Khám phá ngôi đền có kiến trúc độc nhất Sài Gòn

0
388

Tọa lạc tại số 69 đường Trường Chinh, quận Tân Bình, đền Công Chính là một ngôi đền Công giáo mang nhiều nét kiến trúc độc đáo của Sài Gòn.Đây là một ngôi đền thờ Thánh Giuse – thân phụ của Chúa Giêsu, được xây dựng từ năm 1992-1993 theo thiết kế của kiến trúc sư Bùi Đức.Ngôi đền là một quần thể gồm nhiều công trình, trung tâm là đền chính xây dựng theo kiểu phương đình với những nét kiến trúc Việt truyền thống, mỗi mặt dài 16m, có lầu tám mái.Trên cửa đền treo tấm biển sơn son thiếp vàng mang ba chữ: Đền Công Chính.Nội thất của đền được bài trí tôn nghiêm với các bàn thờ và những dãy ghế có sức chứa khoảng 100 người hành lễ.Ánh sáng tự nhiên hắt xuống từ các ô cửa trên đỉnh mái của đền đem lại sự thoáng đãng cho không gian trong đền.Cận cảnh bàn thờ chính.Ngoài đền chính, khuôn viên đền là nơi đặt nhiều tượng đài trong một không gian rộng rãi, nhiều cây xanh, tâm điểm là tượng đài Thánh Giuse.Bên phải tượng đài Thánh Giuse là tượng đài Chân Phước Anrê, một thanh niên Công giáo tử đạo năm 1644, được phong làm Thánh Tử đạo đầu tiên ở Việt Nam.Phía trái tượng đài Thánh Giuse là nhà bia kiến thiết kiểu Đông phương, ghi bài văn tế ca ngợi cuộc đời Chân Phước Anrê.Chi tiết bức phù điêu trên mặt nhà bia.Dù được bao quanh bởi các khu dân cư đông đúc, bầu không khí trong đền Công Chính khá an tĩnh. Điều này khiến ngôi đền như một khoảng lặng giữa lòng thành phố đầy sôi động…

Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon

Tọa lạc tại số 69 đường Trường Chinh, quận Tân Bình, đền Công Chính là một ngôi đền Công giáo mang nhiều nét kiến trúc độc đáo của Sài Gòn.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-2

Đây là một ngôi đền thờ Thánh Giuse – thân phụ của Chúa Giêsu, được xây dựng từ năm 1992-1993 theo thiết kế của kiến trúc sư Bùi Đức.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-3

Ngôi đền là một quần thể gồm nhiều công trình, trung tâm là đền chính xây dựng theo kiểu phương đình với những nét kiến trúc Việt truyền thống, mỗi mặt dài 16m, có lầu tám mái.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-4

Trên cửa đền treo tấm biển sơn son thiếp vàng mang ba chữ: Đền Công Chính.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-5

Nội thất của đền được bài trí tôn nghiêm với các bàn thờ và những dãy ghế có sức chứa khoảng 100 người hành lễ.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-6

Ánh sáng tự nhiên hắt xuống từ các ô cửa trên đỉnh mái của đền đem lại sự thoáng đãng cho không gian trong đền.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-7

Cận cảnh bàn thờ chính.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-8

Ngoài đền chính, khuôn viên đền là nơi đặt nhiều tượng đài trong một không gian rộng rãi, nhiều cây xanh, tâm điểm là tượng đài Thánh Giuse.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-9

Bên phải tượng đài Thánh Giuse là tượng đài Chân Phước Anrê, một thanh niên Công giáo tử đạo năm 1644, được phong làm Thánh Tử đạo đầu tiên ở Việt Nam.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-10

Phía trái tượng đài Thánh Giuse là nhà bia kiến thiết kiểu Đông phương, ghi bài văn tế ca ngợi cuộc đời Chân Phước Anrê.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-11

Chi tiết bức phù điêu trên mặt nhà bia.
Kham pha ngoi den co kien truc doc nhat Sai Gon-Hinh-12

Dù được bao quanh bởi các khu dân cư đông đúc, bầu không khí trong đền Công Chính khá an tĩnh. Điều này khiến ngôi đền như một khoảng lặng giữa lòng thành phố đầy sôi động…