Kinh ngạc thiếu nữ cải tử hoàn sinh nhờ được hiến gan từ chính cha ruột

0
330

Chiều ngày, 3-4 Bệnh viện Việt Đức đã cung cấp tới tin báo nguồn tin về ca ghép gan từ hai người là cha con ruột. Bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị P.M., 15 tuổi. Người hiến tạng là ông Dương Văn Tiến, 39 tuổi (quê ở quận Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá).

Theo Bệnh viện Việt Đức, ca ghép gan đặc thù này được tiến hành tại bệnh viện vào ngày 29-3 vừa qua, với sự tham dự của hơn 100 thầy thuốc, điều dưỡng bệnh viện trong 9 tiếng đồng hồ. Các thầy thuốc đã tiêu dùng cách thức ghép gan bán phần từ người hiến khoẻ mạnh. Nửa gan của người bố đã được cắt (60% thể tích gan người bố) để ghép cho người con.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước khi được ghép gan, bệnh nhân Dương Thị P.M. bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson), suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng. Tiên lượng đến 90% sẽ tử vong nếu không được ghép gan. Đây là bệnh nhân nặng nhất được ghép gan từ trước đến nay tại Bệnh viện Việt Đức. Thậm chí trước đó gia đình đã xin cho bệnh nhân về thôi điều trị.

Kinh ngac thieu nu cai tu hoan sinh nho duoc hien gan tu chinh cha ruot

Hình ảnh ca ghép gan thần kỳ do bệnh viện cung cấp.

Nói thêm về giai đoạn thực hành ca ghép gan này, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân P.M. đã bị suy gan cấp trong vài tháng, nhiễm trùng trước mổ rất nặng, phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan. Vì thế, kíp giải phẫu chịu rất nhiều sức ép về mặt khoa học, giả sử phải rút ngắn thời kì giải phẫu do bệnh của bệnh nhân quá nặng, nguy cơ mất máu lớn…

Cũng theo kíp giải phẫu của Bệnh viện Việt Đức, giám định trước ca mổ này các thầy thuốc đều rất lo bởi bệnh nhân bị rối loạn đông máu có chống chỉ định với giải phẫu, khi mà đây lại là 1 ca giải phẫu lớn… Dù vậy, nhờ sự hài hòa rất tốt của kíp mổ, ca mổ đã thành công.

Sau ghép hiện bệnh nhân đã tỉnh, tự ngồi dậy nhậu nhẹt được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan bình phục như dự trù. Người hiến gan cũng đã tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan đang bình phục thường ngày. Hiện bệnh nhân được ghép gan tiếp diễn được theo dõi.

Theo Duy Tiến/ANTD