Hành trình bóc gỡ đường dây hồng phiến ‘khủng’ qua lời kể trinh sát

0
384

Ăn rừng, ngủ núi, xâm nhập vào “chảo lửa” ma túy Tây Bắc – Điện Biên, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều trội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu đã bóc gỡ đường dây chuyên chở ma túy lớn. Chiến công mang về là hai “cáo già” chính sa lưới, với lượng ma túy tổng hợp “khủng” 300.000 viên.

Cùng khám phá hành trình phá vụ án này qua lời nói của Đại úy Vũ Đức Hưng, Đội trưởng Đội trinh sát, Phòng Cảnh sát điều trội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu.

Hanh trinh boc go duong day hong phien 'khung' qua loi ke trinh sat

Cân đếm vật chứng vụ án.

Ăn rừng, ngủ núi để xác minh…

Thời gian đầu khi chuyên án vừa được thành lập, tin tức về hàng ngũ đối tượng chuyên chở ma túy còn rất fakem thiểu. Để nắm được đường dây về ổ hàng ngũ của các đối tượng, các trinh sát phải xâm nhập thực tiễn, căng mình xác minh về nhân thân, lai lịch của các đối tượng. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chuyên án, các trinh sát đã đi xác minh ở dọc tuyến vùng giáp danh Việt Nam – Lào, từ tỉnh Điện Biên đến các tỉnh Lai Châu, Lào Cai.

Địa hình, thời tiết núi rừng Tây Bắc là 1 cạnh tranh, thách thức rất lớn đối với các trinh sát để tiếp cận và lần theo các mối lái, hoạt động của hàng ngũ đối tượng. Để bám sát đối tượng, các trinh sát đã phải trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng theo những con đường mòn hiểm trở từ vùng giáp danh Việt – Lào, qua Na Ư, Tây Trang về thị thành Điện Biên Phủ (Điện Biên) bằng đường bộ. Nhiệm vụ càng cạnh tranh hơn khi vào mùa mưa, thiếu thốn về cơ sở vật chất vật chất và hàng ngũ, mà vẫn phải cam đoan bí mật chẳng thể bật mí tuyệt đối.

Mất hai tháng ròng, với sự cố gắng “vượt nắng, thắng mưa” của các trinh sát, lý lịch và bí quyết hoạt động của hàng ngũ đối tượng cũng dần được hé lộ. Theo đó, các trinh sát phát hiện, không chỉ có người Việt Nam tham dự vào việc chuyên chở ma túy, mà còn có các đối tượng người Lào tham dự cùng. Hầu hết đều là người dân tộc Mông và là họ hàng, người thân của các đối tượng được tuyển vào trong hàng ngũ.

Đường dây ma túy xuyên đất nước lộ diện

Nổi bật trong hàng ngũ đối tượng này là Sủng A Thai và Hờ A Chua. Đây là hai đối tượng chính trong đường dây mua bán, chuyên chở trái phép các chất ma túy xuyên đất nước. Trong đó, Sủng A Thai là đối tượng sinh sống tại Lào, đôi khi về Việt Nam và chỉ trong thời kì ngắn. Có nhiều lần hắn mang ma túy đến vùng giáp danh Việt Nam giao hàng rồi quay trở lại Lào luôn, nên chẳng thể tiếp cận.

Hanh trinh boc go duong day hong phien 'khung' qua loi ke trinh sat

Đối tượng Sủng A Thai và Hờ A Chua cùng vật chứng.

Đặc biệt, đối tượng Thai hầu như chỉ tiêu dùng hồ sơ fake, không qua cửa khẩu mà chính yếu đi qua đường tiểu ngạch sang bên kia vùng giáp danh. Để tiếp cận được đối tượng này, các trinh sát phải ém mình trên đường biên hiểm trở, hay trong các khu nhà trọ tồi tàn ở thị thành Điện Biên Phủ, vì Thai thường xuyên tiến thoái các khu nhà này để tạo vỏ bọc.

Khi đã xác định được các đối tượng của chuyên án, vấn đề đặt ra tà tàm thế nào để xác định, phát hiện được phương thức, thủ đoạn chuyên chở các chất ma túy của các đối tượng. Đây là thách thức rất cạnh tranh đối với các trinh sát tham dự đấu trang trong chuyên án. Bằng thực tiễn và kinh nghiệm cho thấy, các đối tượng hoạt động chuyên chở số lượng ma túy càng lớn thì thủ đoạn càng tinh tướng, sảo quyệt và càng kín kẽ.

Đối tượng Thai và đồng phạm trong chuyên án này cũng vậy. Bọn chúng không tiêu dùng người Việt Nam để chuyên chở ma túy qua vùng giáp danh và hành trình chuyên chở chính yếu bằng đường mòn và đi bộ. Trong khi đó, chúng liên tục đổi thay nơi cư trú ở Việt Nam và Lào, rồi thường xuyên ở các khu nhà trọ, hòa lẫn vào các sinh viên và người cần lao. Có lúc chúng lại ở các nhà nghỉ đẳng cấp tại thị thành Điện Biên Phủ, rồi liên tục đổi thay số dế yêu, dụng cụ di chuyển như: xe máy, ô tô…

Đặc biệt, trong chuyên án này, các đối tượng chính còn tiêu dùng nhiều đối tượng khác tham dự vào việc chuyên chở ma túy, nhưng giữa các đối tượng chuyên chở lại chẳng hề biết nhau và phần nhiều đều do sự chỉ đạo của 1 đối tượng chính.Đây là bí quyết rất mới, thậm chí các đối tượng tham dự chuyên chở lại chẳng hề biết mình đang chuyên chở hoặc chuyên chở cho ai và ai là người nhờ, thuê chuyên chở. Ma túy được ngụy tạo, núp bóng dưới dạng mặt hàng mà chính người chuyên chở lại không biết mình đang chuyên chở ma túy. Thủ đoạn này của bọn chúng đã gây cạnh tranh rất lớn cho cơ quan chức năng và ban chuyên án.

Cáo già và lượng hồng phiến “khủng” sa lưới

Sau nhiều tháng xác minh, sắm hiểu, các trinh sát đã phát hiện ra thủ đoạn trong đường dây chuyên chở ma túy xuyên đất nước của Thai và đồng bọn từ vùng giáp danh Việt Nam – Lào đưa vào nội địa tỉnh Điện Biên qua Lai Châu, Lào Cai để toài sang Trung Quốc. Các đối tượng trong đường dây thường có vũ khí nóng và thường xuyên mang theo người.

Hanh trinh boc go duong day hong phien 'khung' qua loi ke trinh sat

Số lượng ma túy tổng hợp “khủng” công an Lai Châu vừa bắt giữ.

Việc chọn lựa thời điểm phá án của Ban chuyên án rất cạnh tranh, bởi giả sử chọn lựa sai, có thể gây hiểm nguy cho hàng ngũ tầm nã bắt, cũng như người dân sở tại và người tham dự liên lạc. Sau khi phân tách kỹ các cảnh huống, Ban chuyên án chỉ đạo phải sắm ra thời điểm phù hợp, chính xác để loại vũ khí nóng ra khỏi người các đối tượng khi thực hành bắt đối tượng.

Từ nguồn tin của trinh sát, các hàng ngũ đã chọn địa điểm phá án là km 81+200, quốc lộ 4D, thực dân địa phận bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, thị xã Tam Đường. Đây là địa điểm xa khu dân cư, có điều kiện thuận lợi để xếp đặt hàng ngũ, dụng cụ, cam đoan việc phá án thành công. Sau khi đối tượng chuyên chở bị bắt giữ cùng vật chứng 300.000 viên ma túy tổng hợp, các hàng ngũ đã thực hành việc di lý đối tượng và vật chứng ra Lào Cai để bắt các đối tượng chính khi xe đến điểm hứa.

Như vậy là sau nhiều nỗ lực của các hàng ngũ phá án, Chuyên án về đường dây hồng phiến “khủng” xuyên đất nước lớn nhất toàn quốc đã được bóc gỡ thành công./.

Theo Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc