Hiếm hoi lắm con người mới tìm lại được những bức ảnh lịch sử này

0
326

Trong vòng 200 năm quay lại đây chưa có phát minh nào có thể thay thế máy ảnh để ghi lại các khoảng khắc lịch sử. Khi chiếc máy ảnh trước nhất được ban bố vào nửa sau thế kỷ 18, nó đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu để biên chép các tư liệu lịch sử

MặC dù hiện tại tôi và mọi người đã có thể quay video để có thể hồi ức thuận tiện hơn, thế nhưng máy ảnh vẫn là vật dụng cấp thiết trong việc bắt những khoảng khắc quý giá. Có những khoảng khắc khi bắt đúng thời điểm, nó sẽ trở thành vô giá

Dưới đây là 41 bức ảnh cho tôi và mọi người cái nhìn hoàn toàn khác. Nó làm cho tôi và mọi người có cái nhìn hoàn toàn khác về những gì đã diễn ra trong dĩ vãng.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Bạn có cảm thấy niềm vui, sự phấn khích và cả chút đỉnh tò mò khiếp sợ trong đôi mắt của chàng tthấp trai Arnold Schwarzenegger trong bức ảnh vào ngày trước nhất anh đặt chân đến thành thị New York tráng lệ vào năm 1968? Vào chốc lát ấy, không biết Arnold có nghĩ rằng mình sẽ trở thành 1 trong những tượng đài hoàn hảo nhất của phim hành động Hollywood?

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Tỷ phú Bill Gates đã từng bị bắt vì tài xế mà không có bằng lái vào năm 1977, nhưng trong bức hình có vẻ ông không cảm thấy tức giận, rầu rĩ hay hổ hang vì bị bắt giữ. Có lẽ với những tri thức về điện tử đâu đó trong ông đã cảm thấy mọi thứ rồi sẽ ổn trong tương lại chăng?

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Muhammad Ali đang giao dịch với 1 cậu tthấp trai đang định mua đến cái chết vào năm 1981. Tay đấm huyền thoại này đã truyền 1 phần cảm hứng từ chính bản thân mình để đổi thay nghĩ suy của người thanh niên.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Hai tinh hoa của làng nhạc rock Jimi Hendriz và Mick Jagger đang nhắc chuyện hồi năm 1969. Những chàng trai thiên tài và là tượng trưng âm nhạc thời bấy giờ có nhẽ đã bàn rất nhiều về âm nhạc.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Theo phát biểu của Mick Jagger thì đây là hàng ngũ nhạc Rolling Stones vào năm 1963. Nhìn họ như những kẻ nổi loạn thực thụ! Mặc dù sự nghiệp của họ không được tăng trưởng như trông chờ nhưng đối với công chúng họ đã hoàn tất tốt bổn phận của mình.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Bức ảnh là cảnh Mohammad Ali đang nô đùa cùng hàng ngũ nhạc The Beatles vào năm 1964. Bức ảnh được chụp vào thời điểm sự nghiệp của cả hai đang trên đà tăng trưởng. Ali vừa đổi tên thành Cassius Clay và cái tên Beatlemania chỉ vừa mới đa dạng.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Cận cảnh Cầu Cổng Vàng trong qua trình vun đắp năm 1937. Đây vẫn là 1 kiệt tác của nhân loại được hoàn tất trước khi mọi người khai phá ra vịnh San Francisco – 1 trong những địa danh phải đặt chân đến. Đây thật sự là 1 công trình cảm tình.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Đây là bức ảnh ghi lại thời kỳ vun đắp Mt. Rushmore vào năm 1939. Phải đến năm 1941 kỳ công này mới được hoàn tất, nhưng phải mãi lâu sau đó tác phẩm này mới trở thành 1 tượng trưng của nước Mỹ.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Elvis Presley trong trang phục quân lính vào năm 1958. Lúc ấy, ông đã được công chúng biết đến như ca sĩ nhạc rock nổi danh. Thời điểm đó ông đã được mệnh danh là “Ông hoàng dòng nhạc Rock ‘n’ Roll”. Bạn có hiểu cảm giác cũng những người cùng trong quân ngũ với “ông hoàng” sẽ như thế nào không?

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Tháp Eiffel được vun đắp từ năm 1880 và mãi tới hiện tại nó vẫn là tượng trưng của nước Pháp. Thật tuyệt khi chứng kiến công đoạn trước nhất của đại công trình này. Khó có thể nhắc hết sự đặc trưng của nó.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Một căn hộ 7,600 tấn đã được di dời để xây đại lộ ở Alba Iulia, Romania vào năm 1987. Nó có thể gây hiểm nguy ở nhiều mặt. Địa chất của thành thị có thể bị tác động nguy hiểm

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Cảnh sát viên da màu này đang bao bọc 1 người tham gia của hội Ku Klux Klan (Hội đề cao thuyết người da trắng thượng đẳng). Bức ảnh làm cho công chúng tự đặt nghi vấn về cảm nhận của viên cảnh sát ấy. Dù bị những hội viên bài bác nhưng sứ mạng của ông vẫn là bao bọc họ cho tới cùng

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Bà Hannah Stilley (sinh năm 1746) được cho là 1 trong những người trước nhất được chụp ảnh.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Đây là chiếc kính mà John Lennon đã đeo vào hôm bị sát hại năm 1980. Vết máu bám trên chiếc kính là minh chứng cho tội ác của kẻ sát nhân. Vụ giết người của tên sát nhân Mark David Chapman được xem là 1 trong những thảm kịch khủng khiếp nhất lịch sử.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Vào năm 1980 Steven Spielberg đã lăn xả nằm trên tay và đầu gối để chỉ đạo quay phim “Chiếc rương thánh tích”. Trước khi kỹ thuật CGI và Green Screen (phông xanh) trở thành căn cứ cho các hiệu ứng đặc trưng, những mô nghe đâu thế này rất đa dạng với những nhà làm cho phim hành động

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Thời khắc chiêc máy bay đâm xầm vào chiếc xe chuyên chở gần đường băng vì tác động của gió giật ngang. Bức ảnh được chụp vào năm 1976. Mặc dù chỉ là chớp lại trong khoảng khắc nhưng ta dễ trông thấy sự khủng khiếp của nó qua cách bỏ chạy của người đàn ông.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Một quân lính người Pakistan trong cuộc chiến giành độc lập ở Bangladesh vào năm 1971 đã rà soát 1 người đàn ông đã cắt bao quy đầu chưa (vì người Hindu thường không cắt bao quy đầu).

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Người đàn ông này đang làm cho việc trên máy tính mô hình tương tự số (analog computer) vào năm 1968. Thật thú vị khi biết rằng chiếc máy tính tôi và mọi người đang dùng lại mạnh hơn và nhỏ hơn gấp nghìn lần, hơn nữa chi phí cũng thấp hơn rất nhiều.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Một người lính Liên Xô đuổi theo 1 thanh niên ném đá vào 1 chiếc xe tăng vào mùa xuân năm 1968 tại Prague. Vào những ngày đó, người dân không ai muốn giành được độc lập.

Hiem hoi lam con nguoi moi tim lai duoc nhung buc anh lich su nay Nhóm nhạc The Beatles đã chơi cho 18 người dancing ở Aldershot Club vào tháng 12 năm 1961. Đâu ai biết rằng buổi phô diễn của những chàng trai ấy, trong vài năm sau đó, đã bán hết vé ở những quảng trường rộng lớn chỉ trong vài giây!

Vũ Nghi – Theo thethaovanhoa.vn