‘Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở’ xuất hiện ở Gia Lai

0
347

“Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở” xuất hiện tại gia đình anh Bùi Đức Vinh, ngụ xã Ia O, thị xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, anh Vinh cho biết, cách đây vài ngày, anh bất chợt phát hiện 12 cây hoa trong suốt, có những bông màu trắng li ti, chiều cao cây hoa khoảng 0,8 cm mọc trên sợi dây điện được sử dụng để phơi đồ.

“Theo như nguồn tin được biết qua sách báo loại hoa lạ này có nhiều đặc điểm giống với hoa Ưu Đàm. Không chỉ mình mà nhiều người hiếu kỳ đến coi cũng đặt câu hỏi đây chính là hoa Ưu Đàm 3000 năm mới nở thường chỉ được đề cập đến trong “truyền thuyết””, anh Vinh cho biết thêm.

'Hoa Uu dam 3.000 nam moi no' xuat hien o Gia Lai

Hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở” xuất hiện ở Gia Lai. Ảnh: Nguoiduatin

Biết tin loài hoa lạ xuất hiện ở nhà anh Vinh, nhiều người dân hiếu kỳ đã đến xem rất đông.

Được biết, theo truyền thuyết nhà Phật, hoa có tên là Udumbara hay còn gọi là Ưu Đàm bà la, gọi tắt là Ưu Đàm (hoa Ưu Đàm). Tương truyền loài hoa khôn thiêng của nhà Phật này “3.000 năm mới nở 1 lần”. Hoa Ưu Đàm còn có nghĩa là “loài hoa khôn thiêng mang điềm lành từ trời”.

Trong thời kì qua, rất nhiều nơi xuất hiện loài hoa này, và được cho là “hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở 1 lần”. Tuy nhiên, bây giờ chưa có nghiên cứu nào khẳng định đây là hoa Ưu Đàm. Các nhà kỹ thuật khẳng định “Hoa Ưu đàm” bản chất chỉ là 1 loại nầm.

Cụ thể, bàn bạc trên báo Dân Trí, GS.TSKD Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và kỹ thuật sinh vật học (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, thứ được gọi là “Hoa Ưu đàm” là sinh vật bậc phải chăng chưa có cấu trúc mô, có thể gọi tên là nấm nhầy. Khi gặp điều kiện phù hợp, môi trường thuận lợi, khối nhầy sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, lớn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học kỹ thuật bất chợt, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng khẳng định, hoa Ưu Đàm đơn giản chỉ là 1 loại nấm.

Theo ĐSPL