Kim nha khoa dài 3cm ‘lạc trôi’ trong phổi bệnh nhân sau khi lấy tủy răng

0
349

Kim nha khoa dai 3cm 'lac troi' trong phoi benh nhan sau khi lay tuy rang

Cây kim nha khoa dài 3cm sau khi được lấy ra từ bụng của anh H.

Kim nha khoa đâm vào niêm mạc phế quản

Theo san sớt của bệnh nhân thì trước đó anh có đến 1 phòng hơim nha khoa để lấy tủy răng. Rồi trở về nhà thông thường và chẳng hề hay biết mình đã nuốt phải dị vật.

Cũng trong tình hình đó, sau khi chấm dứt quy trình điều trị răng cho anh H., các thầy thuốc ở phòng hơim mua mãi không thấy cây kim nha khoa ở đâu.

Sau đó, anh H. khởi đầu ho dữ dội. Anh H. mua thuốc về uống nhưng không đỡ nên nghĩ mình mắc bệnh viêm phổi. Tình trạng ho vẫn tiếp diễn nên anh H. đi hơim tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kim nha khoa dai 3cm 'lac troi' trong phoi benh nhan sau khi lay tuy rang

Hình ảnh nội soi cho thấy, cây kim nha khoa đâm vào phế quản bệnh nhân

Kết quả chụp X- quang đãng cho thấy, 1 cây kim nha khoa cắm sâu 1cm vào niêm mạc phế quản. Vị trí cắm rất gần với động mạch lớn trong phổi.

Các thầy thuốc cho hay, chỉ cần cây kim cắm sâu 1 tí vào động mạch lớn thì không có cách gì cứu kịp. Ngay tức thì, các thầy thuốc tiến hành nội soi rút ra từ phổi bệnh nhân 1 cây kim nha khoa dài 3cm, sắc nhọn và hình xoắn ốc.

May mắn mổ nội soi thành công, giả như không, anh H. sẽ phải trải qua 1 cuộc đại giải phẫu mở xẻ lồng ngực để lấy dị vật.

Mũi khoan chui vào bao tử

Anh H. không phải là trường hợp ban đầu đi hơim nha khoa bị quên dị vật trong bụng. Trước đó, năm 2016, sau khi đi làm răng về, chị N. thấy đau bụng. Tới viện rà soát, chị tá hỏa khi thầy thuốc gắp từ bao tử ra mũi khoan nha khoa 3 cm.

Kim nha khoa dai 3cm 'lac troi' trong phoi benh nhan sau khi lay tuy rang

Mũi khoan nha khoa được mua thấy trong bao tử chị N.

Chị N. đề cập lại, cách đó 1 ngày, có đi làm răng. Quá trình thực hành, nha sĩ không mua thấy mũi khoan đâu cả. Chính dị vật này đã đã gây 1 số thương tổn, trầy xước bao tử gây nên cơn đau cho khổ chủ.

Do mũi khoan nhọn, có răng cưa, công đoạn lấy ra hơi cạnh tranh, các thầy thuốc phải tiêu dùng công cụ chuyên dụng trùm phần nhọn lại khi đi qua đoạn hẹp của thực quản.

Dị vật nhọn và hiểm nguy như mũi khoan giả như để đi vào ruột non sẽ cực kỳ hiểm nguy. Nó có thể gây thủng ruột, hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… dẫn đến nguy cơ tử vong.

Theo TTTĐ