Không dùng điện, TV, lối sống ‘ngốc nghếch’ của bộ tộc thiểu số Mỹ khiến nhiều người ao ước

0
348

Tuy nhiên, lối sống bị cho là “ngốc nghếch” này của người Amish lại khiến nhiều người phải mong muốn.

Trong yêu mến của không ít người, Mỹ là 1 đất nước đương đại và tăng trưởng bậc nhất, với các nền văn hóa đan xen trong 1 toàn cầu phồn hoa. Từ kinh thành điện ảnh phong phú phổ biến của Hollywood cho tới đô thị New York tấp nập; từ cái nôi của khoa học khoa học cho tới ánh mặt trời và bãi cát trải dài ở Florida, Hoa Kỳ vẫn luôn lưu giữ được những nét truyền thống cổ xưa không dễ mai dong 1.

Bắt đầu từ thế kỷ 18, có 1 hàng ngũ người gắng sức lưu giữ những truyền thống văn hóa trước nhất của đạo Kito giáo đã thiên cư tới tiểu bang Pennsylvania nước Mỹ để sinh sống tăng trưởng.

Họ có 1 cuộc sống rất giản dị, ăn vận áo xống thanh nhã cao nhã. Điều đặc trưng, họ từ khước nền văn minh đương đại, không tiêu dùng điện, không tiêu dùng ô tô, không xem ti vi, mọi người đều khiến nông, di chuyển bằng xe ngựa hoặc đi bộ. Cứ tương tự, họ duy trì 1 cuộc sống mộc mạc tốt đẹp tựa như đang sống ở chốn bồng lai tiên cảnh. Họ chính là những người Amish, 1 tộc người thiểu số ở Mỹ.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Người Amish có 1 cuộc sống rất giản dị, ăn vận áo xống thanh nhã cao nhã. (Ảnh: Propaganda Earth Store)

Người Amish xuất hiện sớm nhất ở Thụy Sĩ và Đức, bên cạnh đó lúc bấy giờ do giáo hội tại nơi đây trục xuất và gây áp lực với họ, nên đến đầu thế kỷ thứ 18 họ đã thiên cư sang Mỹ và Canada. Tuy nhiên, khi đặt chân tới mảnh đất mới này, phương thức sinh hoạt của họ vẫn được lưu giữ nguyên ổn vẹn cho tới hiện nay.

Không những từ khước nền văn minh đương đại, người Amish còn cương quyết tiêu dùng tiếng nhắc riêng của mình, đó là tiếng Đức. Những đứa trẻ người Amish tới lớp học thì nhắc tiếng Anh, bên cạnh đó ở nhà thì phải tiêu dùng tiếng Đức.

Người Amish luôn giữ sự xa cách rất trang nghiêm và bền bỉ nỗ lực về cách sống của mình với toàn cầu bên ngoài. Một ngày của họ được khởi đầu khi mặt trời mọc và chấm dứt khi mặt trời lặn. Mọi người sống quây quần trong 1 địa bàn, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và trong cuộc sống.

Người đàn ông Amish khiến việc trong nông trường, tiêu dùng ngựa để cày ruộng, gần như công việc thu hoạch và mùa màng đều khiến bằng tay chân. Phụ nữ Amish chỉ thường ở trong nhà nội trợ và nuôi dạy con cái. Họ không khiến việc vào chủ nhật, bởi đó là ngày mà gần như mọi người đều đi nhà thờ.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Người Amish tự trồng gần như thực phẩm cần tiêu dùng bằng bí quyết canh tác hữu cơ. (Ảnh: US News Health)

Theo giáo lý mà người Amish tin tưởng và thờ phụng, họ gọi phương cách sống của mình là ‘Quy tắc Ordnung’. Những người con gái Amish chỉ mặc những bộ cái ao dài đơn thuần, luôn đeo thêm tạp dề và mũ bonnet, họ quan điểm rằng cách ăn vận tương tự là để mô tả sự bái tạ đối với Chúa. Họ cũng không bao giờ điểm trang hay mang đồ trang sức. Những người đàn ông Amish thường ngày để râu kiểu quai nón, đàn ông đã thành hôn buộc phải phải để râu ở dưới cằm, không được để ria mép. Họ thường mặc những bộ vest màu tối, áo sơ mi không kiểu cách, đặc trưng là luôn có đai đeo quần và mũ rơm rộng vành.

Sự nghiêm nhặt trong ăn mặc mới chỉ là bước trước tiên trong cách sống của người Amish. Họ không tôn sùng và ủng hộ nền văn minh và trị giá quan của người đương đại. Họ chỉ cho con cái mình tới các trường công của trẻ em Amish và chỉ cho chúng học tới trung học cơ sở vật chất là chấm dứt, không cho học tiếp lên trung học.

Nguyên ổn nhân vì họ cho rằng, chẳng hạn để con hấp thụ nền giáo dục quá nhiều sẽ khiến phá hoại nền văn hóa truyền thống của họ, sẽ ‘ăn mòn’ trị giá truyền thống của họ. Không những vậy, người Amish nhận định rằng, cho dù có học nhiều đến mấy đi nữa cũng không có tác dụng gì với cuộc sống chỉ khiến nông, sinh con của người Amish.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Trẻ em Amish chỉ học tới trung học cơ sở vật chất là chấm dứt, không học tiếp lên trung học. (Ảnh: The Guardian)

Nói tới chuyện sinh con, người Amish là tộc người 1 mực yêu thương đại gia đình của mình, họ coi đây là món quà quý giá mà thượng đế đã tặng thưởng cho họ. Sinh con và thành hôn thành lập thất gia với láng giềng là chiến lược của các cô gái người Amish.

Người Amish duy trì chế độ 1 vợ 1 chồng, bên cạnh đó thường ngày mỗi cặp vợ chồng đều sinh từ sáu tới bảy người con, và họ không tiêu dùng bất kỳ bí quyết giảm thiểu thai nào.

Bởi cứ mang thai là phải sinh và không được phép phá thai hay theo 1 chỉ tiêu hóa nào, vậy nên dân số của người Amish tăng lên tương đối nhanh. Từ số dân khoảng 5.000 người vào năm 1920, cho đến nay dân số người Amissh đã tăng lên 30.000 người.

Có 1 lề luật của người Amish, đó là khi người đàn ông và con gái Amish quy định thành hôn, họ có thể ngủ cùng nhau trước khi thành hôn, bên cạnh đó không được phép để xảy ra bất kể quan hệ gì trước hôn nhân ngoài chuyện ‘nắm tay và nhắc chuyện’. Để giảm thiểu xảy ra những hành vi cử chỉ trước khi thành hôn, ở trên giường ngủ người Amish sẽ lắp thêm 1 tấm gỗ để ngăn cách giữa hai người. Có thể nhắc cách khiến và sự tuân thủ lề luật này của họ rất hiệu quả.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Đàn ông và con gái Amish quy định thành hôn, không được phép để xảy ra bất kể quan hệ gì trước hôn nhân ngoài chuyện ‘nắm tay và nhắc chuyện’. (Ảnh: Readovka.ru)

Thuận theo thời kì, người Amish cũng dần dần khởi đầu tiếp xúc với toàn cầu bên ngoài. Mỗi khi 1 đứa trẻ Amish đủ 16 tuổi, có thể chọn lọc 1 khoảng thời kì phù hợp đi ra tiếp xúc và cảm thụ toàn cầu bên ngoài, chẳng hạn cảm thấy tốt thì có thể lưu lại sống theo cách của toàn cầu bên ngoài. Họ gọi cách du hý này là ‘Rumspringa’.

Những người Amish ở vào độ tuổi từ 16 đến 25 buộc phải phải tham dự lễ rửa tội chính thức mới có thể gia nhập tín ngưỡng. Khi khởi đầu gia nhập tín ngưỡng thì chính thức phải sống 1 cuộc sống với những giáo luật rất nghiêm khắc của họ, cần phải thành hôn và thành hôn với những người cùng trong tín ngưỡng của mình.

Ngoài những điều như đã nhắc ở trên như họ không tiêu dùng xe tương đối, không xem ti vi, không tiêu dùng smartphone và không tiêu dùng bất kể 1 công cụ hỗ trợ gì, cũng không thu giãn âm nhạc. Họ tin rằng tiêu dùng công cụ sẽ khiến con người phát triển thành tự thị và tự phụ, do vậy âm nhạc của họ tiêu dùng là âm nhạc tự diễn xướng.

Vậy vì sao họ lại không tiêu dùng xe tương đối? Nguyên ổn nhân vì người Amish tin rằng, xe tương đối sẽ khiến phá vỡ sự liên kết trong giáo hội của họ, phá vỡ lề luật vốn có và mọi người sẽ chạy ra ngoài.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Người Amish không tiêu dùng ô tô, họ di chuyển bằng xe ngựa hoặc đi bộ. (Ảnh: Zeri)

Người Amish không chỉ giảm thiểu thức ăn đóng gói và thức ăn chế biến sẵn, họ còn tự trồng gần như thực phẩm cần tiêu dùng bằng bí quyết canh tác hữu cơ. Họ tự nuôi gia súc và gia cầm; thực phẩm của họ luôn có căn nguyên ổn vô cớ.. Điều không được xem nhẹ là họ ăn thức ăn theo mùa, mùa nào thức nấy, thực phẩm còn dư được đóng hộp hoặc lên men.

Người Amish đã chọn sự thông thái mà tổ tông tôi và quý vị truyền lại thay vì đi theo lối sống “đương đại”, nghĩa là họ sống theo kinh nghiệm của những thế hệ trước. Trong cuộc sống của người Amish không có từ “Stress”. Họ không khó khăn với nhau mà tạo ra 1 cộng đồng đồng đẳng với lối sống dựa trên tính đồng đẳng, liên minh, và hoà hợp giữa các người tham dự trong cộng đồng. Bởi vậy, trong cộng đồng người Amish cũng thật hãn hữu để sắm thấy người mắc chứng tự kỷ hoặc thiểu năng trí óc.

Khong dung dien, TV, loi song ‘ngoc nghech’ cua bo toc thieu so My khien nhieu nguoi ao uoc

Cuộc sống yên ổn bình của người Amish khiến nhiều người phải mong muốn. (Ảnh: HypeScience)

Người Amish hiện giờ cũng sống như người Amish 300 năm trước và tôi và quý vị có thể thật sự phải học hỏi từ họ. Họ có cuộc sống tự cung tự cấp lâu dài và tuyệt đối không tiêu dùng hoá chất độc hại trong mọi trường hợp. Họ không bị nhiều loại dịch bệnh đe doạ và có sức khoẻ tốt hơn những người Mỹ còn lại. Các chuyên ổn gia về y tế cho biết, gần như thường có người bị ung thư trong cộng đồng người Amish và người Amish được xem là những người có sức khoẻ tốt nhất nước Mỹ.

Khi nhắc đến người Amish, người ta thường nghĩ đến lối sống giản đơn, tương đốic xa lối sống đương đại. Nhiều người xem họ là những kẻ ngốc vô cớ tiêu dùng những khoa học tiến bộ và nhân tiện dụng, và thậm chí xem thường họ vì họ không theo lề lối chung của hồ hết mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, với những thành tựu mà lối sống “ngốc nghếch” này mang lại, đã khiến những người tương đốic phải trầm trồ yêu mến.

ĐKN (t/h)