Đuổi bắt tôm hùm dưới đáy biển Quảng Trị

0
342

5 giờ sáng mỗi ngày, bờ cát ở cuối bãi tắm Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) sôi động tiếng cười đề cập. Các ngư gia ơi ới hỏi thăm nhau, chúc 1 ngày ra khơi an toàn và may mắn, bắt được nhiều tôm rồng.

Khoảng 20 chiếc thuyền gắn máy công suất rẻ cùng ra khơi, tạo nên không khí huyên náo 1 vùng biển.

Anh Nguyễn Văn Dũng (trú phố Cửa Tùng), người có 15 năm kinh nghiệm lặn biển cho hay, mùa săn tôm rồng nhí thường khởi đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 9 hàng năm.

Vào năm trước, đa số ngư gia ở đây đều phải nghỉ làm cho do tác động sự cố môi trường biển. Năm nay, tôm rồng đã xuất hiện trở lại cùng với ký hiệu môi trường hồi sinh.

Các thợ lặn thường xuống bắt tôm rồng ở vùng biển cách bờ khoảng 3-5 hải lý, nước sâu đến 15 sải tay, tức khoảng 20 m.

Duoi bat tom hum duoi day bien Quang Tri
Mỗi ngày ngư gia lặn dưới đáy biển đến 8 tiếng để săn tôm rồng. Ảnh: Hoàng Táo

“Mỗi thuyền thường đi 2-3 người, 1 người lặn, người còn lại lo máy móc, ống khí. Hàng ngày, mỗi người lặn tổng cộng khoảng 8 tiếng và cứ khoảng 3 tiếng thì đổi ca”, anh Dũng nhắc và cho hay những ngày gặp may nhờ thời tiết thuận lợi, mỗi thuyền có thể thu nhập đến 3-4 triệu đồng nhờ số lượng tôm rồng nhí bắt được.

Ông Phan Quốc Việt có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng nay đã nhiều tuổi không cam kết sức khoẻ để lặn nên chỉ ngồi trên thuyền trông coi máy móc, dây khí.

Đi chung thuyền với ông Việt, anh Nguyễn Văn Hải đề cập khi lặn biển thì ngư gia mang bộ đồ fake, nhưng không giữ ấm được là bao. “Mỗi bộ sử dụng được khoảng 1 năm, bên cạnh đó do cạnh tranh nên đa phần đều tận dụng, mặc thêm năm nữa mới tậu mới”, anh Hải san sớt.

Duoi bat tom hum duoi day bien Quang Tri
Giá tôm rồng giống năm nay chỉ bằng phân nửa so với mọi năm làm cho các ngư gia Quảng Trị có phần kém vui. Ảnh: Hoàng Táo

Chịu áp lực lớn dưới đáy biển, đối mặt với không ít rủi ro, nhiều ngư gia bảo lặn bắt tôm rồng nhí là nghề đánh cược với tính mạng. “Việc mưu sinh dưới đáy biển quá nặng nhọc, nghiêm trọng, có người từng thiệt mạng vì lặn săn tôm rồng”, ông Việt đề cập.

Trong khi đó, năm nay tôm rồng có giá 13.000 đồng mỗi con, chỉ bằng phân nửa so với thời điểm trước sự cố môi trường biển nên các ngư gia kém vui.

Theo Hoàng Táo /VNE