Hành trình từ học sinh ‘đội sổ’ đến cử nhân y tá xuất sắc của mẹ Việt ở Mỹ

0
354

Ở độ tuổi 36, nhiều đàn bà Việt ở nước ngoài đã có 1 công việc ổn định, hay im phận với việc nội trợ, chăm nom chồng con. Thế nhưng chị Cẩm Tú, người đàn bà Sài thành, vẫn mải mê hoàn tất nốt kỳ học cuối ngành nghề công nghệ điều dưỡng, trường Nevada State College, Las Vegas.

Đi học thường đứng “tổ sổ”, đề cập tiếng Anh bập bẹ, chỉ tốt nghiệp trung cấp ở Việt Nam rồi đi xuất khẩu cần lao ở Nhật, những ngày tháng nhanh nhất đặt chân lên đất Mỹ là chuỗi ngày cạnh tranh vô cùng với chị. Rào cản tiếng đề cập khiến cho chị không muốn giao du với ai, trừ ông xã người Mỹ, công việc trong binh sĩ.

“Tôi đề cập tiếng Anh chỉ mỗi ông xã tôi hiểu vì anh đã quen với cách đề cập của tôi. Vì đã quen nhau 2 năm ở Nhật trước khi thành hôn nên hầu như chúng tôi hiểu nghĩ ngợi của nhau nhiều hơn là lời đề cập. Còn người hơic không ai hiểu tôi đề cập gì”, chị san sẻ.

Hanh trinh tu hoc sinh 'doi so' den cu nhan y ta xuat sac cua me Viet o My

Chị Cẩm Tú, cử nhân y tá sắp tốt nghiệp trường Nevada State College, Mỹ.

Là người siêng năng, lại có vốn tiếng Nhật kha hơi, nên ngay sau khi sang Mỹ năm 2010, chị Tú xin khiến cho ở 1 nhà hàng của Nhật, khiến cho phụ bếp cho các đầu bếp sushi. Thời gian này chị cũng đi học ở lớp tiếng Anh dành cho người nhập cư.

Bước ngoặt đến vào năm 2012, khi chị sinh con đầu lòng. “Tôi sinh mổ rất đau, kế bên chỉ có chồng nên rất chạnh lòng. May mắn là lúc đó có 1 y tá rất lý tưởng. Cô ấy luôn chăm nom, khích lệ và dành những lời ân cần cho tôi. Cô luôn miệng đề cập “I believe in you! You can do this”, (Tôi tin cô. Cô có thể khiến cho được mà). Khi đó tôi nghĩ cô ấy như 1 người thân của mình vậy”, chị Tú nhớ lại.

Hình ảnh cô y tá tận tụy, tận tình chăm nom bệnh nhân luôn túc trực trong tâm não chị. Vì thế, sau khi cai sữa con 6 tháng, chị Tú bảo lãnh mẹ sang Mỹ chăm con hộ và chính thức đăng ký học tiếng Anh chỉn chu ở trường cao đẳng cộng đồng.

Khi tiếng Anh đủ hơi, chị đăng ký học lớp cô đỡ. Có được tấm bằng hành nghề, chị xin khiến cho ở 1 viện dưỡng lão. Dù rất bận rộn, nhưng chị vẫn vừa đi khiến cho bán thời kì, vừa đi học tiếp tiếng Anh tăng tiến. Ngày càng thấy gắn bó với công việc chăm nom người bệnh, chị sau đó còn đăng ký học tiếp lớp hoá, sinh, dinh dưỡng, phẫu thuật học, sinh lý học, và nhiều lớp hơic.

Chị Tú san sẻ, lúc đầu chị chỉ định học hệ Cao đẳng nhưng thầy cô bạn bè, ai cũng đề cập chị có kỹ năng nên quy chế khiến cho liều. Ngày chị đăng ký học Cử nhân trường Nevada State College, hai vợ chồng chị đã chuyện trò với nhau rất nhiều. Anh đề cập học ngành nghề này rất khó, sức ép về điểm số rất cao, thời kì gò bó, sợ chị không chịu nổi. Nếu không đáp ứng chị có thể bị học lại, rất tốn kém và xa hơn là cho thôi học.

“Tôi biết trước mắt mình là cả núi cạnh tranh. Nhưng tôi không từ bỏ. Người ta học 1, tôi sẽ cố học mười”, chị Tú tâm tư.

Hanh trinh tu hoc sinh 'doi so' den cu nhan y ta xuat sac cua me Viet o My

Chị Tú nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người chồng khiến cho trong binh sĩ.

Với tiêu chí học chậm mà chắc, chị Tú hoàn tất các môn học đại cương trong vòng 4 năm (tính cả thời kì học cô đỡ), khi mà nhiều bạn bè Mỹ của chị chỉ cần 2 hoặc 3 năm đã xong.

Chị kể: “Tôi còn nhớ ngày đầu đi tập sự ở bệnh viện, tôi ngờ ngạc lắm. Tôi bị người chỉ dẫn mắng ngay trước mặt nhiều người. Tôi đã khóc rất nhiều hôm đó, thấy mắc cỡ vô cùng. Nhưng cũng từ lần đó, tôi tự nhủ sẽ gắng sức, nỗ lực gấp nhiều lần để không bao giờ bị tương tự”.

Tuần nào cũng vậy, cứ 3 ngày khoa lý thuyết xong, chị Tú lại đi tập sự ở bệnh viện. Lịch chằng chịt từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều khiến cho chị bận tối mắt tối mũi. Bước vào học chuim ngành nghề, chị càng tất bật hơn khi hoàn tất chương trình học 4 kỳ trong 15 tháng.

“Nhiều lúc tôi cảm thấy có lỗi với con vì không có nhiều thời kì cho bé. Có lần con ốm mà vẫn phải đi khiến cho, đến nơi rơi nước mắt lo cho con nên sếp lại cho về. Rồi những hôm bận học quá, con muốn vào phòng chơi với mẹ nhưng tôi ra điều kiện phải lặng im. Nhìn con thui thủi xem ipad tôi thương vô cùng”, chị Tú đề cập.

Được chồng hỗ trợ việc đón đưa con đi học và thu dọn nhà cửa trong nhà, chị vùi đầu vào việc học. Chị học ngày khoa đêm, lên thư viện, về nhà lại đọc sách, xem tivi, tra cứu internet, chỗ nào không hiểu lại hỏi thầy cô, bạn bè. Đã bao đêm chị ngủ mà trên tay vẫn còn cầm giáo trình học.

“Những lúc tôi khiến cho bài thi không bằng lòng, tập sự trong bệnh viện không có sức khỏe, anh lại động viên và khích lệ tôi nhiều. Gánh nặng đặt lên vai anh khi vừa phải lo phần nhiều giá bán trong nhà, vừa chi tiền cho tôi học. Vì thế, tôi chẳng thể để phụ lòng anh”, chị Tú tâm tư.

Hanh trinh tu hoc sinh 'doi so' den cu nhan y ta xuat sac cua me Viet o My

Chị sẽ chính thức tốt nghiệp hệ cử nhân y tá trong 3 tháng nữa.

Những gắng sức của chị được đền đáp xứng đáng khi phần đông các môn học chị đều giành điểm tuyệt đối (chỉ 1 môn điểm B). Chị còn được trường đề cử vào Nursing Hornor Society, hiệp hội dành cho sinh viên chuim ngành nghề y tá và cho y tá có thành tích lý tưởng.

Người chỉ dẫn từng mắng chị trước mặt mọi người, sau này dành nhiều lời khen cho chị. Trong bức thư viết gửi học sinh, bà tin chị sẽ là 1 y tá chuyên nghiệp, bởi chị có tay nghề tốt, và “kỹ năng giao du, xử lý mọi việc lý tưởng”. Nhiều bạn bè trong lớp cũng bái phục chị bởi sự chịu thương siêng năng, siêng năng và giúp đỡ mọi người.

Còn 3 tháng nữa mới chính thức tốt nghiệp, nhưng chị Tú đã được cầm trên tay tấm bằng loại chuyên nghiệp (Magna Cum Laude). Chị dự kiến sẽ xin vào khiến cho y tá tại 1 bệnh viện binh sĩ, để dùng cho cho những người đồng tổ của chồng.

“Tôi khởi đầu đi học bên này lúc 31 tuổi và chuẩn bị tốt nghiệp ở tuổi 36. Nếu không thử không bao giờ tôi nghĩ mình có thể khiến cho được. Vì thế, tôi tin mọi người đều có thể khiến cho đến cùng để đeo đuổi mơ ước. Quan trọng nhất là sự bền bỉ nỗ lực và yêu thích ngành nghề mình đã chọn”, chị Tú đề cập.

Tuệ Minh (theo VnExpress)