Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng ‘bóng cười’

0
290
Ha Noi nghiem cam hoc sinh su dung 'bong cuoi'

Theo đó, công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội không cấp phép cho việc cung ứng, du nhập, lưu hành các loại “bóng cười” do khí N2O bơm trong bóng có tác dụng gây cười, tác hại rất lớn đến có nhiều khí chất. N2O cũng là 1 loại khí thuộc danh mục các hóa chất cung ứng, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ được dùng chỉ định trong 1 số lĩnh vực y tế. Việc cung ứng, kinh doanh, dùng khí N2O phải chấp hành các quy định của Luật Hóa chất và các văn bản chỉ dẫn thi hành.

Với những hành vi vi phạm trong kinh doanh, kinh doanh bóng cười, UBND TP đề nghị Sở Công Thương cần tăng cường rà soát, xử lý nghiêm. Cạnh đó, các lớp học cần tuyên truyền về tác hại của “bóng cười”, ngăn cấm học trò dùng hàng hóa này.

UBND Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, chỉ dẫn kinh doanh, dùng khí N2O và các hóa chất tương tự nhằm dự phòng, giảm thiểu trạng thái dùng, kinh doanh hàng hóa gây ảo giác, tác động có nhiều khí chất người dân như “bóng cười”. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan tin tức của TP tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc dùng “bóng cười”, phản ảnh các trường hợp kinh doanh, kinh doanh “bóng cười” cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

“Bóng cười” là gì?

“Bóng cười” (Funkyball) đang là 1 trong những trào lưu của giới trẻ ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Loại khí dùng trong “bóng cười” là N2O, thường được dùng trong y tế với mục đích gây mê không mất tri giác. Ở nồng độ rẻ, N2O kích hoạt trọng tâm gây cười trong não, khí này khi hít vào thân thể sẽ tan vào máu, tác động đến tâm thần gây cười.

Các thầy thuốc cảnh báo rằng việc hít “bóng cười” sẽ tác động không tốt tới tim mạch, hệ tâm thần, nặng nề hơn sẽ dẫn tới trầm cảm hoặc tử vong.

Theo PLO