Đừng đem mạng người câu view!

0
436

Mặc dù em chẳng có lỗi gì và câu cquận đó hoàn toàn là bịa đặt.

Cái sai của người bịa cquận thì đã rõ ràng, nhưng 1 vụ việc nghe qua đã hoang tuyến đường, phi lý lại được san sớt chóng mặt trên mạng xã hội bằng tiếng nói chớt nhả, lỗ mãng, bất nhã thì những người san sớt cũng độc ác chẳng kém!

Mạng người không phải để đùa

Tôi vẫn còn nhớ ngày ban sơ gặp em trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm tuyến đường Tân Sơn Nhì, thị xã Tân Phú. Em là T.H 1 trong hai nữ sinh bị vu vạ “hiếp dâm chết người” gây xốn xang cộng đồng mạng suốt những ngày qua. Cô nữ sinh mảnh khảnh có mái tóc dài, dáng dấp tiểu thư, ủy mị. Nhưng khác với vẻ kiểu dáng, H. điềm tĩnh đến kỳ lạ. Suốt 15 phút đầu cquận trò, em không khóc, câu nói liên tục được lặp đi lặp lại chỉ là: “Đó không phải là sự thật”.

Chợt nhớ, năm ngoái hình ảnh “hai người đàn bà Trung Quốc chulặng bắt cóc trẻ em” được san sớt rầm rộ trên mạng xã hội với nội dung cảnh báo: “Đây là những kẻ bắt cóc trẻ thơ bán ra nước ngoài, ai thấy phải bắt giữ lại và báo công an gấp”. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, lời cảnh báo về hai đối tượng trên đã được san sớt nhiều hình thức tới hàng triệu người tiêu dùng Facebook. Thời điểm đó, những tin tức về trạng thái bắt cóc trẻ em ở mức báo động, bởi vậy nhiều người nỗ lực tróc nã lùng bằng được hai người đàn bà này để “dạy bảo”, thậm chí hình ảnh hai người này còn được dán ở cả nháing tuyến đường để cảnh báo các em học sinh.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sự việc tôi mới té ngửa hóa ra đó chỉ là trò đùa của cô em dâu. “Cquận khởi đầu từ bữa tiệc tết Tây, chúng tôi công ty nhậu nhẹt với nhau, vừa nhậu nhẹt vui vẻ vừa chụp ảnh. Trong đó Ngọc Mỹ có chụp ảnh chị Ngà và tôi rồi đăng lên Facebook tư nhân của cô ấy. Lúc đó tôi còn phấn chấn hỏi có đăng không. Tôi chỉ nghĩ cô ấy đăng ảnh thêm vào mấy câu vui vui thôi, đâu ngờ cô ấy đăng ảnh kèm ghi chú: “Hai người này chulặng bắt cóc trẻ em”. Tôi vào Facebook đọc, thấy người ta chửi quá trời”, chị HTTT, 1 nạn nhân nhớ lại. Còn cô em dâu sau khi tung bức ảnh lên mạng lặng tâm đi ngủ, ai dè sáng tỉnh ngộ tá hỏa thấy trò đùa của mình đã có hơn 20.000 lượt san sớt cùng hàng nghìn comment. Có xóa thì cũng muộn rồi.

Tôi cứ nhớ mãi dáng ngồi thu lu trong góc tối của người chị dâu vô tình trở thành nạn nhân trò đùa. Chị phải nghỉ bán hàng, nhốt mình trong nhà vì sợ bị “uýnh nhầm”. Thậm chí có lần đang ra cầu Nguyễn Văn Cừ thấy người ta hùng hổ chỉ trỏ bảo bà bắt cóc trẻ thơ đòi uýnh, chị phải la toáng lên: “Không phải, tui không bắt cóc trẻ thơ”, rồi chạy luôn về nhà.

Cquận trôi qua đã hơn 1 năm nhưng chị bảo “mỗi lần nhớ lại vẫn còn sợ thí mồ”.

Rước họa vì vạ mồm trên “phây”

Trên thực tại, từng có nhiều vụ đùa dại trên Facebook sau đó đã phải nhận bài học đắt giá.

Đó là câu cquận Quảng Nam dân chài lưới bắt được nàng tiên cá đăng trên trang tin tức điện tử quangnamonline.com.vn cuối năm 2015 lôi kéo hàng trăm nghìn người theo dõi. Đính kèm 1 số bức ảnh cô gái nằm trong tấm lưới nhìn có vẻ rất giống nàng tiên cá trong tróc nãện cổ tích là bài viết: Người dân xã Tam Anh Nam ra sông thường thấy nàng tiên cá trèo lên ghềnh đá tắm nắng. Một hàng ngũ người sau đó phục kích, đánh thuốc mê, tiêu dùng lưới bắt được nàng tiên cá nặng 48 kg. Và “hiện nàng tiên cá đang được điều trị tại BV Minh Thiện (TP Tam Kỳ), 1 đại gia người Nhật đã trả 1 triệu USD để mua nàng nhưng bị từ khước…”.

Tác nhái của câu cquận trên là PĐH (27 tuổi, quận Núi Thành), H đăng bài viết nhằm câu like cho trang mình điều hành. Kết quả là H bị Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam phạt 5 triệu đồng vì đăng tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận…

Dung dem mang nguoi cau view!

Người bịa cquận “Nàng tiên cá Quảng Nam” bị phạt 5 triệu đồng.

Tương tự, 1 trong những tin đồn gây hoang mang xã hội năm 2014 là dịch Ebola xuất hiện tại Việt Nam. Tác nhái câu cquận trên là cặp vợ chồng T.L và B.H. Cụ thể, vào ngày 11-8-2014, cô vợ đăng tải bài viết trên Facebook với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại BV Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng giảm thiểu cho gia đình và bé con nhé”.

Bài viết sau khi đăng tải lên Hội Nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam đã có hàng nghìn lượt san sớt. Cũng trong ngày, chồng chị cũng đã đăng lên trang Facebook tư nhân nội dung tương tự. Hậu quả hai vợ chồng sau khi nhận vài nghìn like ảo đã bị phạt hành chính mỗi người 10 triệu đồng…

Hiện nay rất nhiều người tiêu tiêu dùng mạng xã hội, trong đó có Facebook, chưa tinh thần được hành động nô đùa của mình có thể gây ra hệ lụy rối rắm về sau. Cũng có người cố ý tiêu dùng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Những hành vi nêu trên có thể vi vi phạm pháp luật luật. Nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, buộc phải xin lỗi và đền bù thiệt hại cho người khác. Nặng hơn có thể bị tróc nã cứu bổn phận hình sự về tội sỉ nhục người khác theo Điều 121 BLHS hoặc tội vu khống theo Điều 122 BLHS.

Cụ thể, người nào xúc phạm hiểm nguy nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị tróc nã cứu bổn phận hình sự về tội sỉ nhục người khác. Khung hình phạt rẻ nhất của tội danh này là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam cấm đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 1 năm đến ba năm, giả thiết có tình tiết: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người;…

Còn người nào bịa đặt, loan tróc nãền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và cáo giác họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị tróc nã cứu bổn phận hình sự về tội vu khống.

Khung hình phạt rẻ nhất của tội danh này là bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam cấm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 1 năm đến bảy năm, giả thiết có tình tiết: Có công ty; Đối với nhiều người; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy bảo, nuôi dưỡng, coi sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;…

(Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TP HCM).

Theo NGUYỄN TRÀ/Pháp luật TP.HCM