Khi xây nhà ống, nhất quyết phải làm điều này để tránh ‘tử’

0
368

Khi tốc độ đô thị hóa càng ngày càng tăng nhanh, những ngôi nhà 1 tầng dần bị thay thế bằng những ngôi nhà ống. Cầu thang trở thành bề ngoài chẳng thể thiếu và cần thiết nhất trong ngôi nhà. Trong phong thủy, cầu thang cũng cần lưu tâm hơn khi nó trở thành xương sống, là cầu nối dẫn khí trường đi lên, đi xuống trong ngôi nhà.

Bên cạnh các chú ý phong thủy giúp cầu thang “tụ khí”, 1 trong những vấn đề chẳng thể quên khi vun đắp là đếm bậc cầu thang. Đây được coi là điều tiên quyết cần nhớ trong bề ngoài nhà ống.

Theo đó, cách tính bậc được đếm theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ cũng được tính là 1 bậc. Số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử” là tốt nhất. Tiếp theo là số bậc rơi vào “lão” hoặc “bệnh”. Bậc cầu thang trong nhà cần phải giảm thiểu rơi vào chữ “tử”.

Bậc ban đầu là Sinh

Bậc thứ hai là Lão

Bậc thứ ba là Bệnh

Bậc thứ tư là Tử

Bậc thứ năm lại là Sinh

Và cứ thế tiếp diễn lại là các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”,…Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Số chu kì

Số bậc vào cung Sinh

1

5

2

9

3

13

4

17

5

21

n

4n+1

Tuy vậy, nhựa sống quá vượng làm gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như giả như ngôi nhà có năm tầng mà chủ nhà sắp đặt cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để vào cung “Sinh” thì sẽ “Tử”. Trên đời giả như đã có “Sinh” thì sẽ có “Tử”. Nếu đếm tổng số các bậc thang của cả năm tầng trong nhà sẽ là 84 bậc – nơi vào cung “Tử”.

Cầu thang kín bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà

Ngoài số bậc cầu thang, chủ nhà nên cộng tác cả với các tính toán tham số trong vun đắp để đạt được sự tha hồ nhất khi mà sử dùng. Một cầu thang được xem là đủ căn cứ là phải đáp ứng đủ các căn cứ:

– Kích thước: Rộng 0,9 – 1,2 mét

– Độ dốc của cầu thang quy định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 đến 300 mm.

– Chiều cao của lan can bình thường là 900mm

Cầu thang hở ở các bậc làm các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, không chạy theo dòng xuyên suốt lên các phòng tầng trên.

Theo Ngọc Trâm/Khampha