Giọt nước mắt của đấng sinh thành: Hãy về nẻo thiện đi con

0
429

4 con chết, 3 con ngồi tù

Chúng tôi đòii thăm gia đình ông L.V.Th. (trú thôn 3, xã Tiên Cảnh, Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) vào 1 buổi chiều trung tuần tháng Bảy. Trong căn nhà khang trang được xây từ tiền bán rẫy keo, ông Th. đang lúi húi chuẩn bị bữa cơm tối. Bữa cơm của ông chỉ có rau, vài ba con cá nục kho đi kho lại khô quắt, ít canh chua dưới đáy nồi.

“Nhà có mỗi mình tôi. Nấu chừng này mà ăn miết có hết đâu chú ơi!”, ông Th. thở dài đề cập và đảo mắt quành căn nhà như kiếm sắm thứ gì đó trong vô vọng.

Trà nước được bưng ra. Bộ ly chén giữa bàn đóng xác trà màu vàng cóng. Có lẽ đã từ lâu lắm rồi nhà ông không có khách. Ông Th. bảo rằng cả làng cả xã không ai dám đến nhà ông. Người ta lảng tránh, xa lánh ông. Lâu dần ông cứ thui thủi 1 mình mà sống. “Âu cũng tại gia đình tôi mà ra. Bà con thì vẫn thương mình mà, lỗi tại ở mình cưng chiều con cái…”, ông Th. giãi bày.

Khóe mắt khởi đầu ngấn nước, ông Th. chậm rãi đề cập với chúng tôi về câu chuyện gia đình mình. Trước kia, cũng như bao gia đình miền ngược khác nơi lưng chừng núi này, gia đình ông đầu tắt mặt tối với nương lúa, rẫy keo. Năm 2000, vợ ông đổ bệnh từ trần, để lại 7 đứa con thơ cho chồng nuôi. Để có tiền nuôi con, ông lăn lộn khắp núi rừng làm cho thuê đủ nghề.

“Quanh đi ngoảnh lại chúng nó lớn lúc nào tôi chẳng hay. Có 4 đứa lập gia đình xem như mình được 11 đứa con cả dâu lẫn rể…”, ông Th. đề cập lại.

Những tưởng con cái lớn khôn sẽ được cậy nhờ, ấy thế mà phúc đâu chưa thấy, chỉ thấy tai họa cứ nối dài ập xuống, đánh gục thân già. 7/11 đứa con của ông dính vào nghiện ngập ma túy. Đứa lớn kéo đứa nhỏ hút chích, gia tư “đội nón” ra đi. Ông Th. không còn nhớ rõ bao lần mình phải quỳ lạy van lơn các con hãy thương lấy người cha già lão mà đi cai nghiện. Thế nhưng cái chất gây nghiện ma quái kia đã làm các con không còn nghe lời ông nữa.

“Chúng nó chọn “án chung thân” với “nàng tiên nâu”. Cuối cùng, 3 đứa nghiện nặng nhất bị nhiễm HIV rồi từ trần, 1 đứa con trai từ trần vì bạo bệnh, 3 đứa tham dự kinh doanh ma túy hiện đang ở trong tù”, ông Th. bùi ngùi đề cập.

“Còn 2 cô đàn bà cùng 2 chàng rể, tôi phải đuổi hết vào Nam làm cho mướn nhân và dặn đừng có về nữa mà theo vết xe đổ của các quý khách hàng em”, đề cập đến đây, ông Th. bật khóc nức nở.

Giờ đây, trong căn nhà phổ biến, chỉ còn mình ông với lẻ loi, buồn tủi. Mỗi khi đêm xuống, những giọt nước mắt mặn chát lại lăn trên gò má nhăn nheo của người cha vì thương con, nhớ con, vì trách mình không dạy nổi các con.

“Nhìn sang xóm làng, bằng tuổi mình họ vui vầy con cháu, bữa cơm của họ ấm cúng biết bao. Còn tôi… Mà tôi cũng mới xây lại căn nhà đây. Xây lại cho sáng sủa, sau này 2 cô đàn bà về ở cùng. Có cháu có chắt nữa”, nghe ông đề cập mà lòng chúng tôi như thắt lại. Điều giản dị của bao người lại thành nỗi ước ao cháy bỏng của ông Th..

Cách nhà ông Th. không xa, bà L.T.N.M. (SN 1971), trú thôn 1, xã Tiên Cảnh cũng trong cảnh “khói nhang nghi ngút”. Bà M. vừa mới mất người con trai thứ vì tai nạn liên lạc. Từng là gia đình ăn nên làm cho ra trong vùng, nhưng tính từ lúc ngày con cả của bà M. là Huỳnh Văn Như (SN 1995) nghiện ngập thì gia tư cũng tiêu tán theo.

Giot nuoc mat cua dang sinh thanh: Hay ve neo thien di con

Bà M đau xót đề cập về nỗi đau, thảm kịch của gia đình mình.

“Thằng Như vào Nam làm cho được 1 thời kì thì trở về, rồi nó ăn chơi, nghiện ngập, hư hỏng, nó làm cho gia đình tôi suy tàn. Mới đây, Như bị kết án 5 năm vì tội Buôn bán ma túy. Em trai nó hay tin, trở về thăm anh thì bị tai nạn rồi từ trần. Người mẹ như tôi… rầu rĩ lắm”, bà M. đề cập trong tiếng nấc.

Bà M. đề cập, nỗi đau mất con làm bà nhiều lúc muốn buông xuôi hết, nhưng còn hai đứa con nhỏ, đứa học lớp 5, đứa học lớp 9 nên bà lại gắng sức gượng gạo.

Hãy về nẻo thiện đi con!

Được sự hướng dẫn của Công an xã Tiên Cảnh, chúng tôi sắm gặp Ph.V.H. (SN 1994) trú thôn 1, xã Tiên Cảnh. H. từng là con nghiện nức danh khắp cả vùng. H. phá phách ngang tàng đến độ nhiều người hết vía. Nhưng giờ đề cập đến tên em, ông Ph.V.Đ. (cha H.) rạng ngời khoe rằng con ông đã về nẻo thiện..

Tiếp chuyện chúng tôi, cậu thanh niên này vẫn còn rất dè dặt, khép nép. H. đề cập:“Gia đình em nghèo lắm, hết THPT em lên Đà Nẵng sắm việc làm cho, sau vài năm thì về quê lấy vợ. Cuộc sống hôn nhân cạnh tranh hơn em nghĩ làm em chán nản, lười nhác và rồi đu theo đám bạn xấu sa đà vào nghiện ngập”.

Ngày biết con trai nghiện, ông Đ. rất buồn nhưng vẫn phải lấy hết dũng mãnh bắt H. lên nhận lỗi với chính quyền. Một buổi chiều năm 2015, người cha ngồi nắm tay con cả chiều, nước mắt ông cứ chảy làm H. đã biết lỗi sai vô cùng. Ông khuyên con:“Về nẻo thiện đi con ơi! Có cha đây! Cha sẽ giúp con”.

Tự cai nghiện ở nhà, H. được ông Đ., chính quyền đoàn thể địa phương hỗ trợ giúp đỡ. H. lên cơn vật, gào thét vì đói thuốc đau khổ bao lăm thì ông Đ. càng đớn đau bấy nhiêu. Cứ thế, 2 cha con ôm nhau khóc. Đúng 20 ngày sau H. dứt cơn.

“Thời gian đầu, tôi vẫn sợ con sẽ trở lại tuyến đường cũ. Tôi bỏ công, bỏ việc kèm cặp con, giúp nó nhận thức được đúng sai. Rồi nhờ sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền mà H. tiến bộ hẳn. Về sau thấy nó cương trực từ khước đám bạn xấu mà tôi mừng rớt nước mắt. Giờ cháu nó biết làm cho ăn, nuôi vịt, làm cho rừng, kinh tế cũng khá giả, gia đình hạnh phúc”, ông Đ. cười khép lại câu chuyện.

Chúng tôi từ giã cha con ông Đ. khi đêm đã xuống tự bao giờ, sương rơi ướt sũng ngoài thềm nhà. Ông Đ. vẫn còn có thời cơ những ngày ấm cúng bên con cháu bởi con ông đã kịp rút chân khỏi ma túy. Còn ông Th., bà M. phải đi hết đoạn tuyến đường đời còn lại với nỗi đau mất con. Đến bao giờ trên mảnh đất này mới không còn cảnh gia đình ly tán, của cải tiêu tán vì ma túy?

Theo ĐSPL