Gia sư môn Hóa, bí quyết vươn tới tầm cao

0
534

Ai cũng muốn con mình học giỏi, nhưng khồng phải ai sinh ra cũng đều đã giỏi đâu thưa các bậc phụ huynh. Để học giỏi và trưởng thành cả về thể lẫn chất thì không chỉ có sinh thành và nuôi dưỡng, mà phải trải qua quá trình rèn luyện, học hỏi để có được những thành công trong giai đoạn đầu của cuộc đời. Chúng tôi những gia sư có kinh nghiệm lâu năm trong công tác dạy sẽ  là những người đồng hành, cùng thắp sáng những ước mơ tương lai của các bạn, chắp cánh cho các bạn vươn tới tầm cao của nền trời tri thức khoa học. Nếu các bạn thấy môn Hóa khó hãy thử áp dụng cách học tốt môn Hóa mà chúng tôi chia sẻ sau đây, bạn sẽ thấy hứng thú và đam mê yêu thích môn học này hơn nhiều.

Tham khảo gia sư môn hóa tại trung tâm gia sư hoàng mai

Nội dung cơ bản của môn Hóa gồm có: Phần vô cơ và phần hữu cơ

Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng kiến thức rất lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Để học tốt môn học này thì các bạn cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản và vận dụng tối ưu hóa các kiến thưc cơ bản để giải quyết một hay nhiều vấn đề mới.

* Về phần vô cơ: các bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, những kiến thức này rất quan trọng khi làm các bài tập lý thuyết. Thông thường thì kiến thức trong kiểm tra thường xuyên cũng như trong các đề thi quan trọng không nằm ngoài sách giáo khoa. Cần chú ý phương pháp như: thăng bằng electron, các phản ứng oxy – hóa khử hãy làm những phương pháp này thật nhuần nhuyễn. Vì phần vô cơ cũng chỉ quanh quẩn mấy phương pháp thăng bằng electron, tăng giảm khối lượng, phản ứng oxy – hóa khử nên các bạn cố gắng nghiên cứu các phương pháp này. Hiện nay, trong các kì thi các môn thuộc ban Tự nhiên đều thi trắc nghiệm nên đòi hỏi các bạn phải nhớ và tư duy logic, xâu chuỗi các sự kiện để có thể làm bài thi đạt kết quả cao. Về phần tính toán khối lượng, phần trăm hay thể tích, các bạn nên nhớ rằng có sự thay đổi về thể tích khi trộn các dung dịch vào với nhau. Trong các phản ứng, các bạn cần nhớ các tính chất của kim loại chuyển tiếp, tính lưỡng tính của một số kim loại và tính phức tạp với NH3 của một số chất.

* Phần hữu cơ: Phần này có hai phần nhỏ đó là lý thuyết và bài tập:

– Phần lý thuyết hóa hữu cơ các bạn phải đọc thật kĩ lý thuyết trong sách giáo khoa, trong sách giáo khoa có những định nghĩa hay những tính chất lí – hóa đặc trưng nào, hãy viết vào tập giấy nhớ và dán ở góc học tập nơi thường thấy để khi quên nhìn lên là nhớ lại ngay. Trong bài kiểm tra thường xuyên, có những câu lý thuyết nào mà bạn thường hay sai, hãy chép lại và nghiên cứu xem tại sao lại sai và khắc phục ngay.

– Về phần bài tập hóa hữu cơ thường thì tính toán rất đơn giản không như bài tập phần hóa vô cơ là bài tập khó và các phản ứng oxy hóa – khử nhiều. Bài tập hóa hữu cơ thường là các bài tập về tính chất của các nhóm chức và các chất, mỗi nhóm chức có các phản ứng khác nhau nên thường dựa vào đó để làm. Về bài tập đồng phân hay công thức cấu tạo, các bạn nên cố gắng viết ra hết, các bạn hãy viết theo thự tự cho đỡ bị thiếu một công thức nào, ví dụ như các bạn hãy viết ra công thức mạch thẳng, rồi tới nhánh, sau đó đến nhóm chức… Các bạn phải nắm vững các tính chất hữu cơ và phải nhớ các phản ứng đặc trưng của nhóm chất, để chúng ta nhận biết các chất và giải quyết bài tập được nhanh chóng khi vào phòng làm bài thi..

Có những bài tập chi cho công thức phân tử và cho các tính chất của chất này thì các bạn nên nhớ là không chỉ các chất hữu cơ mới có công thức phân tử, mà cũng có thể là muối của acid hữu cơ với bazo vô cơ, ví dụ như: CH3COONH4, .. Với phần bài tập thì các bạn cứ làm một cách thoải mái để không thấy áp lực cũng như không nản. Đầu tiên hãy làm những bài tập dễ trước khi làm xong các bài dễ thì quay lại bài khó sau. Các bài tập khó nên phân tích kĩ các dữ kiện của đề bài.

Mỗi bạn tự chọn cho mình một phương pháp học tập khác nhau, nhưng chung quy lại là các phương pháp đó phải khoa học, tích cực và phù hợp đem lại kết quả. Kiến thức môn Hóa trong chương trình THPT đã được các gia sư khái quát hóa một cách ngắn gọn cũng như những nhắc nhở nhỏ giúp các bạn lưu ý từng phần. Mong rằng, các bạn sẽ đón nhận và tiếp thu tốt. Chúc các bạn ngày càng thành công trên con đường tri thức.