Hà Tĩnh: Trưởng phòng văn hóa tự ý ‘chuyển đổi’ đất lâm nghiệp về đắp vườn nhà

0
339

Chiều 6/3, PV nhận được đề đạt của người dân ở phường Vũ Quang về việc có 1 số người đang điều hành máy xúc và xe chuim chở khai thác đất thuộc đội dân phường 4, phường Vũ Quang, thị xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) kế bên tỉnh lộ 5, vị trí cách trụ UBND thị xã khoảng 300m. Theo đề đạt trên, bản đồ đang được khai thác đất này thuộc diện đất lâm nghiệp được giao cho hộ gia đình bao bọc và cung cấp theo mô phỏng vườn rừng.

Khi PV có mặt tại hiện trường, có 1 máy xúc đang hoạt động, xúc đất cho 2 xe chuim chở chở về hướng phường. PV đã gọi điện thoại ban bố cho ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó trưởng phòng Tài nguim và môi trường thị xã Vũ Quang. Vài phút sau, ông Nghĩa có mặt, bắt buộc người điều khiển máy xúc và xe chuim chở ngừng hoạt động.

Ha Tinh: Truong phong van hoa tu y 'chuyen doi' dat lam nghiep ve dap vuon nha
Máy xúc và xe chuim chở ngang nhiên khai thác đất để chở về nhà ông Trưởng phòng văn hóa khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Ông Nghĩa cho biết, người đứng ra thuê máy xúc đất tại đây chở đi nơi khác là ông Phạm Cẩm Hà – Trưởng phòng văn hóa của thị xã.

Qua rà soát, chủ máy xúc không xuất trình được giấy má việc cơ quan chức năng cho phép khai thác đất, xác định đây là hoạt động khai thác đất vi phạm luật pháp về điều hành tài nguim đất, ông Nghĩa đã tiến hành lập biên bản sự việc với sự có mặt của anh Phạm Đình Nghĩa – chủ máy đồng thời là người điều khiển máy xúc.

Trong khi ông Nghĩa lập biên bản thì ông Hà cũng đến hiện trường. Tại đây, ông Hà đề cập rằng bản đồ khai thác đất này thuộc diện tích đất rừng của ông được UBND phường Vũ Quang cấp chứng thực quyền sở hữu.

“Anh xin mấy xe đất về đắp trong vườn nhà. Vì khiến cán bộ nên anh mới đi xin, vì đất nhà nên xin khỏi đi mua đất mỏ, thực ra lãnh đạo cho chỉ đề cập miệng thôi chứ cho bằng giấy thì không ai cho, giờ anh Thanh (ông Phạm Quốc Thanh phó CEO thị xã – PV) đang đi chữa bệnh ở bệnh viện không lẽ anh lại gọi điện. Anh Thanh cho đào xuống để tạo thông thoáng cho đoạn các con phố này, không đào phải chăng hơn các con phố là được”, ông Hà bày tỏ.

Ha Tinh: Truong phong van hoa tu y 'chuyen doi' dat lam nghiep ve dap vuon nha
Ông Phạm Cẩm Hà ngồi trên xe máy quan sát ông Nguyễn Trọng Nghĩa lập iên bản sự việc.

Tiếp đó, ông Hà cũng thừa nhận: “Thực ra anh cũng đào trái phép, vì giấy má không có, chỉ đề cập miệng với nhau”.

Theo ông Nghĩa, giả như chủ sở hữu vườn rừng có nhu cầu chuyển đổi mục đích dùng đất để có hiệu quả kinh tế và chuim dụng cho vun đắp quê hương, thì phải khiến đơn xin, chính quyền sẽ coi xét.

Về sứ mạng của ông Hà trong việc khai thác đất này, ông Nghĩa cho biết sẽ rà soát lại giấy má đất, giấy chứng thực quyền sở hữu cũng như mục đích dùng đất của ông Hà đối với vị trí đất này mới có phương án xử lý.

Điều đáng đề cập là, sau khi lập biên bản, phó phòng TN&MT bắt buộc anh Phạm Đình Nghĩa (người lái máy xúc) ký vào biên bản nhưng anh này không ký vì cho rằng người chịu sứ mạng là ông Hà, bởi ông Hà là người thuê đào đất. Lúc này ông Hà tỏ thái độ không mấy lịch sự, đề cập với anh lái máy: “Ông cứ im tâm ký đi, mấy đồng bạc mai tao nộp phạt cho, tao còn lo việc khiến và cả danh dự của tao chứ có thuần tuý đâu”.

Theo Phó phòng TN&MT thị xã Vũ Quang, với lỗi vi phạm của chủ máy xúc khi khai thác đất chưa được cấp phép này, chừng độ xử phạt hành chính lên đến 9 triệu đồng.

Mặc dù đã vi phạm quy định của Nhà nước, nhưng lại còn tỏ thái độ bất nhã tương tự, thử hỏi vị Trưởng phòng văn hóa này có thể khiến gương cho người dân?

Vũ Giang – Lê Cường