Khi về già, người ta hối tiếc nhất điều gì?

0
385

Cứ thế mỗi ngày 1 tí thôi, tưởng chừng chẳng đáng chi, khi nhìn lại mới thấy ngỡ ngàng, rằng thời kì trôi nhanh như chớp mắt, tuổi xế chiều chẳng cứu vãn được gì.

Khi ve gia, nguoi ta hoi tiec nhat dieu gi?

Dưới đây là 5 điều ân hận chung của đa số bậc cao niên khi đã đi gần gần hết chặng các con phố đời:

1. Bạn có biết 92% người già ân hận vì lúc còn trẻ chưa nỗ lực cực kỳ, ko làm cho nên cơ nghiệp gì?

Khi còn trẻ bạn sẽ gặp nhiều cám dỗ mê hoặc, giả như không tỉnh ngủ sáng tỏ thì đến 1 lúc nào đó bạn bỗng tỉnh ngộ, chợt nhìn thấy mình đã quá tuổi rồi. Một đời trôi qua mang đầy nuối nhớ tiếc…

Có nhiều người sống như đang diễn 1 vở kịch cho người khác, chạy theo số đông, không biết điều mình đích thực ao ước là gì, người ta học tập tôi cũng học tập, người ta làm cho việc tôi cũng làm cho việc, người ta vui chơi tôi cũng vui chơi. Cứ tương tự sao đạt được thành tựu to lớn?

Muốn vượt xuất lên để có sự nghiệp thành đạt, thì bạn cần nỗ lực hơn những gì bạn thường thấy trong những mảnh đời bị động, nhất là khi bạn còn trẻ. Hãy tận dụng thời kì, khỏe khoắn và ý chí của tuổi xanh để chóng vánh thiết lập cho mình 1 chỉ tiêu lâu dài và từng bước bền chí thực hành, dẫu con các con phố có nhiều hóc búa nhưng bão tố sẽ nung đúc thiên tài, kiên cường tiến tới ắt sẽ có được thành công.

2. Có 73% người khi về già ân hận vì lúc còn trẻ đã không đi đúng các con phố

Có ba người sinh viên, bị miễn cưỡng phân bổ tới các cơ quan nhà nước. Một năm sau, 1 người không cam tâm suốt ngày phải nhìn sắc mặt của điều hành mà làm cho những việc mình không muốn làm cho nên đã chuyển đến 1 đơn vị tư mới khởi nghiệp. Hai người kia cũng chẳng hề quan tâm, họ im tâm ổn định 1 nơi để sống qua ngày. Rồi hai năm trôi qua, 1 người khác quy định từ chức để mở tiệm tự buôn bán, người còn lại nhìn hai người bạn khó nhọc giữa dòng đời mà im phận với những gì mình đã chọn.

Nhiều năm sau ba người gặp lại, người thứ nhất đã trở thành tổng giám đốc 1 đơn vị lớn, người thứ hai sở hữu 1 chuỗi nhà hàng, người còn lại vẫn như ngày ấy đều đều tới văn phòng cũ, đôi lúc chật vật vì mẹ ốm con đau.

Có rất nhiều sự chọn lọc bày ra trước mắt bạn, con các con phố kỳ vọng đi tới đỉnh cao với nhiều hóc búa và thử thách hay 1 lối rẽ bằng lặng im của đời thường. Tất cả trong tay bạn, giả như bạn không chịu bỏ ra nỗ lực thì ao ước sáng lạn sẽ chỉ là viển vông.

3. Có 62% con người khi về già thường ân hận trong việc giáo dục con cái

Có rất nhiều người vì con cái của mình mà hy sinh đa số, chịu đựng đa số thương đau và tủi nhục, nâng niu con từng chút 1, bảo vệ con trong nhung lụa, chiều chuộng con đến từng bước đi. Nhưng họ không nhìn thấy rằng, họ quên dạy con cách đứng vững trước các con phố đời, quên dạy con cách tự bước đi bất chợt có người nâng đỡ, quên dạy con cách cho đi thay vì chỉ nhận lại. Tình yêu mù quáng làm cho đứa trẻ chỉ biết nghĩ cho bản thân, ích kỷ và yếu đuối…

Có nhiều người mong con mình sẽ trở thành người tài ba, ai cũng nghĩ học ít thật là điều tồi tệ và đáng hổ hang nhất. Nhiều người ép con học thật nhiều, học trên lớp rồi và học thêm tràn lan dù con không ao ước.

Học nhiều làm cho trẻ phải chịu những sức ép không đáng có ở cái tuổi cần được khám phá toàn cầu, cần được vui chơi và đoàn luyện cách sống văn hóa, ứng xử. Chúng ta có đang biến con mình thành cỗ máy bị động, nhồi nhét hàng loạt tri thức mà không biết mai sau có còn nhớ, 1 cỗ máy với tâm hồn yếu đuối, chỉ biết học mà không có kỹ năng sống hay thậm chí yếu cả về văn hóa ứng xử?

4. Có 57% người khi về già ân hận vì ko trân quý người vợ chồng của mình

Tuổi trẻ mà ko biết trân quý, đến già ân hận thì cũng đã muộn rồi. Say rượu mới biết rượu nặng, yêu rồi mới biết tình nặng. Về bình diện tình cảm, vĩnh viễn là khi có được rồi thì thường ko biết trân quý, lúc mất đi rồi mới nhớ tiếc nuối khôn nguôi.

5. Có 45% con người khi về già thường ân hận vì ko quý trọng chính bản thân mình

Có bao lăm tiền cũng không mua được khỏe khoắn, không có 1 cơ thể tốt, thì giàu đến đâu cũng phải sống những ngày đau đớn ốm yếu? Lúc còn trẻ không biết trân trọng khỏe khoắn, cứ thoái mái ăn nhậu vô độ, thuốc lá rượu chè. Khi về già ốm đau bệnh tật, tự trách mình liệu ích chi?

ĐKN (st)