Giới nhà giàu Trung Quốc chi bộn tiền cho con đi du học từ tuổi lên 3

0
399

Đi để mở rộng đầu óc

Chưa đầy 5 tuổi nhưng cậu bé Zhang Feiyu, ở Thượng Hải, Trung Quốc đã được gia đình gửi đến nhà người thân ở Austin, Texas, Mỹ để theo 1 chương trình dành cho trẻ chưa đến tuổi đi học.

Bố mẹ Zhang muốn cậu bé tham dự lớp mẫu giáo ở Austin để mở rộng đầu óc. “Tôi muốn con đi và trải nghiệm với toàn cầu. Tôi tò mò không biết con mình sẽ chơi với các bạn khác như thế nào trong môi trường nhắc tiếng Anh”, chị Jamie Chen, mẹ của Zhang, san sẻ.

Theo chỉ tiêu của mẹ Zhang, cậu bé sẽ học mẫu giáo ở 1 ngôi trường gần nhà người bác ở Austin trong 5 tháng (tháng 8 – tháng 12) khi mà mẹ và em gái mới sinh sẽ tranh thủ ngơi nghỉ.

“Hai vợ chồng tôi đã lên chỉ tiêu cho con đi du học Mỹ khi bé lớn hơn chút nữa. Năm ngoái tôi có việc đến Mỹ nên quy chế cho con đi theo rồi tham dự 1 khoá học hè ngắn hạn khiến cho quen với môi trường bên đó” chị Xiao san sẻ.Chị Maggie Xiao, sống ở Thượng Hải, Trung Quốc cũng quy chế cho nữ giới 6 tuổi Xie Lele tham dự 1 trại hè tại Mỹ để khiến cho quen với môi trường ngoại quốc trước khi quy chế cho con đi du học lâu dài.

Chị Xiao cho biết, chị bằng lòng với những gì nữ giới đã được trải nghiệm tại Mỹ trong hè năm ngoái. “Một môi trường rất Mỹ”, chị nhắc. Hơn 100 đứa trẻ tham dự trại hè đó, chỉ có 3 đứa trẻ là người châu Á.

“Tôi rất vui vì con bé cảm thấy rất thả phanh và mau chóng hoà nhập với môi trường mới”, chị Xiao nhắc.

Trào lưu cho con đi du học sớm càng ngày càng nở rộ trong giới thượng lưu Trung Quốc. Mỗi năm, nước Mỹ đón hàng trăm nghìn du học trò đến từ quốc gia đông dân nhất toàn cầu. Với những đứa trẻ chưa đến tuổi đến trường như Zhang, chúng thường tham dự các khoá học ngắn hạn trong vài tháng.

“Ngày càng nhiều trẻ chưa đến tuổi đi học hoặc trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tham dự các chương trình học ngắn hạn ở nước ngoài trong năm vừa qua. Các trường mẫu giáo quốc tế trong nước cũng mở nhiều khoá học song ngữ hơn”, Zhang Jie, giám đốc 1 đơn vị chuyên đơn vị tour cho trẻ em ra nước ngoài học tập, cho biết.

Theo báo cáo gần đây của 1 đơn vị du hý, năm ngoái trẻ măng non chiếm 6% trong tổng số khách tham dự tour du học ngắn hạn. Đến năm nay, con số này đã tăng lên 10%.

Điểm đến yêu thích của các tour du học này là các nước nhắc tiếng Anh như Mỹ và Anh. Chi phí cho 1 tour đi học ngắn hạn khoảng 2.940 – 4.410 đô la Mỹ (khoảng 70 – 100 triệu đồng) 1 bé.

Gioi nha giau Trung Quoc chi bon tien cho con di du hoc tu tuoi len 3
Cha mẹ giàu Trung Quốc không bằng lòng với nền giáo dục đặt nặng điểm số ở quê nhà.


Theo 1 dò xét với giới nhà giàu Trung Quốc được thực hành năm 2013, 85% các triệu phú Trung Quốc đã lên chỉ tiêu cho con ra nước ngoài du học. Trong khi con số này với giới tỷ phú là 90%.90% ba mẹ giàu muốn con đi du học

Ông Cen Qingcai, sống ở Thượng Hải, mua trường cho cháu gái đi du học từ năm cháu mới 12 tuổi. Chia sẻ về bởi vì cho cháu đi du học sớm, ông Cen nhắc: “Cháu gái tôi đang học tiếng Pháp ở 1 ngôi trường ngoại ngữ tại địa phương.

Con bé tối ngày chỉ cắm mặt vào học và giảng đường đặt rất nhiều sức ép vào sinh viên. Tôi muốn con bé được học trong 1 môi trường mà không phải lo lắng quá nhiều về điểm số”.

Mệt mỏi với nền giáo dục đặt nặng điểm số nên nhiều gia đình ở Trung Quốc lên chỉ tiêu cho con đi du học từ khi còn nhỏ để chúng có thời cơ tiếp cận với 1 nền giáo dục linh động hơn.

Gioi nha giau Trung Quoc chi bon tien cho con di du hoc tu tuoi len 3
Phụ huynh tin rằng học tập ở nước ngoài từ khi còn nhỏ sẽ giúp con dễ thích ứng với môi trường khiến cho việc khó khăn trong ngày mai.

Ông Alex cho rằng, anh chị em của anh không bằng lòng với nền giáo dục của nước nhà khi chỉ quan tâm đến điểm số mà không màng tới Phong cách, sở trường của học trò. Các bậc phụ huynh hi vọng rằng, học tập ở nước ngoài sẽ tăng năng lực khó khăn cho con cái họ trong môi trường việc khiến cho ác liệt như bây giờ.Alex Zou, giám đốc 1 đơn vị khuyên dăn du học tại Trung Quốc, cho biết, anh chị em của đơn vị anh không chỉ có học trò cấp 3, mà còn có cả học trò cấp 1, thậm chí là mẫu giáo.

Ông Alex cho biết, đầy đủ những đứa trẻ được gửi ra nước ngoài du học từ mẫu giáo, cấp 1, cấp 2 đều là con nhà giàu.

Cha mẹ thuộc phân khúc trung lưu cũng muốn cho con đi du học nước ngoài nhưng vì mức giá đắt đỏ nên họ thường để con học hết trung học tại quê nhà rồi cho con học đại học ở nước ngoài.

Cha mẹ giàu ở tỉnh thành sẵn sàng chi nhiều tiền để con trẻ tham dự trại hè về thôn dã trải nghiệm cuộc sống mộc mạc, học giặt giũ, quét nhà.

Kim Minh(Theo SCMP)/Theo VNN