Hành vi kỳ lạ: Quyết định cách chức một người không còn chức vụ !

0
343

Hành vi kỳ lạ của Nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh:

Quyết định thi hành kỷ luật nhân viên và cất chức đối với nữ nhân viên này. Hành vi trái luật pháp trên đã bị UBKT Tỉnh buộc thu hồi quy chế, nhưng vi phạm này chưa có hình thức xử lý thỏa đáng khiến cho dư luận phản ứng.

Làm việc tại Trung tâm tăng trưởng quỹ đất tỉnh Tây Ninh từ năm 2008, đến năm 2011 bà Trần Thị Trúc Phương (SN 1987) được tuyển ngạch nhân viên.

Tháng 9/2015, bà Phương được bổ nhậm khiến Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, được xác nhận mệnh danh “Chiến sĩ thi đua cơ sở vật chất”. Với thành tích tuyệt vời, bà Phương tiếp diễn được nâng bậc lương trước thời hạn vào ngày 26/4/2016.

Hanh vi ky la: Quyet dinh cach chuc mot nguoi khong con chuc vu !

Sự nghiệp của bà Phương khởi đầu “lận đận” khi nhận cuộc dế yêu từ bà Nguyễn Ánh Hồng – Phó Chánh văn phòng Sở TN&MT truy vấnền đạt chỉ đạo của ông Xuân buộc phải bà Phương kê khai của cải, thu nhập của tư nhân đến tháng 8/2016.

Bà Phương đã khiến báo cáo về việc kê khai của cải ngày 09/8/2016. Sau 05 ngày, bà Phương đột ngột nhận được Công văn số 4111/STNMT ngày 12/8/2016 do ông Xuân ký buộc phải Trung tâm PTQĐ xếp đặt cáng đáng kế toán tài chính mới thay thế bà Phương bắt đầu từ ngày 15/8/2016.

Ngày 05/9/2016, Thanh tra Sở TN&MT có văn bản số 193/TT gửi bà Phương buộc phải giải trình việc bà Phương đang tiêu dùng xe SH (xe SH Việt Nam) khiến công cụ di chuyển là của ai? Bà Phương tiêu dùng bao lăm trương mục tư nhân tại nhà băng, cụ thể là tại các nhà băng nào? Đề nghị phải kê các thương lượng tại các nhà băng từ năm 2014 và giải trình rõ các thương lượng ngoài nảy sinh lương, phụ cấp.

Ngày 09/9/2016, bà Phương gửi giải trình cho biết xe bà tiêu dùng khiến công cụ đi là xe của gia đình chồng, 01 chiếc do chồng đứng tên, 01 chiếc là của cha ruột cho mượn, bà không biết trị giá xe bao lăm, mua năm nào vì chưa hỏi chủ sở hữu. Bà Phương có báo cáo và nộp sao đề cập trương mục tại nhà băng BIDV.

Ngày 14/9/2016 ông Xuân ra Quyết định 4773/QĐ-STNMT để xác minh của cải, thu nhập đối với bà Phương. Tiếp đó, ngày 20/9/2016 Giám đốc Xuân ra ngay Quyết định số 4879/QĐ-STNMT miễn nhiệm chức phận phó trưởng phòng KH-TC đối với bà Phương. Cũng trong ngày này, Đoàn xác minh có văn bản “không số” do ông Ngô Thủy Chung ký khiến trưởng đoàn buộc phải bà Phương giải trình nguyên nhân, trị giá chiếc xe SH và tiếp diễn truy vấn hỏi về các trương mục nhà băng mà bà Phương tiêu dùng.

Do bị miễn nhiệm chức phận, bà Phương gửi văn bản báo cáo, yêu cầu Đoàn xác minh giải đáp bằng văn bản cho biết bà có còn là đối tượng để xác minh của cải, thu nhập nữa hay không? Đoàn xác minh “hẹn” sẽ có văn bản giải đáp bà Phương.

Tuy nhiên, tại buổi khiến việc ngày 27/9/2016, Đoàn xác minh khẳng định sẽ không có văn bản trả giải đáp các nội dung theo buộc phải của bà Phương và yêu cầu bà Phương phải có báo cáo giải trình rõ ràng hơn về của cải, chậm nhất là ngày 28/9/2016.

Ngày 28/9/2016 bà Phương tiếp diễn có Báo cáo và cung cấp bản sao cà vẹt chiếc xe SH của cha ruột đứng tên. Bà Phương cho biết: “Do không còn chức phận, không thuộc đối tượng phải kê khai của cải, nên buộc phải Đoàn xác minh cho biết tiêu chuẩn pháp lý và chỉ dẫn để kê khai của cải đúng quy định”.

Bỏ qua các quan điểm chính đáng của bà Phương, ngày 06/10/2016 Giám đốc Xuân ký Kết luận số 5231/KL-STNMT cho rằng: “Xe SH do cha ruột bà Phương đứng tên đăng ký lần đầu ngày 07/6/2016 nhưng trong báo cáo kê khai thu nhập đến tháng 8/2016 bà Phương không kê khai xe SH trên; bà Phương có 02 trương mục tại các nhà băng BIDV, Maritime do cơ quan mở để nhận lương, 01 trương mục tài Vietcombank nhưng không thương lượng và 01 trương mục ATM tư nhân tại Vietcombank có thương lượng. Kết luận cho rằng trương mục thương lượng trên bà Phương không kê khai và cũng không báo cáo giải trình. Từ đó, ông Xuân buộc phải xử lý kỷ luật”.

Ngày 18/10/2016 ông Xuân ký quy chế số 5494/QĐ-STNMT về việc thi hành kỷ luật để cất chức bà Phương. Điều kỳ lạ là quy chế lại ghi cất chức 1 “nguyên Phó trưởng phòng – Phòng TC-KH”!

Hanh vi ky la: Quyet dinh cach chuc mot nguoi khong con chuc vu !

Ngôi nhà vi la tráng lệ và xe Camry được cho là của ông Nguyễn Đình Xuân – Nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cần được khiến rõ.

Trước hành vi “đánh nhanh, áp đảo” cấp dưới mà bỏ qua các quy định của luật pháp, bà Phương đã khiến đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Ủy Tây Ninh đã vào cuộc bằng Thông báo số 59/TB-UBKT ngày 03/11/2016. Theo đó, Giám đốc Xuân buộc phải thu hồi các quy chế trái luật pháp đề cập trên.

Bà Phương cho biết: Ngoài việc tố giác ông Xuân ra quy chế trái luật pháp, trong đơn bà Phương còn tố giác ông Xuân có hành vi nhận rất nhiều quà của các đơn vị vào dịp Tết 2015, Ông Xuân tiêu dùng xe khá tiền tỷ để di chuyển, tiêu dùng căn tin đơn vị khiến nơi kinh doanh mật ong rừng nhằm thu lợi tư nhân, nhà đất là vi la hoàng tráng… thì chưa hề bị rà soát, khiến rõ. Trong khi bà chỉ mượn xe SH của cha ruột đi khiến vài ngày thì tậu cách cất chức.

Trong lúc đang bị tố giác, ngày 02/12/2016, Giám đốc Xuân lại tiếp diễn ký quy chế thi hành kỷ luật nhân viên số 6483/QĐ-STMNT cất chức bà Phương do vi phạm việc kê khai của cải, thu nhập và không tuân thủ quy trình, quy định tay nghề, nghiệp vụ. Trong khi sai phép của mình thì ông Xuân “bỏ qua”!

Điều đáng đề cập ở đây, khi khắc phục tố giác của bà Phương, ngày 26/12/2016 ông Bí thư Trần Khắc Phục – Bí thư Chi bộ 4 (nơi ông Xuân sinh hoạt) đã thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy có nội dung “các đơn vị có đến Sở TNMT biếu quà và tiền mặt, việc nhận quà và tiền mặt của các đơn vị dịp tết là có thật, Ban Giám đốc Sngồi không họp để hợp nhất, không chủa quản chặt chẽ thiếu sáng tỏ, ông Xuân quy chế tiêu dùng tiền này mà không bàn bạc trong Ban Giám đốc Sở là thực hành chưa tốt quy chế dân chủ cơ sở vật chất”. Còn ông Huỳnh Văn Chứng – Phòng Nghiệp vụ 2 UBKT tỉnh Ủy Tây Ninh lại cho rằng “ đừng quá không thể lãng quên đồng chí Xuân nhận tiền đơn vị”, khi mà đó Chính phủ ngăn cấm các nhân viên nhận quà của đơn vị dưới mọi hình thức!

Như vậy, việc ông Xuân vi phạm luật pháp khi ra các Quyết định cất chức, miễn nhiệm nhân viên, đến chuyện nhận tiền tài đơn vị cũng đã biểu thị rõ nhưng chưa có 1 hình thức nào xử lý vi phạm. Còn việc bà Phương tố giác ông Xuân có nhiều của cải trị giá lớn thì dư luận vẫn đang cần có câu giải đáp thỏa đáng, sáng tỏ từ Ủy ban rà soát tỉnh ủy Tây Ninh.

Được biết, ngày 10/3/2017, Ủy ban rà soát tỉnh ủy Tây Ninh đã có buổi khiến việc, khắc phục đơn của bà Phương. Báo PLVN sẽ tiếp diễn phản ảnh khi có tin tức mới.

Trung Duy