Hai anh em gốc Việt ở Mỹ mở dịch vụ ngủ trưa di động đầu tiên trên thế giới

0
349

Xem thêm: Khởi nghiệp với nhà cung cấp ‘xe ngủ trưa’ tại Mỹ.

Hai anh em goc Viet o My mo dich vu ngu trua di dong dau tien tren the gioi

Kevin Pham (cầm kéo) tại lễ khai trương nhà cung cấp Nappify hôm 31/5. Ảnh: Hồ Đoàn

Kevin, 31 tuổi, đến Mỹ năm 2003 và tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị buôn bán. Anh và em trai là Ken nảy ra ý tưởng về nhà cung cấp ngủ trưa di động hồi năm ngoái, sau khi được bố truyền cảm hứng về ý nghĩa cần phải có của giấc ngủ trưa.

“Người Việt Nam và Nhật Bản thường có văn hóa ngủ trưa từ 13h đến 14h mỗi ngày. Mọi người ngủ trưa để lấy sức cho hoạt động trong nửa ngày còn lại, tỉnh ngủ và hội tụ”, Kevin đào tạo. “Người Mỹ cũng đã bắt đầu chú ý đến điều này. Các tập đoàn lớn như Google, Nike, British Airways cùng nhiều đơn vị khác đều khuyến khích văn hóa ngủ trưa và đã đạt được thành công lớn nhờ hiệu suất công việc gia tăng và sự bằng lòng của viên chức”.

Ấp ủ chỉ tiêu khởi nghiệp và bề ngoài các phòng ngủ trên xe chuyên chở trong vòng 1 năm, ý tưởng truyền năng lượng cho mọi người bằng giấc ngủ trưa của Kevin và Ken đã trở thành hiện thực khi họ khai trương nhà cung cấp Nappify hôm 31/5 tại đô thị Santa Ana, bang California.

Nhiều kênh truyền hình lớn của Mỹ như CBS, NBC, Fox đã đưa tin về sự có mặt trên thị trường của nhà cung cấp ngủ trưa di động ban đầu trên toàn cầu này.

Xe chuyên chở Nappify vượt bậc trên đường phố nhờ bề ngoài màu trắng in hình ảnh 1 người đang say ngủ. Chiếc xe dài 5 mét, được Kevin đầu tư với giá tiền 40.000 USD, gồm 4 phòng có trang thiết bị đương đại với tivi, bàn xếp, loa nghe nhạc, wifi, nước suối, tường cách âm.

Hai anh em goc Viet o My mo dich vu ngu trua di dong dau tien tren the gioi

Nappify cung cấp 4 phòng ngủ trưa trên xe chuyên chở di động. Ảnh: Hồ Đoàn

Giá cho mỗi giấc ngủ trưa dài 45 phút theo căn cứ công nghệ là 12,99 USD.

“Các phòng đều có thiết bị đánh thức các bạn bằng đèn sáng tạo do viên chức điều khiển. Khi hết 45 phút, ánh đèn nhẹ sẽ sáng dần lên và đổi thay màu sắc theo ý thích của các bạn để đánh thức họ dậy”, Kevin đề cập với VnExpress. “Nếu các bạn muốn, họ có thể tiếp diễn ở lại phòng để học tập hay làm việc. Chúng tôi sẽ dọn phòng sạch sẽ sau mỗi lượt khách”.

Kevin vừa là chủ vừa là người tài xế, công ty bãi đỗ, lăng xê tại chỗ và điều hành nhà cung cấp cùng 1 viên chức bán thời kì. Anh cho rằng ý tưởng khởi nghiệp này có độ rủi ro phải chăng do giá tiền đầu tư không quá tốn kém, không phải thuê địa điểm lớn, điều hành hơi đơn thuần lại không cần nhiều viên chức.

Theo chỉ tiêu, Kevin sẽ đưa Nappify đến các đơn vị và giảng đường địa phương để lăng xê và chuyên dụng cho mọi người.

Tại lễ khai trương ở trường đại học Santa Ana hồi đầu tuần, Nappify đã dành cho các sinh viên của trường 40 phút dùng không thu phí nhà cung cấp ngủ trưa trong ngày ban đầu của tuần thi cuối kỳ. Ngoài ra, các sinh viên còn được tặng kèm nước và nút bịt lỗ tai. Hai ngày tiếp theo, Nappify giảm giá 25% cho đa số các sinh viên của trường dùng nhà cung cấp.

Nappify cũng ban bố hành trình hoạt động của mình trên blog và các trang mạng xã hội để các bạn chủ động đặt trước chỗ ngủ.

Hai anh em goc Viet o My mo dich vu ngu trua di dong dau tien tren the gioi

Phòng ngủ trưa gọn ghẽ và đương đại của Nappify. Ảnh: Hồ Đoàn

Kevin cho hay chỉ trong vài ngày khai trương, nhà cung cấp của anh đã nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng.

“Các các bạn san sẻ rằng họ rất thích ý tưởng mới lạ này bởi nó giúp họ tỉnh ngủ và không mệt mỏi hơn. Họ còn hứa sẽ san sẻ cho bạn bè cùng thử”, anh đề cập. “Một người ngủ thử trong ngày khai trương đã trở lại vào hôm sau và trả tiền để ngủ rồi thưởng thêm cho viên chức. Cậu ấy chỉ ngủ được hai tiếng vào tối hôm trước do phải học bài để thi cuối kỳ ở trường. Cậu ấy rất bái tạ Nappify vì đã giúp mình lấy lại sức lực để tiếp diễn việc học”.

Với bắt đầu thành công, Kevin và Ken dự định khi việc buôn bán đi vào ổn định sẽ bề ngoài thêm nhiều xe chuyên chở hơn với số lượng phòng ngủ gấp đôi nhưng vẫn bảo đảm xe gọn nhẹ, tiện dụng chuyển dịch và ngừng đỗ. Anh cũng muốn tạo ra 1 phần mềm giúp các bạn hứa giờ và vị trí mà họ muốn ngủ trưa.

Hai anh em goc Viet o My mo dich vu ngu trua di dong dau tien tren the gioi

Kevin và 1 các bạn dùng nhà cung cấp Nappify. Ảnh: Hồ Đoàn

“Tôi muốn có ý tưởng tạo ra triệu đô hơn là có trong tay 1 triệu đô, vì với ý tưởng đó, tôi có thể giúp cuộc sống của mọi người xung loanh quanh tốt hơn”, Kevin đề cập. “Ngủ trưa rất có lợi cho không mệt mỏi và dung nhan, đồng thời giúp tránh nguy cơ tai nạn liên lạc do thiếu ngủ. Nappify sẽ tiếp diễn mang giấc ngủ trưa bổ ích đến cho mọi người. Nếu họ chưa có lề thói ngủ trưa, chúng tôi sẽ tập cho họ để công việc hiệu quả hơn”.

Theo Vnexpress