Gã giang hồ bước ra bóng tối lầm lỗi trở thành trụ cột gia đình

0
392

Thức tỉnh sau sự ra đi của mẹ

Phải rất cạnh tranh chúng tôi mới thuyết phục được anh Trần Quang Học (SN 1975, tại đội 1, xã Đức Giang, thị xã Long Biên, Hà Nội) trải lòng về hành trình khiến lại thế cuộc từ dĩ vãng lỗi lầm của mình. “Quá khứ tội lỗi, nhiều người muốn giấu nhẹm đi, nhưng tôi nghĩ đã đến lúc mình nên cương trực đối diện với sự thật, bởi tôi không còn là thằng Học của ngày xưa nữa”, anh nhắc.

Nét mặt trầm buồn, anh Học khởi đầu đề cập lại câu chuyện đời mình. Anh Học sinh ra trong 1 gia đình nghèo, từ nhỏ đã phải bươn chải kiếm sống. Ngoài giờ đến trường, với bộ áo xống lếch thếch, cậu bé Học đi khắp nơi nhặt từng chiếc chai, lọ về bán. Bạn bè khi thấy bộ dạng ấy của Học thường buông lời trêu ghẹo, có khi còn lột hết áo xống của anh. Mỗi lần như thế khiến cho Học ngày 1 trở thành lầm lì. Năm lớp 11 anh tự tiện bỏ học, nghe theo bạn bè đi khiến phụ xe trên tuyến Gia Lâm – Thái Nguyên để kiếm tiền. Thời gian này cũng là lúc anh sa chân vào con tuyến đường nghiện ngập.

Ga giang ho buoc ra bong toi lam loi tro thanh tru cot gia dinh

Anh Học tận tường khiến những hình xăm do tương đốich đề nghị

“Dù tinh thần được ma túy rất nghiêm trọng, nhưng tôi không bỏ được. Năm 1994, bố tôi từ trần, khi đó, tôi đã khóc rất nhiều. Sau đó, tôi được gia đình đưa vào trại cai nghiện. Cai xong, tôi nỗ lực đi học quay lại và thi đỗ trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tôi cứ nghĩ, từ đây, mình có thời cơ khiến lại thế cuộc, ngoài ra, tôi không vượt qua được chính mình và 1 lần nữa trượt dài trong cái xấu”, anh Học san sẻ.

Ma túy biến anh thành kẻ trộm cắp. Thậm chí, nhiều lần anh đánh người gây thương tích và phải vào tù. Trong vòng 10 năm từ năm 1994-2004 anh Học vào tù đến 5 lần với độing cộng 6 năm anh phải ngồi sau song sắt trại giam.

Anh Học đề cập: “Năm 2003 là lần vào tù thứ năm, nguyên do do tôi và hàng ngũ bạn đánh 1 gia đình gần nhà rồi bị bắt. Tôi bị kết án 1 năm tù giam, phải vào thụ án tại trại giam số 6 Nghệ An.

Ngồi trong trại giam, tôi nghĩ mình chẳng thể trở về khiến lại thế cuộc, vết nhơ này bao giờ mới gột sạch được. Năm 2004, mẹ tôi mắc bệnh nặng từ trần, không được về chịu tang mẹ và nhìn mặt mẹ lần cuối khiến cho tôi day dứt khôn nguôi… Tôi trông thấy, mình nghe đâu đã mất hầu hết, không chỉ bản án lương tâm xâu xé mà còn chịu sự hành tội về thể xác do ma túy gây ra. Hàng đêm, tôi ngồi 1 mình trong bóng tối, nhớ mẹ, nhớ gia đình, tôi tương đốit khao được trở về với cuộc sống của 1 người thường ngày”.

Vượt qua bóng tối…

Năm 2005, anh Học được ra tù. “Sau 6 năm cải tạo trong tù, tôi vỡ lẽ ra được nhiều điều, chỉ cần mình biết đứng dậy và sang sửa sai trái thì có thể khiến lại thế cuộc”, anh Học đề cập.

Thời gian ở trong trại giam, vì thấy anh Học khéo tay nên cán bộ trại giam đã giao cho anh việc quây chậu cảnh, đắp tượng. Bên cạnh đó, trong thời kì ở đây do có năng khiếu vẽ nên anh Học thường thông minh ra các hình xăm và xăm cho các bạn tù. Theo lời của anh Học, đây cũng chính là hạ tầng đầu tiên để anh đeo đuổi nghề xăm hình.

Những ngày đầu khi mới ra tù, để hòa nhập với cuộc sống đối với anh Học quả tình gian khó. Mở 1 shop xăm hình nhỏ, anh mong sẽ là bước đệm tốt đẹp để anh khiến lại thế cuộc. Nhưng thời ấy mấy ai có điều kiện bỏ ra số tiền lớn để xăm và việc xăm hình cũng còn tương đối nhiều ánh mắt dị nghị, vậy nên mọi người đến với anh rất ít. Hơn nữa, mọi người vẫn còn nhìn anh với nhiều thành kiến nên họ e sợ, dè chừng. Không những vậy, 1 số giang hồ sau khi biết anh Học trở về và có shop nho nhỏ đã mua đến để “hỏi thăm” khiến cho anh nhiều lần phải chạy trốn.

Ga giang ho buoc ra bong toi lam loi tro thanh tru cot gia dinh

Anh Học hạnh phúc bên vợ

Cuộc sống cạnh tranh với những thành kiến là vật cản lớn trên bước tuyến đường hoàn lương của anh Học, đã nhiều lúc anh thấy mệt nhọc. May mắn thay, thời điểm cạnh tranh nhất thì anh đã gặp được người con gái của thế cuộc mình, đó là chị Phạm Ngọc Dung (xã Thạch Bàn, Gia Lâm, Hà Nội) khi ấy đang bán vé số ở cổng bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Những ngày đầu sống chung cùng nhau dưới căn nhà xập xệ mà ba mẹ anh Học để lại, anh Học cùng chị Dung đã phải rất chật vật lo kinh tế để trang trải cuộc sống.

“Mới ra tù, không có nhiều vốn, cạnh tranh lắm tôi mới vay mượn đủ tiền để mở shop xăm hình. Có thêm Dung ở bên, chúng tôi cùng nương vào nhau vượt qua mọi gian khó”, anh Học san sẻ.

Dù không trải qua trường lớp training xăm hình bài bản, nhưng nhờ tính tỷ mỉ, tận tường nên tiệm xăm của anh ngày 1 đông tương đốich và lấy được sự chất lượng của mọi người.

Về phía gia đình nhỏ của mình, từ ngày có chị Dung khiến bạn đồng hành trong cuộc sống, anh Học chỉ nghĩ đến việc kiếm thật nhiều tiền để nuôi vợ. Rồi đến khi chị Dung có tin vui anh lại càng không lười biếng khiến việc hơn. Ngày khiến, đêm anh lại tranh thủ đi học để biết thêm nhiều mẫu hình xăm mới dùng cho tương đốich. Khi tay nghề đã chắc, anh nhận học viên, trong số hơn 60 học viên của anh có những người đã từng có dĩ vãng ám muội giống anh.

Với gia đình nhỏ, anh Học là 1 người đàn ông mẫu mực, luôn quan tâm săn sóc yêu thương vợ con. Với anh, chính nhờ ái tình của vợ mà anh có được ngày bữa nay. Anh luôn cảm thấy may mắn khi có vợ ở bên, khiến hậu phương chắc chắn giúp anh tăng trưởng kinh tế và kế bên đó, anh còn học được cách tiết chế xúc cảm của mình, hòa nhã với mọi người và không chần chừ nhắc với mọi người “tôi đã hoàn lương”.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL ông Đoàn Huy Lai, Tổ trưởng đội dân phường số 1, xã Đức Giang, thị xã Long Biên, Hà Nội cho biết: “Trần Quang Học có 1 dĩ vãng đen, ai ở trong đội cũng biết. Thế nhưng, Học đã khiến lại được thế cuộc mình và nhất là từ khi có vợ, Học đã đoạn tuyệt được với đám bạn xấu. Hiện tại, Học vẫn là 1 người thợ xăm có tiếng, đã có được 1 căn nhà khang trang, cùng vợ và các con vun đắp đội ấm hạnh phúc gia đình”.

Hoàng Bích – M.Thu (Theo Người đưa tin)