Hủ tục đào tử thi, cho kết hôn với người chết ở Trung Quốc

0
367

Hu tuc dao tu thi, cho ket hon voi nguoi chet o Trung Quoc

Một người nữ giới đang cầu khấn bên phần chiêu an người thân dịp Tết Thanh minh. Ảnh: AFP

Tờ Xinhua của Trung Quốc mới đăng bài viết về hủ tục “minh hôn”, hay còn được gọi là thành hôn với người chết, và hoạt động của thị phần chợ đen vẫn đang còn đó ở Trung Quốc. Tại 1 số ngôi làng, các gia đình vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua thi hài của 1 người nữ giới đã chết, để an táng cùng người đàn ông đã khuất núi để người này không cô độc ở toàn cầu bên kia.

Trung Quốc cấm hủ tục “minh hôn” từ năm 1949, song nó vẫn còn đó ở nhiều địa phương thuộc vùng xa xôi hẻo lánh của nước này, đặc trưng tại gianh giới miền bắc. Hoạt động kinh doanh thi hài có thể trở thành món mồi béo bở cho những tên tù nhân. Họ sẵn sàng đào trộm khi nhiều gia đình trả hàng trăm ngàn quần chúng tệ cho 1 thi hài.

Theo báo cáo của Xinhua, tính từ năm 2013 đến nay, 27 thi hài nữ đã bị ăn trộm tại Hồng Đồng, tỉnh Sơn Tây. Tuy nhiên, con số thực tại có thể còn cao hơn nhiều, khi 1 số người không dám báo cáo với chính quyền về trường hợp thi hài của người thân tự dưng biến mất.

Trong dịp Tết Thanh minh năm ngoái, Zhang Gainong, 1 cư dân địa phương, đã chi 180.000 quần chúng tệ để mua thi hài 1 cô gái trẻ đem an táng cùng cậu con trai đã khuất núi. Ông thường rà soát nơi an táng để bảo đảm không có sự đảo lộn nào và thi hài cô gái bị ăn trộm lần nữa.

Năm 2015, 1 cư dân khác là Jing Gouzi bỏ 3.000 quần chúng tệ cho 1 thi hài nữ giới để chôn cùng người anh trai đã khuất núi. Đối với 1 địa phương mà thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 8.000 quần chúng tệ, hủ tục này có thể là 1 gánh nặng vốn đầu tư lớn với nhiều gia đình.

“Chúng tôi tôi đề cập có thể khiến cho 1 tử thi kém chất lượng, nhưng nhiều người già trong làng không đồng ý. Họ đề cập đó sẽ là tiền lệ xấu cho con cháu sau này”, Xing Xueli, vợ của Jing, cho hay.

Từ năm 2012, các tòa án hình sự Trung Quốc đã xử lý hơn 40 vụ việc liên đới đến “hôn minh”, theo dữ liệu trực tuyến về phán quyết của tòa án.

Tháng 12 năm ngoái, tòa án ở Hồng Đồng từng khép tội hai người đàn ông vì “xúc phạm tử thi”. Theo tài liệu, Qiao Yuxi đã bán thi hài 1 nữ giới cho 1 dân làng với giá 8.800 quần chúng tệ, cho người cò mồi tên Zhang Jianwei. Đổi lại, Zhang nhận mức hoả hồng 2.100 quần chúng tệ.

Để ngăn chặn những kẻ săn trộm chiêu an, 1 số người dân còn canh chiêu an của người thân hàng tuần trời, xây chiêu an bằng bê tông, thậm chí xây chiêu an bên trong ngôi làng.

Anh Anh

Theo VNM – PL.XH