lau nhat the gioi

Sinh năm 1805, mất năm 1973, hưởng thọ 168 tuổi, cụ Shirali Muslimov là 1 trường hợp thú vị bởi đến nay vẫn chưa hề bất kỳ bằng cớ nào chứng minh tuổi thật của cụ. Muslimov là 1 người Talysh làng Barzavu thuộc vùng Lerik của Azerbaijan, 1 vùng núi gần giáp ranh Iran. Bằng chứng về tuổi của Muslimov chỉ là 1 tấm hộ chiếu cho biết ngày sinh của ông là vào năm 1805. Với số bằng cớ ít oi đó, nhiều người hồ nghi và cho rằng nhiều kỹ năng là cụ khai nhầm năm sinh với người tương đốic, có thể là cha hoặc ông nội. Hãy hình dong xem, 1 người sống đến tượng 1 168 năm mà vẫn không phờ phạc hay bơ phờ sẽ trông như thế nào? Bức ảnh bên phải phía trên được cho là cụ Muslimov khi đã được hơn 160 tuổi.

Quỳnh Dao (tổng hợp)