Hành tinh giống Trái Đất có thể chứa sự sống ngoài hành tinh

0
393

Hành tinh mới tên Kepler-1649 được các nhà thiên văn phát hiện duyệt y viễn kính không gian Kepler của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, Phys.org hôm 7/4 đưa tin. Hành tinh này chỉ tương đối lớn hơn Trái Đất 1 tí và quay lòng vòng 1 ngôi sao có nhiệt độ phải chăng tên M5V có đường kính bằng 1/5 Mặt Trời.

Hanh tinh giong Trai Dat co the chua su song ngoai hanh tinh

Kepler-1649 có kích thước tương đối lớn hơn Trái Đất 1 tí. Ảnh: Danielle Futselaar.

Theo các nhà nghiên cứu, hành tinh họ hàng gần với sao Kim sẽ là ứng cử viên không thể thiếu để tậu kiếm sự sống trong các bổn phận không gian tiếp theo. Quỹ đạo của nó khiến cho ánh sáng từ ngôi sao mẹ chiếu đến hành tinh lớn gấp 2,3 lần lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu đến Trái Đất. Về lý thuyết, ngôi sao nằm trong địa bàn thích hợp để sự sống hình thành và tăng trưởng.

Phát hiện cũng cung cấp thêm hiểu biết về bản tính của hành tinh xung lòng vòng sao lùn M, loại sao lùn kích thước nhỏ, lạnh và khá đa dạng trong vũ trụ. “Những hành tinh như Kepler-1649b sẽ là chỉ tiêu chọn lọc cho nghiên cứu về khí quyển và năng lực ở được”, đội ngũ nghiên cứu viết trong báo cáo ban bố trên tin báo Vật lý thiên văn.

Dù Trái Đất và sao Kim tiến hóa tới kích thước và mật độ tương đồng, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên tố nào khiến cho hai hành tinh có sự phân hóa rõ rệt trong khí quyển. Theo Isabel Angelo, nhà khoa học ở Viện SETI, nghiên cứu những hành tinh giống Venus có ý nghĩa rất không thể thiếu nhằm hiểu rõ ranh giới địa bàn có thể còn đó sự sống lòng vòng sao lùn M.

Theo Phương Hoa/Vnexpress