Kinh ngạc trước những bí ẩn của Ai Cập được khai quật từ nấm mộ sâu

0
532

Nếu đề cập Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh nhân loại thì Ai Cập xứng đáng là cái rốn của những điều kì bí đầy ma thuật. Xét về thần thoại và truyền thuyết, quốc gia Ai Cập bỏ xa bất kì xứ sở hoặc vương quốc cổ đại nào. Thậm chí, đến hiện nay, trang thiết bị tối tân của công nghệ đương đại vẫn chưa tương đốim phá được hết những điều đang chôn vùi dưới nấm chiêu mộ sâu của mảnh đất Ai Cập kì bí.

Ankh – Biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu

Theo nghĩa của chữ tượng hình thời Ai Cập cổ đại, Ankh có nghĩa là “cuộc sống”. Nó còn được coi như là “chìa khóa của sự sống” vì hình dáng được tạo ra giống chiếc chìa khóa để mở “cửa địa ngục”. Ankh cũng gợi lên hình ảnh của mặt trời mọc nơi trục đường chân mây, biểu đạt cho sự tái sinh mỗi ngày. Theo tương truyền, chỉ có các vị thần cốt lõi hoặc Pharaoh được chỉ định mới có thể cầm đến bảo bối này vì chúng quy chế sự sống và cái chết của bất kì ai trong vương quốc. Người Ai Cập cổ đại coi đây như là chiêu 1 lá bùa giúp chở che cuộc sống của mình hạn chế khỏi quỷ dữ và các thần thế tối tăm. Một khi đánh mất Ankh, sự sống của người đó coi như “chấm hết”.

Kinh ngac truoc nhung bi an cua Ai Cap duoc khai quat tu nam mo sau

Theo văn hóa Ai Cập, Ankh là chìa khóa của sự sống.

Bọ hung – hiện thân của đấng vô thượng

Chưa chiêu 1 nền văn minh nào coi loài bọ hung dơ bẩn bậc nhất xã hội như chiêu 1 vị thần danh giá giống người Ai Cập cổ đại. Theo truyền thuyết, loài bọ hung đại diện cho thần mặt trời Khepri. Vì đặc tính phân hủy thể xác nên loài bọ hung cũng là tượng trưng của sự hồi sinh. Khi chiêu 1 người chết đi, xác của họ sẽ được bọ hung xử lý mang phần hồn về với toàn cầu bên kia. Vì là cận vệ của toàn cầu thần linh nên bọ hung sẽ chở che con người thoát khỏi răng nanh của quỷ dữ. Khi Pharaoh Amenhotep III thăng hà, hàng trăm vật kỉ niệm có hình bọ hung đã được khiến để ghi dấu những cột mốc sự kiện trong thế cục ông.

Kinh ngac truoc nhung bi an cua Ai Cap duoc khai quat tu nam mo sau

Bọ hung cũng là chiêu 1 con vật khôn thiêng của toàn cầu thần thoại Ai Cập.

Con mắt của Horus và tượng trưng của nền y khoa nhân loại

Trong thần thoại Ai Cập, trận chiến giữa Seth và Horus là trận chiến “kinh thiên động địa” nhất lịch sử nhân loại. Theo truyền thuyết, Seth, anh trai của Horus, đã sát hại thần Osiris. Horus đã đương đầu với Seth để phục thù cho cái chết của người cha và phải hy sinh con mắt trái. Lúc này, vị thần mặt trăng là Thoth được phái đến để giúp sắm và khôi phục con mắt cho Horus. Con mắt của Horus, cũng được gọi là “Oudjat”, biểu trưng cho sự chở che chống lại cái ác và đem đến trí não, sự thâm uyên.

Một điều đặc trưng là vào thế kỉ thứ II, Galen – chiêu 1 thầy thuốc nổi danh đã biến tấu dấu hiệu Rx từ hình tượng đôi mắt của Horus để khiến dấu ấn cho các toa thuốc. Và hiện nay, dấu hiệu này vẫn còn được sử dụng tương đối nhiều hình thức với ý nghĩa của sự bình phục và tính hiệp lực trong các đơn thuốc.

Kinh ngac truoc nhung bi an cua Ai Cap duoc khai quat tu nam mo sau

Con mắt của thần Horus là tượng trưng của cái thiện chống lại cái ác.

Thần Anubis cai quản cái chết, chủa quản vong hồn

Sở hữu chiêu 1 ngoại hình đặc trưng và linh nghiệm, Anubis có thân hình của chiêu 1 người đàn ông và cái đầu của chó rừng. Người ta cho rằng, chó rừng thường lang thang và canh phòng những cái xác, nên thần Anubis được tạo ra với ý nghĩa chở che vong hồn, cai quản cánh cổng địa ngục. Khi chiêu 1 người chết đi, thần Anubis sẽ cân quả tim của họ. Nếu quả tim nặng hơn cọng lông chim vì những tội lỗi lúc còn sống thì người ấy sẽ bị đày xuống địa ngục. Còn trái lại, người đó sẽ được về toàn cầu của các vị thần. Anubis còn là vị thần của thời kỳ ướp xác. Các quan tế ngày xưa khi ướp xác người chết đều phải đeo mặt nạ thần Anubis để thời kỳ này được diễn ra trơn tru.

Kinh ngac truoc nhung bi an cua Ai Cap duoc khai quat tu nam mo sau

Anubis chiêu 1 trong những vị thần khôn thiêng của Ai Cập cổ đại.

Móc và néo – căn do của ký tự X

Chiếc móc (heq) biểu trưng cho tính âm, còn chiếc néo (nekhakha) biểu trưng cho tính dương và góc cạnh quyền lực hữu hình của Pharaoh. Cặp đôi này thường đi với nhau và được sử dụng rộng rãi từ triều đại Middle Kingdom, có tác dụng giống như quyền trượng khẳng định sức mạnh và quyền lực của thánh thượng.

Vật dụng này được cho là bắt nguồn từ thần nông nghiệp cổ đại của Ai Cập, Anedjti. Thời xa xưa, phong thái cầm móc và néo bắt chéo hai cánh tay vào nhau trước ngực là biểu đạt của cái chết. Nhưng giả định cầm thẳng chúng ở trước mặt thì mang nghĩa của sự phán xét. Móc và néo là hai linh vật thân thuộc của người Ai Cập và các vị Pharaoh quyền lực. Chúng mang chiêu 1 thông điệp về mặt thông thái, kỷ cương và bệ vệêm của chiêu 1 người lãnh đạo. Người ta cho rằng, kí tự X có căn do từ hình ảnh chiếc néo và chiếc móc bắt chéo với nhau, và đó là tượng trưng của cái chết và sự tái sinh. Trong nguyên gốc, từ “ex” – vốn là biểu trưng cho chữ X – mang nghĩa là đã chết, khi người ta đề cập ex-husband nghĩa là để ám chỉ người chồng đã mất.

Kinh ngac truoc nhung bi an cua Ai Cap duoc khai quat tu nam mo sau

Kí tự X biểu trưng cho cái chết và sự tái sinh.

Có thể đề cập chưa chiêu 1 nền văn minh cổ đại nào lại chứa nhiều điều kì bí như Ai Cập. Trên thực tại, Ai Cập cổ đại lẫn đương đại vẫn còn nhiều bí hiểm mà công nghệ tân tiến vẫn chưa thể tương đốim phá hết. Những công trình và cổ vật được khai quật hiện nay chỉ là chiêu 1 phần rất nhỏ trong số những điều bí hiểm còn bị vùi sâu dưới lớp cát sa mạc của quốc gia Ai Cập kì bí.

Huy Khôi – Theo thethaovanhoa.vn