Khi các ‘ông Nghị’ trên thế giới dùng… nắm đấm để nói chuyện

0
415

Ẩu đả tại Quốc hội Đài Loan

Cơ quan lập pháp Đài Loan rơi vào cảnh hỗn loàn ngày thứ 2 liên tục khi các nghị viên ném ghế và bóng nước vào đầu nhau.

Khi cac 'ong Nghi' tren the gioi dung... nam dam de noi chuyen

Các nghị viên Đài Loan ném ghế lên đầu nhau trong 1 phiên họp.

Hãng tin AFP cho biết vụ việc xảy ra sáng hôm 14-7-2017 là sự nối tiếp cuộc loàn đả trong ngày bữa qua khi các nghị viên đối chọi túm cổ những người khác trong cơn bức xúc suốt cuộc họp bàn coi xét về ngân sách cho công trình cơ sở vật chất.

Dự án đó là 1 trong những dự luật đã có chữ ký của lãnh đạo Thái Anh Văn, bao gồm việc vun đắp các tuyến các con phố sắt, các giải pháp kiểm soát lũ lụt và vun đắp các nhà máy năng lượng xanh. Tuy nhiên đảng Kuomintang đối chọi lại phản đối công trình, cho rằng công trình thiên bẩm cho các đô thị và quận huyện trung thành với đảng cầm quyền Dân tiến (DPP). Ngoài ra các nghị viên phản đối cũng đặt thắc mắc về giá thành đồ sộ 420 tỉ Tân Đài tệ (13,8 tỉ USD) cho công trình này.

Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan, ông Lin Chuan đã bị cản không cho phát biểu về ngân sách của công trình trên vào ngày bữa qua khi có ai đó ném bóng nước về phía ông và ông này đã rời phiên họp.

Ông Lin lại phải ra ngoài 1 lần nữa vào ngày bữa nay khi các nghị viên bắt đầu ném ghế và bóng nước, gây hỗn loàn khi ông chuẩn bị phát biểu. Phiên họp lại bị hoãn thuần khiết bữa nay. Một nghị viên cảm thấy không khỏe sau vụ hỗn loàn và được đưa đến phòng y tế coi ngó.

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội, quyền Chủ tịch đảng Kuomintang, ông Lin Jung-tzer dẫn đầu lực lượng các nghị viên và người bạo động tiếp diễn hô vang: “Phản đối ngân sách, chở che Đài Loan!”. Tỉ lệ ủng hộ lãnh đạo Thái Anh Văn đã giảm từ 70% xuống còn 40% diễn ra từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 5-2016 khi chính quyền của bà nỗ lực để khắc phục những vấn đề gây chia rẽ như hôn nhân đồng tính, lương hưu và thay đổi theo hướng hiện đại tư pháp.

Ẩu đả tại Quốc hội Hàn Quốc

Các nhà biên soạn luật của đảng đối chọi Hàn Quốc xông vào loàn đả với người tham gia đảng cầm quyền ngay tại phòng họp tại đô thị Seoul do không chung quan điểm về dự luật ngân sách đất nước. 40 ông bà nghị của đảng Dân chủ đối chọi chiếm bàn chủ tọa và gianh giới khán đài trong phòng họp. Chính trị gia Hyun Ki-hwan đã được đưa tới bệnh viện địa phương sau khi bị đánh bằng búa vào đầu.

Khi cac 'ong Nghi' tren the gioi dung... nam dam de noi chuyen

The Korea Herald, cảnh loàn đả trong phòng họp không phải là hình ảnh lạ trên nghị trường Hàn Quốc. Bất đồng quan niệm khiến cho các ông bà nghị nước này sẵn sàng tiêu dùng vũ lực với nhau.

Nghị sĩ Ukraine loàn đả dữ dội trong phiên họp của Quốc hội

Trong phiên họp Quốc hội Ukraine, lãnh đạo đảng Khối Đối lập đã không ngại ngần đấm thẳng vào mặt của thủ lĩnh đảng Cấp tiến sau khi bị cáo buộc khiến cho việc cho Chính phủ Nga.

Khi cac 'ong Nghi' tren the gioi dung... nam dam de noi chuyen

Lãnh đạo đảng Khối Đối lập Yuriy Boyko và thủ lĩnh đảng Cấp tiến Oleh Lyashko đã xô xát với nhau trong phiên họp của Quốc hội Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, đoạn video ghi lại từ cuộc họp tại Quốc hội Ukraine bữa qua cho thấy, lãnh đạo đảng Khối Đối lập, ông Yuriy Boyko, đã tiến công nghị viên ngồi ngay kế bên là ông Oleh Lyashko – thủ lĩnh đảng Cấp tiến. Vụ việc trên xảy ra sau khi ông Lyashko cáo buộc ông Bokyo tới thủ đô Moscow của Nga để nhận chỉ thị từ Chính phủ nước này.

Cụ thể, trong bài phát biểu trước Quốc hội của mình, ông Lyashko đã đề cập: “Ông Boyko thường xuyên đến Moscow và nhận chỉ thị tại Điện Kremlin… Nhân đây, tôi muốn hỏi SBU (Cơ quan an ninh Ukraine) rằng, vì sao họ đi đến Moscow mà hiện nay vẫn chưa bị vào tù?”. Ngay ngay lập tức, nghị viên Boyko bật dậy khỏi chỗ ngồi và đấm thẳng vào mặt người vừa cáo buộc ông.

Các nghị viên khác đã mau chóng vào cuộc can ngăn vụ loàn đả giữa hai người đứng đầu của hai đảng nhưng ông Lyashko vẫn tiếp diễn chỉ trích đối phương khiến cho cho vụ việc càng thêm găng tay. Đây cũng không phải lần ban sơ ông Lyashko, 1 nghị viên nức tiếng với quan niệm dân túy, dính líu tới 1 vụ xô xát trong Quốc hội Ukraine.

Các ông nghị Thổ Nhĩ Kỳ nện nhau túi bụi

Tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trận mạc vì các nghị viên loàn đả nhau dữ dội khi bàn thảo về dự luật mở mang quyền lực cho cảnh sát.

Khi cac 'ong Nghi' tren the gioi dung... nam dam de noi chuyen
Các nghị viên Thổ Nhĩ Kỳ xông vào xô đẩy, loàn đả nhau. Ảnh: AFP

Theo AFP, trong phiên bàn thảo kéo dài hơn 18 giờ, đảng cầm quyền AKP nỗ lực ưng chuẩn Luật an ninh nội địa. Quốc hội, do AKP chiếm tất cả, đã ưng chuẩn 6 điều khoản trong dự luật, bao gồm điều khoản cho phép cảnh sát bắt nghi can trong 48 giờ mà không cần lệnh của tòa. Các nghị viên thuộc đảng đối chọi CHP đã bức xúc dữ dội. Hai bên cãi vã, dẫn tới việc 1 số nghị viên tiến công đồng nghiệp thuộc đảng đối chọi. Họ ném ghế và ly nước vào nhau khiến cho 1 số nghị viên bị thương.

Đây là lần thứ ba trong vòng 1 tuần xô xát nổ ra trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên có vẻ như găng tay sẽ còn tiếp diễn trong những phiên bàn thảo tới. Trong cuộc loàn đả, nhiều nghị viên CHP hô vang: “Đây mới chỉ là sự bắt đầu. Hãy tiếp diễn đương đầu”. Trước đó, do cuộc bàn thảo kéo dài quá lâu và quá găng tay nên các thầy thuốc phải tới phòng họp để đo áp huyết và hỗ trợ y tế cho 1 số nghị viên.

Đảng AKP trình quốc hội dự luật an ninh sau các cuộc bạo động bạo lực của người Kurd hồi tháng 10/2014. Phe đối chọi cho rằng dự luật vi phạm lợi quyền của người dân và trao quá nhiều quyền lực cho cảnh sát. Tuy nhiên, Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố dự luật có nội dung tương tự như Luật an ninh châu Âu và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Nghị sĩ Venezuela loàn đả dữ dội ngay tại Quốc hội

Trong phiên họp Quốc hội Venezuela, các nghị viên nước này đã có màn “thượng ống chân hạ cẳng tay” khiến cho nhiều người thâm tím mặt mày sau khi có những tranh luận về kết quả cuộc bầu cử vừa qua.

Khi cac 'ong Nghi' tren the gioi dung... nam dam de noi chuyen

Nghị sĩ Julio Borges bị bầm tím mặt mũi sau vụ loàn đả.

Trong đoạn clip được đăng tải trên Youtube, cảnh tượng tại hội trường Quốc hội Venezuela không khác 1 trận loàn đả khi các nghị viên của hai phe đối chọi lao vào nhau thượng ống chân, hạ cẳng tay.

Một nghị viên mặc áo mang màu cờ Venezuela thậm chí còn nhảy đầm cả lên bàn để tiến công đối thủ không thương tiếc nuối bất chấp sự can ngăn của những người xung vòng vo. Ngay cả người can ngăn cũng bị nghị viên này tiến công. Xuất hiện trên truyền hình sau đó, 1 nghị viên có tên Julio Borges đã bị chảy máu trên mặt với 1 bên má trái và mắt trái sưng húp.

Vụ loàn đả xảy ra sau khi hội đồng bầu cử Venezuela ra công bố sửa đổi kết quả cuộc bầu cử hôm 14/4. Theo đó, Tổng thống Nicolas Maduro chỉ thắng lợi với xa rời 1,49% số phiếu, tương đương chưa tới 225.000 phiếu, so với đối thủ Henrique Capriles. Trước đó xa rời được ban bố là 1,8%. Ông Capriles đã đề xuất kiểm phiếu lại tất cả nhưng hội đồng bầu cử đã bác bỏ.

Một lực lượng các nghị viên đối chọi cho biết họ bị tiến công trong phiên họp toàn thể của Quốc hội nước này sau khi họ phản đối việc không được phát biểu, trừ khi xác nhận ông Maduro là người thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trong khi đó đại diện phía Chính phủ của ông Maduro cũng khẳng định mình bị tiến công.

Các nghị viên đối chọi cho biết họ đã bị Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello ngăn cản không cho phát biểu. “Tôi muốn hỏi ông: ngài nghị viên, ngài có xác nhận ông Nicolas Maduro không?”, ông Cabello đặt thắc mắc với 1 nghị viên. “Nếu ngài đề cập không, ngài không được phát biểu tại Quốc hội”.

Cả ông Capriles và Tổng thống Maduro đều đã kêu gọi những người ủng hộ xuống các con phố trong bữa nay để tuần hành, khiến cho dấy lên lo ngại sẽ có cuộc đụng độ giữa hai phe.

Hoàng Anh (tổng hợp)