Học cách làm cha mẹ mẫu mực không khó chỉ với bí quyết đơn giản

0
348

Tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến và chưa bao giờ nguôi cạn. Nuôi con, chăm con lớn từng ngày là niềm vui nhưng cũng là nỗi vất vả lo lắng thường trực. Học cách làm cha mẹ để trở thành người hoàn hảo trong mắt con quả là thành quả vi diệu ai cũng mong ước.

Học cách làm cha mẹ mẫu mực không khó chỉ với bí quyết đơn giản

Môi trường giáo dục gia đình cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Được làm cha mẹ là một điều hết sức thiêng liêng và hạnh phúc. Nhưng học cách làm cha mẹ không phải là một sớm một chiều, đó hoàn toàn không phải là công việc dễ dàng. Trong khi môi trường giáo dục của gia đình là nền tảng quyết định hình thành nhân cách ở trẻ. Dù con còn nhỏ hay con đã trưởng thành, bạn vẫn luôn theo dõi, bảo vệ con.

Để trở thành một người cha, người mẹ tốt, bạn phải làm cho con cảm nhận được sự yêu thương, trân trọng của mình dành cho con. Tạo nên được một môi trường nuôi dưỡng tốt để trẻ có nền móng phát triển về nhân cách. Giúp trẻ tự tin, độc lập và phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Bí quyết đơn giản để làm cha mẹ mẫu mực

Muốn làm tấm gương tốt cho con không phải nhất thiết bắt đầu từ những gì cao siêu. Đôi lúc những sự quan tâm gần gũi tưởng chừng như quá bình thường lại khiến cho con cảm nhận được bố mẹ mình là người tuyệt vời nhất:

Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu

90% những phương pháp học cách làm cha mẹ hiện đại đều khẳng định rằng: sự lắng nghe và thấu hiểu của cha mẹ là rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách tốt ở con. Hãy lắng nghe mọi tâm sự, bày tỏ của con. Đặt mình vào chỗ đứng của con để cảm nhận được điều con muốn nói. Bố mẹ sẽ hiểu được ngôn ngữ và mong muốn của trẻ thơ để có sự động viên kịp thời. Làm cho con thấy được bố mẹ chính là chỗ dựa vững chắc mỗi khi con cần. Không ai có thể đọc được suy nghĩ của con hơn bố mẹ. Vì thếm hãy động viên con mỗi ngày bằng những lời nói ngọt ngào, những cái ôm hôn nhẹ sẽ làm con cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc.

Dùng sự khuyến khích mà không dùng sự ngăn cấm

Học cách làm cha mẹ mẫu mực không khó chỉ với bí quyết đơn giản

Trẻ em luôn là những người hiếu kỳ, cái gì càng cấm thì càng thích tò mò, khám phá. Học làm cha mẹ tích cực luôn cần sự khuyến khích. Thay vì luôn bảo con không được làm, thì hãy khuyến khích con những thứ nên làm. Nhớ khen và công nhận những gì con làm được, thưởng cho con để con có thêm động lực tiếp tục. 

Nghiêm túc nhưng gần gũi, thân thiết

Ngoài việc dành thời gian quan tâm con bằng chơi trò chơi, kể chuyện, tâm sự với con để kết nối tình cảm. Bố mẹ cũng cần đặt ra luật lệ trong gia đình, những quy tắc để hình thành ở con tính kỷ luật tốt. Nhưng việc đặt ra quy tắc cần phải công bằng, không quá khắt khe. Và hãy tạo cho con sự gần gũi, chia sẻ, cảm thông, không làm con sợ và tuyệt đối không bạo lực. Khi đó trẻ sẽ trở nên tôn trọng và không sợ hãi khi đối mặt với bố mẹ.

Tham gia khóa học làm cha mẹ tích cực để có kiến thức hữu ích

Ngày nay các khóa học cách làm cha mẹ thực sự rất hữu ích để giúp cha mẹ nuôi dạy con khoa học. Https://happyparenting.vn/ là một trong những website bổ ích được rất nhiều cha mẹ đón nhận. Giúp các bậc phụ huynh gỡ rối trong việc nuôi dạy con. Chuyên gia Tú Anh Nguyễn sẽ sát cánh bên bố mẹ, mang lại cho bạn những điều bổ ích để hoàn hảo hơn trong mắt con mình.