Giải mã bí ẩn những hòn đá tự di chuyển trên vùng đất cằn

0
345

Khu vực Racetrack Playa là 1 vùng sa mạc rộng lớn, trống vắng, nằm giữa Công viên Quốc gia Thung lũng Chết và được bao vòng quanh bởi những vùng đồi cao. Hàng trăm năm trước, địa bàn này đã chứa đầy nước nhưng bây giờ chúng chỉ là 1 vùng đáy hồ khô cằn, không 1 sinh vật nào sống nổi.

Và địa bàn nóng nhất Bắc Mỹ này lại nức tiếng bởi những “hòn đá biết đi”. Không phải do địa hình dốc hay những hòn đá tròn có thể tự lăn mà là chúng tự dịch chuyển bất kể dạng hình xù xì, địa hình lồi lõm.

Giai ma bi an nhung hon da tu di chuyen tren vung dat canHiện tượng hòn đá tự dịch chuyển là có thật. (Ảnh: Internet)

Sau nhiều thập kỷ đau đầu, vào năm 2014, các nhà công nghệ cuối cúng cũng đã khám phá ra bí mật không thể bật mí của chúng: đó là nhờ băng, gió và Mặt Trời hài hòa lại thành 1 nguồn năng lượng đặc thù, độc nhất vô nhị vô nhị. Bằng chứng những hòn đá tự dịch chuyển này ngoài việc để lại dấu tích trên cát mà các nhà công nghệ đã gắn thiết bị định vị GPS lên những hòn đá này và chứng minh được chúng “nghênh ngang diễu hành” trên mặt đất như 1 sinh vật thực thụ.

Giai ma bi an nhung hon da tu di chuyen tren vung dat canCác nhà công nghệ đã gắn thiết bị định vị GPS lên những hòn đá này và chứng minh được chúng “nghênh ngang diễu hành” trên mặt đất như 1 sinh vật thực thụ. (Ảnh: Internet)

Đã có rất nhiều các nhà công nghệ trên toàn cầu vào cuộc, năm 1948 1 nghiên cứu công nghệ trước nhất đã được thực hành thành công. Ngài Richard Norris, nhà hải dương học tại Đại học California San Diego nói: “Cứ mỗi 10 năm lại có 1 nhà công nghệ đưa ra báo cáo mới về hiện tượng lạ ở Racetrack, nhưng chẳng ai dựa dẫm cả sự nghiệp công nghệ của họ lên mấy công trình nghiên cứu này cả. Nó chỉ là 1 bí mật không thể bật mí thú vị trong giới công nghệ mà thôi”.

Ngay từ bé, Norris đã biết tới sự còn đó của những viên đá kì lạ này. Chú ruột của ông là 1 nhà địa mạo học (nhà công nghệ nghiên cứu về địa hình và các giai đoạn hình thành nên chúng) cũng tại Đại học California San Diego, thường xuyên đưa lớp học tới thăm vùng Racetrack này, ông Norris và 1 người anh em họ hàng thường được đi cùng trong những chuyến thăm quan đó.

Giai ma bi an nhung hon da tu di chuyen tren vung dat canNorris đã biết hiện tượng hòn đá tự dịch chuyển từ bé và ông khởi đầu nghiên cứu chúng từ rất sớm. (Ảnh: Internet)

Khi trưởng thành, Norris và người bạn của mình đều trở thành những nhà công nghệ và quy định cùng nghiên cứu, hóa giải bí mật không thể bật mí về những hòn đá tự dịch chuyển này. Họ gắn 1 thiết bị GPS đặc thù lên 1 hòn đá mà họ tự mang tới vùng Thung lũng Chết này (chính quyền cai quản địa bàn này không cho phép họ thể nghiệm trên những hòn đá có sẵn tại đây). Họ lắp đặt thêm 1 trạm thời tiết gần đó, và cứ thế chầu chực.

Giai ma bi an nhung hon da tu di chuyen tren vung dat canHòn đá tuy xấu xí nhưng rất biết gây lộn chú ý. (Ảnh: Internet)

Giai ma bi an nhung hon da tu di chuyen tren vung dat canHòn đá dịch chuyển được nhờ băng, gió và Mặt Trời hài hòa lại thành 1 nguồn năng lượng đặc thù, độc nhất vô nhị vô nhị. . (Ảnh: Internet)

2 năm đằng đẵng trôi qua trong sự chờ chực và không nguôi kỳ vọng, hòn đá “cứng đầu cứng cổ” kia cũng chịu dịch chuyển. Khi mưa đủ lớn và đủ lâu để tạo ra 1 hồ nước tại địa bàn này, nhiệt độ sẽ giảm xuống rẻ và hồ nước sẽ đóng băng thành 1 lớp băng mỏng xung vòng quanh hòn đá này. Mặt Trời lên, băng tan, gió thổi làm cho cho hòn đá bị đẩy đi trên mặt băng trót lọt tuột.

Nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên PLOS One đã giải mã được bí mật không thể bật mí hàng mấy thập kỷ về hiện tượng hòn đá dịch chuyển kỳ lạ. Và rút cuộc, các nhà công nghệ cũng thôi “bực bội” về những hòn đá “ngông cuồng” bất chấp này.

Băng Thy – Theo thethaovanhoa.vn