Hai lần bị bán sang Trung Quốc vì gọi điện cầu cứu nhầm người

0
371

Từ ngày bị lừa bán làm cho vợ cho 1 người đàn ô​ng Trung Quốc và đưa vào sâu trong nội địa, chị Và Thị D., 24 tuổi, trú tại quận Thuận Châu, Sơn La luôn nấu nung ý định bỏ trốn. Lấy cớ cần đi chợ mua thêm đồ cho nữ giới nhỏ nên chị đã tẩu thoát thành công.

Hai mẹ con bỏ chạy 1 đoạn hơi xa, nhớ đến người đồng hương Việt Nam mà chị gặp bên Trung Quốc trong 1 lần đi chợ, chị D. hấp tấp mua mảnh giấy ghi số smartphone của anh này, khẩn cầu anh đón hai mẹ con chị về nước. Không ngờ, cuộc smartphone đó chính là định mệnh đưa chị quay lại Trung Quốc, bị bán làm cho vợ cho người bản xứ lần hai.

Sau bao lăm năm tháng khốn cùng bên đất hơich, trải qua hai lần bị các đối tượng buôn người lừa bán làm cho vợ, tiếp diễn trốn thoát thành công, đầu năm 2017, chị Và Thị D. đã đến Công an quận Thuận Châu, Sơn La trình báo, tố giác các đối tượng buôn người.

Hai lan bi ban sang Trung Quoc vi goi dien cau cuu nham nguoi

​Cán bộ Phòng An ninh thăm dò Công an tỉnh Sơn La lấy lời khai đối tượng Sùng Seo Dìn.

Theo lời trình báo của chị D., năm 2016, do tình cảnh gia đình cạnh tranh, đang nuôi con nhỏ nên chị có ý định đi làm cho thêm để trang trải cuộc sống. Thông qua mối quen biết ngoài xã hội, chị gặp Giàng A Chiu, trú tại quận Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Người đàn ông này đã tiêu dùng lời lẽ ngọt nhạt, hứa mua việc khiến cho chị ở Trung Quốc với mức lương cao.

Thấy chị D. ngại ngần chưa quy định vì còn vướng bận con cái, Giàng A Chiu kể rằng chị mang theo con đi cũng được, sang Trung Quốc anh ta có người quen nên sẽ thu xếp cho mẹ con chị D. chỗ ăn, ở ổn định.

Tin vào lời Giàng A Chiu, chị D. đã mang con đi theo hắn. Chị D. nhớ lại, khoảng tháng 5 năm 2016, chị đã cùng nữ giới là Và Thị Ch., 11 tuổi đi đến điểm hứa ở Sơn La và sau đó bị Chiu lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi bị bán sang Trung Quốc được khoảng 10 ngày, chị D. cùng nữ giới đã mua cách trốn về Việt Nam.

Chạy trốn khỏi nhà chồng, trong lúc hoang mang lo sợ, chị D. chợt nhớ đến mảnh giấy ghi số smartphone của người đồng hương tên là Dìn nên đã gọi điện cho anh này nhờ giúp đỡ. Chị vui mừng khi Dìn bắt máy smartphone, nhiệt tình hướng dẫn cho chị trục đường về và hứa rằng sẽ đến tận địa bàn biên cương Mường Khương, Lào Cai đón hai mẹ con chị đưa về Sơn La.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, hai mẹ con mừng rỡ khi thấy Dìn đi xe máy đến đón. Lấy bởi vì mẹ con chị D. cần được ngơi nghỉ vài ngày cho lại người rồi mới đi tiếp về quê, Dìn đã ngỏ ý mời mẹ con chị D. về nhà mình chơi tại quận Mường Khương.

Nghĩ trục đường xa, trời tối cũng cần ngơi nghỉ, hai mẹ con chị D. đã đồng ý đi theo Dìn. Đi mãi, đi mãi theo con trục đường mòn, chị D. hỏi thì được Dìn tập huấn rằng nhà anh ta ở xa, đi 1 lúc sẽ tới nên chị D. cũng không quan tâm nữa. Khi xuống xe, vào nhà, chị D. mới hốt hoảng khi đó là nhà người họ hàng của anh ta ở bên Trung Quốc. Ngay đêm hôm đó, hai mẹ con chị D. tiếp diễn bị Dìn và người đàn ông lạ mặt quản chế.

Mặc cho chị D. van nài, khóc lóc cho chị về nhà nhưng Dìn không động lòng còn đe dọa chị. Hai hôm sau, chị D. được 1 hàng ngũ người đến xem mặt và 1 lần nữa chị lại bị bọn buôn người lừa bán làm cho vợ cho 1 người đàn ông Trung Quốc. Về nhà chồng mới, chị D. vẫn luôn nấu nung ý định trốn chạy nhưng phải rất lâu sau chị mới thực hành được ý định của mình.

Từ lời khai của bị hại cùng với các tin tức thu thập được, đội công việc Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Sơn La, Công an quận Thuận Châu đã kết hợp với Công an quận Mường Khương xác minh người đàn ông tên là Dìn đã lừa bán chị Và Thị D. và cháu Và Thị Ch..

Mất nhiều thời kì, công sức xác minh tại nhiều bản xa xôi, giáp biên cương, hàng ngũ Công an đã đưa vào vòng ngắm 1 người đàn ông có biểu thị câu hỏi, thường xuyên vắng mặt tại địa phương và có biểu thị kinh tế khuất tất là Sùng Seo Dìn (tên gọi hơic là Sùng Seo Bình), 28 tuổi, trú tại thôn Lồ Sán Chồ, xã Dìn Chin, quận Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Theo tin tức từ 1 số người dân thì Dìn đã có vợ, con nhưng thường xuyên không ở nhà, mỗi lần về bản, nhà anh ta lại đưa theo 1 vài người nữ giới lạ mặt nhưng không đưa họ vào nhà chơi. Bản thân Dìn là người không có nghề nghiệp nhưng ăn xài hơi phao phí và có người bà con sinh sống bên Trung Quốc. Cứ dăm bữa nửa tháng anh ta lại sang Trung Quốc làm cho ăn, nhưng khi 1 số người dân bản hỏi sang Trung Quốc làm cho nghề gì thì Dìn không tư vấn.

Từ đặc điểm nhân dạng của đối tượng qua lời khai của bị hại và bằng các giải pháp nghiệp vụ, ngày 28-3-2017, hàng ngũ Công an tỉnh Sơn La đã kết hợp với Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ Sùng Seo Dìn về hành vi mua bán người.

Tại Cơ quan An ninh Điều tra, bước đầu, đối tượng Sùng Seo Dìn khai nhận, trong 1 lần đi sang Trung Quốc làm cho ăn có quen biết với Và Thị D.. Qua cquận trò, Dìn biết D. là đứa ở Sơn La và chính chị D. là người chủ động xin Dìn số smartphone để giao thông. Do chị D. không biết chữ nên Dìn đã ghi số smartphone của mình vào tờ giấy rồi đưa cho chị này.

Đầu tháng 5-2016, khi Dìn đang ở nhà thì nhận được smartphone của chị D. gọi nhờ đi đón ở cửa khẩu quận Mường Khương vì bị bán sang Trung Quốc, nay trốn về được. Khi đưa hai mẹ con chị D. đến địa phận xã Tả Ngài Chồ, quận Mường Khương, Dìn phát sinh ý định đưa chị sang Trung Quốc bán nên dừng lại bảo hai mẹ con chị D. xuống xe đợi. Sau đó, Dìn đã gọi smartphone cho Vàng Seo C. là chú họ của Dìn đang ở Trung Quốc, kể đã có “hàng”, giá 6.000 quần chúng. # tệ và hỏi chú C. có muốn mua không thì Dìn đưa sang.

Sau đó, Dìn đã đưa mẹ con chị D. qua trục đường tiểu ngạch đến nhà chú họ và đợi đến ngày thứ hai thì có 1 người đàn ông Trung Quốc đi cùng người cháu họ của Dìn ở sát địa bàn Hà Khẩu, Trung Quốc đến xem mặt, mua chị D. với giá 2.000 quần chúng. # tệ. Nhận tiền, Dìn đã đưa cho cháu họ 600 quần chúng. # tệ, số tiền còn lại mang về Việt Nam đổi và ăn xài tư nhân hết.

Ngày 29-3-2017, Cơ quan An ninh thăm dò Công an tỉnh Sơn La đã ra quy định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm thời giam đối với Sùng Seo Dìn để thăm dò làm cho rõ hành vi mua bán người.

Quá trình mở mang thăm dò vụ án, đến nay, Phòng An ninh Điều tra đã xác định đối tượng Giàng A Chiu hiện đã bị bắt trong 1 vụ án mua bán người và đang bị giam cầm ở 1 trại tạm thời giam.

Theo Anh Hiếu/cand.com.vn