Không có tội phạm, nhà tù ở Hà Lan thành nhà hàng, văn phòng

0
385

Nhà tù Boschpoort, nằm ở phía nam Hà Lan, được vun đắp 130 năm trước, giờ hoàn toàn trống trơn tuột và vắng yên vì không có tù nhân. Boschpoort chỉ là 1 trong số hàng chục nhà giam đang bị bỏ không ở đất nước Tây Âu này.

Nhà tù mái vòm Boschpoort, rộng hơn 33.000 m2 ở thành thị Breda, Hà Lan chính thức đóng cửa vào năm 2014. Tòa nhà 4 tầng này hiện là trụ sở và văn phòng làm cho việc của khoảng 90 doanh nghiệp, trong đó có 3D Red Panda VR, 1 doanh nghiệp kỹ thuật non trẻ.

“Chúng tôi ngay tức thì yêu thích chỗ này: trần nhà cao, những chi tiết kiến trúc đẹp, cửa sổ lớn và nhiều ánh sáng”, Miguel de Waard, người sáng lập doanh nghiệp 3D Red Panda VR, nhận xét.

“Khi ngồi trong văn phòng và nhìn ra ngoài, chúng tôi chỉ thấy phong cảnh tuyệt đẹp của thành thị Breda, chứ không quan tâm đến những song sắt”, de Waard cho biết anh chẳng thể quên được cảm giác lần trước tiên đặt chân vào bên trong nhà giam và thừa nhận mỗi lần có việc đến khu trại giam tối tăm dành cho các nữ tù nhân, anh vẫn thấy lạnh gáy.

“Tòa nhà này có 1 bề dày lịch sử nên thỉnh thoảng bạn cảm thấy sức nặng của dĩ vãng”, de Waard đề cập.

Hà Lan hiện chỉ còn 38 nhà giam đang hoạt động. Năm 2014, chính phủ nước này cho đóng cửa 27 nhà giam, trong số đó, 6 nhà giam được rao bán, thu về tổng cộng 23 triệu USD, số khác trở thành BĐS cho thuê đã mang về cho ngân sách nhà nước khoảng 20 triệu USD.

Từ năm 2007 đến năm 2015, tỷ lệ phạm tội ở Hà Lan giảm 26%, theo Cục Thống kê Trung ương. Trong vòng 1 thập kỷ, số tù nhân mới ở Hà Lan giảm 34% xuống còn gần 38.000 người vào năm 2015. Hà Lan chỉ có 57 tù nhân trên 100.000 dân khi mà đó tỷ lệ này ở Mỹ là 458/100.000.

Bên cạnh đó, các chiến dịch dự phòng tù nhân và những chương trình giúp những người từng “vào tù ra tội” tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả cũng góp phần giảm số lượng tù nhân ở Hà Lan.

“Quan tòa có nhiều chọn lọc hơn là kết án tù. Không phải là giảm nhẹ hình phạt mà cách xử phạt đã khác trước kia, giả thử như cần lao công ích hoặc đeo vòng kiểm soát điện tử”, Anneloes van Boxtel, 1 quan chức Bộ Nội vụ, nhận xét.

Khong co toi pham, nha tu o Ha Lan thanh nha hang, van phong

Nhà tù De Koepel in Haarlem, phía tây Hà Lan, được cải tạo thành nơi cư trú tạm bợ cho người nhập cư. Ảnh: New York Times.


Không có tù nhân, các nhà giam ở Hà Lan buộc phải chuyển đổi công năng.

Một nhà giam ở Veenhuizen, tỉnh Drenthe, phía bắc Hà Lan đã được Na Uy, đất nước hàng xóm ở bắc Âu, thuê lại để giam cầm tù nhân của nước này. Quản ngục tù của nhà giam Veenhuizen cũng trở thành viên chức ăn lương của chính quyền Na Uy. Một nhà giam vốn dành cho nữ tù nhân ở thành thị Zwolle, miền đông bắc Hà Lan, giờ đây là 1 nhà hàng danh tiếng.

Một trại cải tạo nằm ở ngoại thành Overamstel gần thủ đô Amsterdam, sau khi được nâng cấp thành khu nhà chung cư có sức chứa hàng ngàn hộ gia đình, có giá rao bán lên tới 67 triệu USD. Hoặc chính quyền địa phương ở Haarlem, phía tây Hà Lan, đã chi 7 triệu USD để mua đứt 1 trại giam. Nhà tù này dự tính mở cửa trở lại vào năm 2019 với chức năng mới là trường đại học.

Còn với nhà giam mái vòm có tuổi đời hơn 130 năm ở thành thị Breda, năm 2016, chính phủ quy chế giao nhà giam này cho 1 cơ quan đặc thù để triển khai các công trình xã hội.

Theo VnExPress