Hãi hùng chén đĩa bẩn trong các hàng quán vỉa hè

0
328

Chuyên mục Thực phẩm sạch hay không được sạch sẽ của An ninh toàn cảnh phát sóng ngày 9/3, đề đạt hiện thực, nhiều quán hàng hè phố sử dụng chiếc cốc xanh – đỏ – tím – vàng, rửa bằng nước rửa chén không rõ căn do tiềm ẩn nguy cơ mất bảo dưỡng an toàn thực phẩm. Những gì được đề đạt trong chương trình Thực phẩm sạch hay không được sạch sẽ khiến cho người xem phải giật thột.

Hai hung chen dia ban trong cac hang quan via he

Rửa chén đĩa hè phố không bảo đảm bảo dưỡng.

Tiện lợi, nhanh và chi phí phải chăng, từ lâu hàng ăn hè phố đã trở thành nét văn hóa ẩm thực chẳng thể thiếu trong đời sống người dân, đặc trưng ở tỉnh thành. Bên cạnh những lỗi lo an toàn bảo dưỡng thực phẩm, bắt nguồn từ nguồn thực phẩm sử dụng trong chế biến các món ăn hè phố thì vấn đề bảo dưỡng trong công đoạn chế biến thức ăn, bảo dưỡng công cụ nấu, chén đĩa đựng đồ ăn cũng được người dân quan tâm. Đáng lo ngại là bây giờ, nhiều hàng quán hè phố vẫn chưa quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng chén đĩa chuyên dụng cho các bạn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho khỏe khoắn.

Hai hung chen dia ban trong cac hang quan via he

Nước rửa chén không rõ căn do.

Những thau, xô nước siêu không được sạch sẽ, chén dĩa nằm bề bộn, nước rửa chén không nhãn mác… là những hình ảnh thân thuộc tại các quán ăn hè phố, xuất hiện trên khắp các con các con phố tỉnh thành. Thức ăn ở các quán hè phố được trang trí ngon mắt trên chén đĩa khi đem đến cho các bạn, bên cạnh đó đằng sau vẻ sạch sẽ đó là khâu bảo dưỡng chỉ nhìn bằng mắt thôi đã thấy ớn lạnh. Ghi nhận của phóng viên An ninh toàn cảnh, dọc các quán ăn dựng lâm thời trên hè phố, chén đĩa được bày bề bộn dưới đất cùng những thau, xô nước không có nắp đậy. Điều đáng nói là do không có nguồn cấp nước riêng, phải xin nhờ ở các nhà dân xung loanh quanh hoặc mang theo nên các quán hè phố, gánh hàng rong thường sử dụng nước bóp chắt, giảm thiểu thay. Ống kính phóng viên ghi nhận, chỉ cần 1 – 2 xô nước nhưng các quán ăn có thể rửa hàng trăm chén đĩa trong 1 buổi mà không cần thay mới, chẳng hề có sự bảo đảm an toàn bảo dưỡng từ các quán ăn hè phố.

Hai hung chen dia ban trong cac hang quan via he

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Đó là chưa đề cập, đa phần các quán ăn hè phố đều sử dụng các loại nước rửa chén không nhãn mác, được pha chế tay chân bằng các loại hóa chất công nghiệp cũng tiềm ẩn những nỗi lo khôn lường.

Nhóm phóng viên An ninh toàn cảnh cũng mua đến chợ Kim Liên – nơi được xem là khu chợ tử thần của TP HCM. Khi được hỏi hóa chất nào để khiến nước rửa chén giá phải chăng thì vô vàn công thức đưa ra nhưng đều có điểm chung là những chất hóa học như chất tạo đặc, chất tạo mùi, chất tạo màu và 1 số chất có tính kiềm mạnh. Chỉ với 75.000 đồng sẽ tạo ra được 20 – 30 lít nước rửa chén siêu phải chăng, nên với những ai chỉ quan tâm đến lợi nhuận thì loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh này, chính là chọn lọc chẳng thể tốt hơn.

Hai hung chen dia ban trong cac hang quan via he

Theo thầy thuốc Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa Tiêu Hóa Can Thiệp, BV Nguyễn Tri Phương TPHCM: Với các loại nước rửa chén pha chế từ các chất hóa học, khi sử dụng lưu lại trên bát đĩa, không gây ngộ độc ngay tức thời nhưng mỗi ngày tích tụ 1 ít, lâu dài có thể gây ngộ độc. Đã có nhiều vụ nhập viện do ăn nhậu ở những nơi kém có bảo đảm, nhưng vì chi phí phải chăng cùng với chừng độ tác động đến khỏe khoắn chưa hiểm nguy khiến cho người dân vẫn bàng quan khi chọn những địa điểm ăn nhậu thiếu bảo dưỡng.

Nhiều người bán hàng tùy luôn thể, thiếu tinh thần trong việc bao bọc khỏe khoắn người sử dụng là 1 thực tại đáng buồn. Sự thả lỏng điều hành phía cơ quan chức năng khiến cho cho các quán ăn kém có bảo đảm mất bảo dưỡng càng ngày càng nhiều và khó kiểm soát. Người dân nên có tinh thần tự bao bọc mình trước đại dịch thực phẩm không được sạch sẽ để không rơi vào cảnh mồm khiến hại thân chỉ vì cái tặc lưỡi cho qua. Đó là thông điệp những người thực hành chương trình Thực phẩm sạch hay không được sạch sẽ muốn nhắn gửi tới người xem./.

Theo ANTV