Facebook và Google tung ‘tuyệt chiêu’ đối phó tin tức giả mạo

0
385

Việc Facebook và Google bị 1 số tư nhân và doanh nghiệp lợi dụng các nhà sản xuất họ cung cấp để PR tin tức mạo xưng đã làm cho họ bị các chính phủ khuyến cáo và đe dọa phạt. Vì vậy, nhiệm vụ của họ là phải đưa ra các fakei pháp nhằm giảm thiểu hiện trạng trên.

Facebook va Google tung 'tuyet chieu' doi pho tin tuc gia mao
Nguồn hình ảnh: Google

Google đã ban bố 1 mặt hàng mới được có tên Fact Check sẽ được tích hợp trong công cụ Search và vận dụng News (Tin tức) của họ. Công ty đã tạo ra các thẻ “Fact Check” để xác định các báo cáo tin tức đã được các nhà xuất bản tin tức và các doanh nghiệp rà soát và công nhận

Facebook va Google tung 'tuyet chieu' doi pho tin tuc gia mao
Nguồn hình ảnh: Facebook

Nhãn Fact Check sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi trong các kết quả trả về của công cụ Search cũng như vận dụng News như hình trên. Đương nhiên, không phải đa số các tin tức báo cáo ra sẽ được rà soát chính xác ngay. Tuy nhiên, những tin tức có sức lan tỏa mạnh mẽ nhưng sai sự thật sẽ được fact-check (rà soát sự thật) bởi chính những người tiêu dùng và ngăn chặn việc lan tỏa tin tức thiếu chính xác đó.

Về phía Facebook, doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu các fakei pháp nhằm giảm thiểu sự lan tỏa tin tức méo mó trong màng lưới của họ. Facebook đang tập kết vào 3 fakei pháp, bao gồm: 1. Hạn chế năng lực mang lại thu nhập cho những kẻ thông minh ra những nội dung mạo xưng và đẩy mạnh việc phát tán phổ biến; 2. Tạo những mặt hàng mới để ngăn chặn sự phát tán của tin tức mạo xưng; 3. Giúp người tiêu dùng đưa ra những quy chế minh mẫn hơn khi họ nhận ra những tin tức mạo xưng tiềm ẩn.

Một trong những fakei pháp để ngăn chặn tin fake là công cụ trong hình minh họa phía trên, những mẹo và lời khuyên nhằm giúp mọi người phát hiện ra những câu chuyện mạo xưng. Công cụ này sẽ được đặt ở đầu News Feed trong 1 đôi ngày ở 14 đất nước. Ngoài ra, Facebook bảo đảm sẽ tiếp diễn công việc đẩy mạnh hơn nữa những fakei pháp của mình nhằm ngăn chặn những tin tức mạo xưng.

Giống như Google, Facebook sẽ không can thiệp trực tiếp, nhưng sẽ ngăn chặn tin mạo xưng lan truyền mạnh mẽ bằng cách công bố cho người tiêu dùng Facebook cách giảm thiểu tin fake, và làm cho người tạo tin mạo xưng khó kiếm tiền hơn. Facebook cũng sẽ làm cho việc với các đối tác thuộc bên thứ ba để kết hợp ngăn chặn tin mạo xưng chẳng thể lan nhanh được.

Theo Hải An/Vnmedia