Khoa học nghiên cứu: Chết chưa phải là hết

0
339
Khoa hoc nghien cuu: Chet chua phai la het

Công trình nghiên cứu của TS. BS. Sam Parnia thuộc Đại học Southampton (Anh) đã cho thấy rằng mọi chuyện không giới hạn lại sau khi sự sống giới hạn lại trên cơ thể, đồng thời cũng phát hiện chứng cứ về trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác”.

Trước đó, các nhà công nghệ tin rằng não bộ giới hạn đầy đủ các hoạt động 30 giây sau khi tim giới hạn bơm máu cho cơ thể, nhận thức cũng giới hạn tại cùng thời điểm và khởi đầu tính là “đã chết”. Tuy nhiên, nghiên cứu trên đã khẳng định rằng con người vẫn còn kỹ năng kỹ sảo nhận thức khoảng 3 phút sau khi chết, và 1 số trường hợp có thể đảo ngược – người này sẽ sống lại.

TS. Sam Parnia cho biết: “Trái với nhận thức, cái chết không phải là 1 thời điểm cụ thể mà là 1 thời kỳ có thể đảo ngược, xảy ra sau khi bất cứ căn bệnh nặng hay tai nạn nào khiến cho tim, phổi và não giới hạn hoạt động”.

“Nếu nỗ lực đảo ngược thời kỳ này thành công, nó được gọi là hiện tượng “giới hạn tim”. Nếu bại trận, nó trở thành “cái chết”” – tấn sĩ Parnia tập huấn.

Khoa hoc nghien cuu: Chet chua phai la het

TS. Sam Parnia – chuyên gia bậc nhất về nghiên cứu kinh nghiệm cận tử (Ảnh: qua alchetron)

TS Parnia cùng đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 2 000 bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện ở Anh, Mỹ, Áo, những được cứu sống lại sau khi tim giới hạn đập.

Có đến 40% số bệnh nhân đã “cảm thấy có 1 số nhận thức nào đó”, nhưng không nhớ rõ từng sự kiện. 1/5 cho hay đã có 1 cảm giác dị kì và gần 1/3 cho biết thời kì trôi chậm lại hoặc tăng tốc. Một số người cho biết nhận ra ánh sáng flash vàng hay ánh sáng mặt trời. Có người lại cảm giác khiếp sợ, chết nổi hoặc bị kéo qua vùng nước sâu.

Và thú vị hơn là “có 13% nhắc rng hđã cm thy b tách ra khi thân th”.

Khoa hoc nghien cuu: Chet chua phai la het

Một số người sống lại có thể nhắc chính xác những gì đã diễn ra khi họ “chết tạm”: cảnh cấp cứu… (Ảnh: Internet)

Trong giới công nghệ gọi hiện tượng này là “trải nghiệm cận tử”.

Theo tấn sĩ Parnia, nhiều người đã trải qua thử nghiệm cận tử, nhưng khi bình phục, họ mất đi những ký ức này, giống như nằm mộng, có người nhớ, có người quên. Rất có thể là do thương tổn não hoặc do các loại thuốc an thần tác động, gây tác động đến kỹ năng kỹ sảo trí tưởng.

Cũng trong nghiên cứu này, khoảng gần 1 nửa cho biết thứ họ thấy không phải là dĩ vãng mà là hàng loạt các hồi tưởng, nhắc cả cảm giác khiếp sợ và buồn đau. Có 2% có trải nghiệm hồn lìa khỏi xác hoàn toàn.

Có 2% có trải nghiệm hồn lìa khỏi xác hoàn toàn

Một trong những phát hiện cần thiết nhất là trường hợp của người đàn ông 57 tuổi, công nhận về trải nghiệm thoát xác. Sau khi tim giới hạn đập người đàn ông này có thể nhớ chính xác đến kỳ lạ về những gì xảy ra xung vòng vo sau khi “chết tạm“.

Khoa hoc nghien cuu: Chet chua phai la het

Kết quả nghiên cứu khiến cho 1 số người liên tưởng đến cảnh tượng trong bộ phim nức tiếng Ghost -Oan hồn (1990) với diễn viên Demi Moore (Ảnh: Internet)

Khám phá này rất có ý nghĩa rất đối với công nghệ, bởi từ trước tới nay thường cho rằng, các trải nghiệm liên đới tới cái chết có thể là ảo giác hoặc ảo mộng diễn ra trước khi tim giới hạn đập hoặc sau khi trái tim hoạt động quay lại chứ không phải là những trải nghiệm diễn ra sau khi tim giới hạn đập.

Trong trường hợp này, sự tỉnh ngủ và nhận thức có thể xảy ra trong vòng 3 phút sau khi mất nhịp tim. “Đây là 1 nghịch lý, vì não thường không còn hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim giới hạn đập và chẳng thể bình phục cho đến khi tim hoạt động quay lại”, tấn sĩ Parnia cho hay.

Nhiều nhà nghiên cứu khác đã khẳng định hiện tượng “hồn rời khỏi xác” là có còn đó, bên cạnh đó vấn đề là cảm quan tai, mắt thông thường của người ta không nhận ra, không nghe thấy vì chúng đều chỉ có thể hoạt động trong 1 giới hạn nhất mực.

Thông thường con mắt có thể thấy các bức xạ điện từ có bước sóng trong khoảng 390-750 nm. Còn tai tôi và quý khách hàng chỉ nghe được tần số từ 15Hz tới 20KHz. Như vậy những chuyện xảy ra ngoài khoảng đó thì basic là chúng ra có “nhìn cũng không thấy, nghe cũng không được”, và cố nhiên chẳng thể nhắc là không còn đó.

Khoa hoc nghien cuu: Chet chua phai la het

Khả năng “nhận ra” của đôi mắt là có hạn (Ảnh: Internet)

Vậy vì sao những người “từ cõi chết trở về” lại miêu tả được chính xác những gì đã xảy ra xung vòng vo như cảnh thầy thuốc đàm đạo cùng nhau, cảnh cấp cứu, người nhà xúc động kêu khóc…? Có thể là vì cơ thể họ có cấu trúc khác nhau, tinh tướng hơn khiến cho người ta “nhẹ nhàng phiêu đãng”, lại nhận ra được tôi và quý khách hàng và đọc được nghĩ suy của con người…

Có rất nhiều nghiên cứu về kinh nghiệm cận tử nhưng công trình của TS Parnia được cho là có quy mô lớn nhất. Đây là lĩnh vực lôi kéo sự chú ý của không ít người, bởi lẽ phần nhiều đều muốn biết là chuyện gì có thể xảy ra sau khi cơ thể chết.

ĐKN (t/h)