Từ việc IS hành quyết con tin…
Trong các video mà IS tung ra, những con tin phương Tây luôn thản nhiên trước khi chết là do họ từng bị bắt diễn tập cảnh đó nhiều lần, 1 nhà báo Pháp đã sống 10 tháng trong tay phiến quân cho biết. Theo Blaze, bất kỳ ai khi xem đoạn video hành quyết con tin của đơn vị Nhà nước Hồi giáo IS cũng đều trông thấy, các nạn nhân có vẻ không tin rằng mình sẽ bị chặt đầu ngay sau đó.
Nhà báo Pháp Didier Francois, người từng bị IS giam giữ đào tạo vì sao con tin đều xuất hiện với vẻ tĩnh tâm trước khi đón nhận cái chết đích thực. Ông cho biết nạn nhân hầu như không đích thực hiểu rằng những gì đang xảy ra chính là giây lát rút cuộc họ được sống. Didier Francois từng bị IS giam giữ suốt 10 tháng trước khi được thả. Trong suốt thời kì ấy, hàng ngũ khủng bố cho nạn nhân tập đối diện với cái chết. Như vậy, họ sẽ không bao giờ biết điều gì đích thực tiếp theo.
“Họ không trông thấy rằng lần xuất hiện trước video này là lần họ chết thật. Trước đây tôi chưa bao giờ công khai điều đó vì những kẻ bắt cóc đe dọa sẽ báo oán những con tin còn lại giả thiết chúng tôi mách nhỏ”, Inquisitr dẫn lời Francois cho hay. Francois chỉ ra 1 ví dụ về chiến thuật tra tấn tàn tệ của IS. Ông từng trông thấy nhà báo James Foley bị bắt phải đứng dựa vào tường và ở phong thái như kiểu “bị đóng đinh” trước khi chết.
![]() |
Một nhà ngoại giao nước ngoài giấu tên san sẻ với nhà báo Martin Chulov của tờ Guardian rằng, ba nạn nhân David Haines, James Foley, and Steven Sotloff bị hành quyết cách đây không lâu đã “quen với việc bị tra tấn và đe dọa bằng cái chết”.
Cả ba đều xuất hiện với vẻ tĩnh tâm, lặng yên trong video chặt đầu. Điều này dẫn tới dự báo rằng hoặc họ không biết điều gì đang chực chờ mình, hoặc sau 1 thời kì dài và vô vọng, bất kỳ sự đánh tháo nào cũng còn hơn là nằm trong tay những kẻ giam giữ, nhà báo Martin Chulov viết. “Tôi thấy có vẻ mỗi nạn nhân tội nghiệp trên đều bị tiêu dùng để nhạo báng sự hành quyết. Họ buộc phải khiến điều tương tự trước đấy. Điều đó cho thấy chừng độ suy đồi của IS”, Chulov lời bình.
…quân sĩ Iraq cũng hành động báo oán tương tự?
Theo báo Daily Mail hôm 13/7, người đàn ông trong đoạn video hoảng loàn vì bị 1 số quân sĩ cầm súng trường cười chê và đánh đập trước khi bị kéo lên vách đá và ném xuống. Bên dưới là tử thi của 1 người đàn ông khác. Đoạn video trên được đăng tải trên web Mosul Eye hôm 12/7, vài ngày sau khi hàng ngũ Iraq tuyên bố giải thể Mosul, đô thị bị IS chiếm đóng từ năm 2014.
Người đàn ông bị đánh đập cầu xin lượng thứ. Ảnh: Twitter |
|
Người đàn ông bị kéo lên vách đá. Ảnh: Mosul Eye |
|
Người đàn ông bị xô khỏi vách đá và bị bắn, bên dưới là 1 tử thi khác. Ảnh: Twitter |
Kiểu hành quyết này gợi nhớ lại 1 trong những giải pháp xử phạt của IS đối với những đối tượng mà chúng cho là phạm tội đồng tính. Theo đó, những nạn nhân này bị tay súng IS ném khỏi các tòa nhà cao tầng. Theo đài BBC, phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho rằng giả thiết đoạn video là thật thì những quân sĩ liên đới trong vụ việc sẽ bị đưa ra trước công lý.
Đoạn video trên được cho là quay tại TP Mosul, nơi quân sĩ Iraq vừa giành lại sự kiểm soát từ tay IS. Các đơn vị nhân quyền cho rằng 1 số lính tráng của chính phủ Iraq phạm tội tra tấn và hành quyết trong cuộc chiến chống IS.
Một người đàn ông tên Falah Aziz tuyên bố đã chặt đầu 50 tay súng IS và nhấn mạnh rằng ông ta hoàn toàn “thoải mái” khi khiến tương tự.
Liệu hàng ngũ quân sĩ Iraq có vì quá hận thù mà cũng hành quyết đối phương tương tự?
Hoàng Anh (tổng hợp)
Trả lời