Khám phá thú vị: Các loài cá ngủ như thế nào?

0
800

Cá nhà táng ngủ đứng

Một đàn cá nhà táng khoảng 10 con tập hợp ngủ trong phong thái thẳng đứng ở biển Caribean. Nhiếp ảnh gia Thụy Sĩ Franco Banfi phát hiện những con cá nhà táng dài khoảng 12m tự dưng dừng chuyển di và ngủ ở phong thái thẳng đứng trong 10 phút khi ông lặn ở độ sâu khoảng 20m ở vùng biển ngoài quốc đảo Dominica, Boredpanda ngày 15/7 đưa tin.

Kham pha thu vi: Cac loai ca ngu nhu the nao?
Đàn cá voi ngủ đứng dưới biển. (Ảnh: Solent News).

“Tôi không biết vì sao chúng ngủ theo kiểu thẳng đứng, có thể là chúng tiêu dùng sóng âm phát ra từ đầu để cảnh giới”, Banfi nhắc. “Tôi rất may mắn khi được chứng kiến phút chốc xuất sắc này và cám ơn chúng đã tin tưởng, cho tôi thời cơ tham gia sự kiện này”.

Cá nhà táng, động vật có răng lớn nhất hành tinh, dành khoảng 7% thời kì trong cuộc thế để ngủ ở phong thái thẳng đứng. Mỗi lần chợp mắt của chúng kéo dài từ 6 đến 25 phút.

Loài cá kỳ lạ ngủ đông nhiều năm không cần ăn, uống

Cá phổi châu Phi có thể ngủ đông từ 3 đến 5 năm mà không cần có thức ăn, không nước uống. Phát hiện này có thể vận dụng đối với các hoạt động của con người.

Các nhà nghiên cứu thông báo 1 phát hiện mới về 1 loài cá kỳ lạ có thể ngủ đông nhiều năm mà không cần thức ăn và nước uống. Điều này giúp các nhà khoa học 1 ngày nào đó có thể tính toán ra cách giúp con người dừng hoạt động để chắt lót thêm thời kì kéo dài cuộc sống.

Loài cá kỳ lạ đó là cá phổi châu Phi có thể ngủ từ 3 đến 5 năm mà không có thức ăn. Chúng chỉ thức dậy khi môi trường nước ngọt xung loanh quanh ngập tràn. Một nghiên cứu cho thấy những tình hình trong tế bào loài cá này có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu ra tình trạng tương tự như ở người.

Phát hiện này rất bổ ích cho các phi hành gia du hành vào không gian với khoảng cách dài. Không những thế nó cũng có thể vận dụng cho hình thức đắt tiền hơn của các loại thuốc trong y khoa.

Kham pha thu vi: Cac loai ca ngu nhu the nao?

Cá Phổi châu phi.

Trong thời kì tạm thời dừng hoạt động, loài cá này không ăn hoặc uống cũng không thực hành hoạt động đào thải, 1 vài lần có những con kéo dài thời kì lên tới 5 năm. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng trong quá trình này, chúng đã kìm hãm tốc độ của đồng hồ sinh vật học, từ bỏ nhu cầu nhậu nhẹt thường ngày và còn đó trong 1 tình trạng năng lượng rất phải chăng.

Nhiều loài cá ngủ những cách khác nhau

Kiểu tạm thời dừng hoạt động kỳ lạ này khiến cho các nhà khoa học cảm thấy rất thú vị và bị cuốn hút bởi vì hình thức này có thể nhận rộng đối với cả con người. Nó có thể bổ ích trong các trường hợp bệnh nhân nguy cấp như các vết thương do đạn bắn để duy trì thêm thời kì hoạt động khi mà não đã chết.

Tuy nhiên khi các loài cá ngơi nghỉ, trông chúng không giống như đang ngủ mà giống như dừng vận động hơn. Và cũng giống như tôi và quý khách hàng, nếu không được ngủ đủ, nó sẽ gắng công để ngủ bù.

Những loài cá khác nhau ngủ theo những cách khác nhau. Ví dụ, cá rô phi ngủ ở vùng nước phải chăng nhất của môi trường sống của chúng, khi mà cá da trơn tuột như cá đối nâu ngủ ở 1 góc 10-30 độ dọc theo đáy, với đuôi phẳng và vây kéo dài ra. Ngoài ra, 1 số loài cá vược và cá rô thường ngủ trên hoặc dưới nơi chúng vẫn thường ở, khi mà cá xung loanh quanh 1 rạn san hô thường ẩn núp ở các khe vào ban đêm

Ở nhiều loài cá, trong quá trình này của quá trình ngủ, nhịp tim và nhịp hô hấp phát triển thành phải chăng hơn, như giảm cử động của mồm, mang và mắt. Đối với 1 số loài khác, giống như cá mập tóc xanh và cá mập cầu hồn, độ nhạy giảm mạnh đến mức các nhà nghiên cứu có thể nhấc chúng lên và thả chúng rơi trở lại mặt nước mà chúng không nhận ra!

Kham pha thu vi: Cac loai ca ngu nhu the nao?

Một số loài cá thích ngủ sẽ gắng công để được ngủ đủ y như tôi và quý khách hàng. Trong 1 nghiên cứu năm 2007, 1 số nhà nghiên cứu đã thực hành 1 số giải pháp để phiền hà 1 đàn hải mã vằn bằng cách liên tục khấy động nước trong bể cá và thậm chí còn tạo ra tiếng ồn trong bể cá xét duyệt 1 chiếc loa đặt dưới nước. Những con hải mã này hoàn toàn bị tước đoạt giấc ngủ trong 6 giờ – những giờ mà chúng thường ngủ, ngày hôm sau, các nhà nghiên cứu đặt bể trong môi trường tối và quan sát thấy rằng các con hải mã vằn gặp cạnh tranh lớn trong việc thức giấc khi bị đánh thức, và cử động thường ngày của mồm và mang đã bị giảm đi 1 nửa.

Hoàng Anh (tổng hợp)