Giãi mã bí ẩn ‘chung cư’ núi lửa lớn nhất trên thế giới

0
372

Các nhà khoa học trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) vừa tiến hành 1 nghiên cứu, giúp giải mã bí mật không thể bật mí còn đó suốt 168 năm qua về bí quyết hình thành những ngọn núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất toàn cầu tại Hawaii.

Giai ma bi an 'chung cu' nui lua lon nhat tren the gioi
Ảnh minh họa.

Năm 1849, các nhà khoa học đã phát hiện hiện tượng “chuỗi núi lửa song sinh“, song đến nay vẫn chưa có lời giải cho hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học ANU, các núi lửa ở Hawaii hình thành trên hai các con phố đứt gãy song sinh này từ trên 3 triệu năm trước khi có hoạt động dịch chuyển hướng mảng kiến tạo Thái Bình Dương dẫn tới sự tách biệt của hai các con phố đứt gãy. Từ đó tạo nên hai chuỗi núi lửa dị biệt thay vì 1 chuỗi thường nhật hình thành dọc các con phố đứt gãy.

Theo nhà khoa học Tim Jones, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, kiểu hoạt động địa chất tương tự là đáng sửng sốt, bởi nó xảy ra cách xa các các con phố ranh giới mảng kiến tạo, nơi rất nhiều các ngọn núi lửa được phát hiện.

Trong khi đó, Tiến sĩ Rhodri Davies, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, giải thích các vết nứt gãy giống như núi lửa song sinh xuất hiện là bởi các cột đá nóng không cùng hướng dịch chuyển của các mảng kiến tạo và chúng hoạt động theo hướng trồi lên bề mặt Trái Đất.

Tiến sĩ Davides cũng dự báo trong mai sau, nhiều kỹ năng mảng kiến tạo này và các cột đá sinh nhiệt nêu trên sẽ lại khớp nối với nhau và 2 vết nứt gãy sẽ “tái hợp” để trở thành 1 vết nứt gãy như trước kia.

Các nhà khoa học cho rằng khám phá mới này sẽ giúp các nhà khoa học phục dựng lại lịch sử Trái Đất và hiểu sâu hơn về 1 phần của toàn cầu vốn lôi kéo trí hình dung của con người hàng trăm năm qua.

Phát hiện này cũng giúp tập huấn sự khởi nguồn của Hawaii, “khu tập thể” núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên toàn cầu và đây cũng là 1 trong những nơi lôi kéo khách du lịch nhất toàn cầu.

Theo TTXVN