Hai chàng trai đạp xe qua 18 quốc gia để đến Việt Nam

0
377

Họ là Ernest Roig (28 tuổi, sinh ra ở Barcelona, Catalunya, hiện sống ở Đức) và Jakob Stein Kohl (25 tuổi, sống ở TP Cologne, Đức). Họ chọn điểm đến rút cục là Việt Nam sau hành trình 1 năm 20 ngày đạp xe qua 18 nước trên toàn cầu.

Tự thử thách chính mình

Anh Ernest, người nảy ra ý tưởng thực hành hành trình này, san sớt anh có khoảng thời kì khiến cho thiện nguyện viên tại nhà dòng Don Bosco, 1 tu hội Công giáo lớn thứ hai trên toàn cầu, có phận sự săn sóc trẻ con đường phố, trẻ bụi đời, trẻ mồ côi… Ở đây, anh sống chung với các em nên hiểu được sự cùng cực mà những đứa trẻ này phải trải qua.

Ernest muốn thực hành 1 công trình để kêu gọi mọi người cùng quyên góp, gây quỹ chăm lo cho đời sống của những đứa trẻ này. “Tôi nghĩ đến việc đi bằng xe đạp 1 phần là muốn khám phá toàn cầu, có điều kiện sắm hiểu về cuộc sống của người dân ở nhiều nơi khác nhau nhưng cái chính là muốn quyên góp để giúp các trẻ em con đường phố chuẩn y việc khiến cho bằng chính sức lực của mình” – Ernest bộc bạch.

Ernest Roig cần bạn đồng hành nên anh đã đề cập với Jakob, 1 thiện nguyện viên cùng khiến cho việc với anh, về những điều mình đang nghĩ và rủ Jakob cùng tham dự. Jakob gật đầu đồng ý ngay và hành trình của hai người khởi đầu.

Ernest và Jakob ngoài mặt 1 trang web riêng để ghi lại những cột mốc cần thiết của hành trình. Cả hai cũng sắm đến nhiều người để san sớt chỉ tiêu, sắm mạnh thường quân cùng tham dự. Mọi tin tức về mỗi vùng đất mà họ đến đều được cập nhật trên web để những người khác có thể theo dõi. Họ cũng ghi lại những hình ảnh và thực hành clip về chuyến đi của mình, đưa lên YouTube để nhiều người cùng biết đến thông điệp của họ. Mạnh thường quân muốn chung tay góp sức có thể chuyển thẳng số tiền vào quỹ của nhà dòng Don Bosco hoặc có thể chuyển qua web của họ, họ sẽ chuyển lại cho nhà dòng.

“Nơi ban đầu mà tôi muốn giúp đỡ là những em nhỏ ở TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đó có 1 ngôi trường nhận săn sóc cho các em nhỏ lánh nạn, các em nhỏ con đường phố không còn ba mẹ… Sau đó là những em nhỏ ở nhiều nơi khác” – Ernest đề cập.

Cả Ernest và Jakob đều biết rằng họ phải gác lại hết công việc của mình và phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh phía trước nhưng họ phấn đấu khiến cho bằng được. “Chúng tôi xem đó là 1 thử thách với chính mình, để biết rằng mình có đủ sức để khiến cho 1 chương trình thiện nguyện tương tự hay không” – cả hai cùng ý kiến.

Hai chang trai dap xe qua 18 quoc gia de den Viet Nam


Ernest và Jakob chia tay mọi đứa ở Cologne, Đức để khởi đầu hành trình của mình. Ảnh: NVCC

Nhận được nhiều hơn mất

Cả Ernest và Jakob san sớt dù trên con đường đi họ gặp rất nhiều cạnh tranh nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc. “Một là chúng tôi sắm cách giảm thiểu xa những rối rắm có thể biết trước, hai là gắng công khắc phục những rối rắm đó chứ không nghĩ đến chuyện bỏ cuộc bao giờ” – Jakob đề cập.

Suốt chặng con đường dài 14.550 cây số, có đến 28 lần họ bị bể bánh xe; có lúc chiếc xe đạp hư hỏng, gãy hết từng phòng ban, họ phải thay mọi thứ để có 1 chiếc xe mới. “Có nơi chúng tôi phải đi bộ đến hơn 40 cây số mới sắm được thợ sửa xe…” – Ernest nhắc lại.

Ernest đề cập tiếp: “Có khi chúng tôi đi vào 1 quốc gia mà không được phép thì đành phải quay ngược trở lại, sắm 1 con con đường khác để đi hay phải đổi thay lại hành trình đi của mình. Hay như việc chúng tôi phải mất đến hai tuần để xin visa vào Ấn Độ, cả hai cảm thấy rất khủng hoảng. Trong lúc chờ xin visa, chúng tôi không được khiến cho gì và đi đâu hết vì không có thủ tục, cũng không có nơi ở…, muôn vàn thứ phải lo. Nhưng may mắn là chúng tôi gặp được người tốt, họ cho chúng tôi thức ăn, nước uống…”.

“Đó còn là những cạnh tranh về liên lạc ở mỗi nước, như ở Mumbai thì ngoài con đường không chỉ có xe mà còn có cả bò, thú vật… hay ở Sài Gòn thì xe pháo quá nhiều…” – Jakob tiếp lời Ernest.

Khó khăn là vậy nhưng Ernest và Jakob cho biết họ chưa bao giờ bào chữa cọ hay tranh chấp nhau. “Chưa bao giờ chúng tôi bào chữa nhau khi gặp chuyện không may. Ngược lại, chúng tôi cảm thấy tốt hơn vì được đồng hành cùng nhau. Nhờ chuyến đi mà tình bạn của chúng tôi trở thành vững bền hơn, cùng kết đoàn để đi đến được thời điểm này” – Jakob san sớt.

Thời gian tới, cả hai sẽ dành thời kì đi Phú Quốc rồi trở lại TP.HCM và bay về Đức vào ngày 19-5 tới. Về nước, họ sẽ trở lại guồng quay của công việc, mỗi người đều có chỉ tiêu cho riêng mình. Nhưng khi cùng nhìn lại về chặng con đường đã đi cùng nhau, đó là 1 kỷ niệm đẹp của tuổi xanh mà họ luôn muốn cất giữ.

Ernest đề cập rằng hành trình đi qua 18 nước, vượt 14.550 cây số giúp anh nhận thức rõ nhiều điều trong cuộc sống. “Những chuyện thường nhật như việc ăn, ngủ, tắm trở thành quý báu vô cùng. Tôi cũng nhận thấy ý chí của mình trở thành mạnh hơn, không dễ bỏ cuộc khi phải đối mặt với những cạnh tranh đã gặp phải trên con đường đi. Tôi biết rằng thế cục mình cũng từng có 1 giấc mơ và tôi đã gắng công đấu tranh để đạt được giấc mơ đó. Cảm xúc đó chẳng thể nào trình bày được” – Ernest san sớt.

Còn với Jakob, ngoài những cảm nhận như Ernest, anh còn thấy thêm 1 điều là người tốt luôn ở xung nói quanh nói quẩn. “Trên con đường đi, chúng tôi gặp rất nhiều người và họ đều tốt cả. Trước đó, tôi đọc trên báo, người ta có đề cập về những điều chưa tốt ở những vùng đất đó nhưng ở những nơi mà tôi đi qua, tôi không gặp phải người xấu nào cả” – Jakob đề cập thực lòng.

___________________________

Đầu năm 2016, họ khởi đầu chuyến đi của mình. Từ TP Cologne (Đức), họ đi qua 18 nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Armenia, Ấn Độ, Iran, Campuchia, Thái Lan… và Việt Nam là điểm đến rút cục. Ernest và Jakob san sớt sở dĩ họ chọn đến Việt Nam là vì nhìn trên địa bàn, Việt Nam là điểm rút cục có con đường biển giáp với nước Đức.

Theo THANH TUYỀN/PLO