Gái bán hoa U80, U90 chật vật kiếm sống ở Hàn Quốc

0
328

Họ là góc khuất sau sự tăng trưởng kinh tế mau chóng của Hàn Quốc cũng như sự suy thoái trong mối quan hệ ba mẹ – con cái truy nãền thống.

Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, chỉ riêng tại bản đồ Jongno, trọng điểm Seoul số con gái lớn tuổi bán dâm đã đạt tới con số 300 – 400 người.

“Này, anh có muốn “vui vẻ” không? Tôi sẽ chiều anh hết mình”, 1 cụ bà 76 tuổi, chân tập tễnh, mời chào khi 1 phóng viên tới gần.

Khoảng chục người đàn ông tụ tập ở 1 trọng điểm thương nghiệp nhỏ gần rạp chiếu phim của Hàn Quốc tán gẫu hoặc ngắm người hỗ tương. Vài con gái cao tuổi lẫn vào trong đó, thi thoảng gạ gẫm người qua trục đường “vui vẻ” với mình tại các nhà nghỉ xung quanh quéo. Bà là 1 trong nhiều con gái già đang chật vật kiếm sống qua ngày bằng nghề bán dâm ở trọng điểm Seoul.

Dù hồi đầu năm, cảnh sát Hàn Quốc đã doanh nghiệp trấn áp và bắt giữ 33 đối tượng, trong đó có 1 cụ bà 84 tuổi, nhưng những con gái bán dâm này vẫn thường xuyên xuất hiện quanh quéo rạp Piccadilly ở khu Jongno, thị thành Seoul. Họ được gọi là “những bà cô Bacchus”, phát xuất từ tên của 1 loại nước tăng cường sinh lực mà các gái bán dâm thường bán cho quý khách hàng.

Gai ban hoa U80, U90 chat vat kiem song o Han Quoc

Một con gái già trước rạp Piccadilly ở Seoul, nơi các gái bán dâm cao tuổi chào mời khách.

Những cụ bà bán dâm và cả các quý khách hàng của họ vừa đáng thương vừa bị khinh bỉ tại Hàn Quốc. Họ là góc khuất sau sự tăng trưởng kinh tế mau chóng của Hàn Quốc cũng như sự suy thoái trong mối quan hệ ba mẹ – con cái truy nãền thống. Khi những người thuộc phân khúc trung lưu quá bận bịu với công việc và thăng tiến cũng là lúc những người già và người nghèo bị bỏ mặc và phải tự lo cho cuộc sống của mình.

Dù nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ sau thập niên 1950 của thế kỷ trước, nhưng rất nhiều con gái nước này không được hưởng những thời cơ giáo dục và việc làm cho đồng đẳng từ khi còn trẻ, do văn hóa trọng nam khinh nữ. Khi đã cao tuổi, họ phải đối mặt với những tình cảnh như mất chồng, ly hôn hoặc bị con cái bỏ rơi, không được hưởng chế độ xã hội đa số. Họ bị đẩy vào con trục đường mại dâm. Một số con gái kiếm tiền bằng cách uống rượu với những người đàn ông già và đôi khi quan hệ tình dục với họ.

Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, chỉ riêng tại bản đồ Jongno, số lượng các “bà cô Bacchus” đã đạt tới con số 300 – 400 người, theo Lee Hosun, giáo sư Đại học Soongsil Cyber Hàn Quốc, người đã trực tiếp phỏng vấn hàng chục con gái trong số đó. Hiện nay, sau cuộc truy nã quét của cảnh sát, con số này đã giảm xuống còn khoảng 200 người, tất cả trong độ tuổi 60 -70, với khoảng 20 con gái thường xuyên hoạt động quanh quéo trọng điểm thương nghiệp Piccadilly.

Hàng trăm “bà cô Bacchus” khác được cho là đang kiếm sống trên khắp cả nước. Mại dâm là hoạt động không đươc pháp luật cho phép ở Hàn Quốc. Các khu phố đèn đỏ truy nãền thống cũng đang dần biến mất khi những công trình tái quy hoạch thị thành diễn ra ở những khu dân cư cũ. Tuy nhiên, bất chấp các cuộc trấn áp của cảnh sát, những “bà cô Bacchus” vẫn dấm dúi hoạt động trong bóng tối.

Gai ban hoa U80, U90 chat vat kiem song o Han Quoc

Công viên Jongmyo, Seoul, 1 trong những gianh giới chính của các gái bán dâm cao tuổi.

“Tôi biết không nên làm cho điều này”, cụ bà bán dâm với đôi chân tập tễnh đồng ý chuyện trò với phóng viên ở 1 quán cafe vì đang “ế khách”. “Nhưng không làm cho thế này thì chỉ có chết đói”. Bà không dám đề cập tên vì sợ gia đình phát hiện ra mình hành nghề mại dâm.

Khoảng 20 năm trước, người con gái khởi đầu bán thức uống tăng lực Bacchus. Vài năm sau, bà khởi đầu bán dâm cho đến tận hiện giờ để có tiền điều trị bệnh viêm khớp, tiêu tốn khoảng 250USD mỗi tháng. Bà và chồng sống cùng con trai, 1 người lao động với đồng lương ít oi và gia đình anh cũng phải sống dựa 1 phần vào trợ cấp của chính phủ. “Tất cả con gái ở đây đều giấu gia đình đi làm cho nghề này”, bà đề cập, mặc chiếc áo kẻ và quần màu xanh thẫm.

Mỗi con gái bán dâm đều có tình cảnh riêng của mình. Người có mẹ già đau yếu, người có con bị tật nguyền, người thì mù chữ, thất học, người lại bị con cái bỏ rơi. Cũng có người là di dân gốc Triều Tiên từ Trung Quốc đến Seoul để mua kiếm 1 cuộc sống tốt hơn. “Đó là 1 thảm kịch”, giáo sư Lee đề cập. “Những bà mẹ của tôi và quý khách phải vén váy lên để kiếm tiền vì con cái chẳng thể nuôi họ”.

Nguyễn Lai (theo Cảnh sát toàn cầu)