Đừng coi nhẹ, lau bàn thờ không đúng cách sẽ rước họa vào nhà đấy

0
476

Không phải ai cũng biết được, phần cấp thiết nhất trong căn nhà chính là bàn độc cha ông, và nơi đây được coi là nơi khôn thiêng nhất. Gia đình của tôi và mọi người có an im hạnh phúc hay không là do tôi và mọi người có biết cách chăm nom nơi này hay không? Một trong những việc làm chẳng thể thiếu khi chuẩn bị bước sang năm mới chính là quét dọn bàn độc cha ông. Đây là 1 nơi ngày thường không được tùy ý chạm vào vì giả như lỡ di dịch 1 tẹo vẫn có thể làm kinh động đến thần linh và làm phong thủy gia đình bị đảo lộn.

Dung coi nhe, lau ban tho khong dung cach se ruoc hoa vao nha day

Ảnh Internet

Ngày nay do thời kì có hạn hoặc 1 số kiêng kị không được lưu truyền trong dân gian nên không còn nhiều người biết cách dọn bàn độc và cách bài trí bàn độc gia tiên sao cho đúng phong thủy và mang lại may mắn như phong tục cổ nhân.

Dưới đây là 1 số điều cần lưu ý khi quét dọn bàn độc cha ông mà mọi người cần biết:

– Trước khi quét dọn bàn độc, cố nhân thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp 1 nén hương thông báo cho cha ông và thần linh biết ngày bữa nay sẽ dọn dẹp bà thờ, mời cha ông và thần linh lâm thời lánh sang 1 bên để con cháu quét dọn.

– Khi lau rửa bài vị của cha ông thì phải tiêu dùng nước ấm, không được tiêu dùng nước lạnh. Khi làm bảo dưỡng, giả như có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của cha ông, tuyệt đối không lau bài vị của cha ông trước.

– Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, công việc này cũng rất cấp thiết, bây giờ đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo cố nhân tương tự rất dễ gây “tán tài”, vì vậy người ta tiêu dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang 1 bên.

Dung coi nhe, lau ban tho khong dung cach se ruoc hoa vao nha day

Cần chú ý khi rút chân hương ra khỏi bát hương (Ảnh: Internet)

– Khi rút chân hương ra khỏi bát hương, nhớ để lại 5 chân hương cũ trong bát hương. Những chân hương còn lại, đem đốt thành tro rồi thả dưới sông, ao hồ hoặc pha nước tưới cây chứ tuyệt đối không được thả ở những nơi dơ bẩn, ô trọc.

– Khi bát hương khô ráo, giả như là bát hương thờ thần phật thì tiêu dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của cha ông thì tiêu dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ loanh quanh, cháy 1 nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào 1 lần, tương tự gọi là “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”, giả như lúc đầu đổ ra hết sau đó múc từng ít 1 vào thì gọi là “vào nhỏ ra lớn”, tức “tiền ra thì nhiều mà tiền vào thì ít”.

– Đối với những loại đồ thờ cúng cũng vậy, giả như không còn tiêu dùng được nữa, phải đem đốt đi hoặc thả trôi trên sông chứ không nên vứt vào bãi rác hoặc những nơi dơ bẩn khác.

Theo Trithuctre