‘Đùa’ ác ý trên không gian ảo cũng có thể bị phạt tù

0
417

Hầu hết các tin tức này đều do 1 đôi tư nhân bịa đặt song đã để lại hậu quả hơi nguy hiểm…

Để “câu” được nhiều like, hồ hết những tin tức này phải “độc”, “lạ”, và “sốc”. Chỉ khổ những người bị trêu đùa đột nhiên trở thành người nức tiếng vạn bất đắc dĩ với hàng ngàn lời nguyền rủa, nhục mạ, chỉ còn nước muốn… tự tử.

'Dua' ac y tren khong gian ao cung co the bi phat tu

Bỗng dưng trở thành phạm nhân

Chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ, chị Hoàng Thu Trang ở thị xã Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, chị có người cháu họ 19 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ. Một ngày cháu chị nhận được 1 tuyến thị trấn link từ bạn bè gửi, trong đó tại trang http://channel24… có đăng tin tức với đầu đề: “Hiếp dâm mọi rợ: Thanh niên 19 tuổi hãm hiếp đáp bà lão 80 tuổi cho đến chết”.

Trong phần nội dung, người viết đã biểu hiện hơi kĩ càng: “Vào khoảng 17h30 ngày 7-7-2017 tại Thành thị trấn Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra 1 vụ hãm hiếp đáp mọi rợ, thanh niên 19 tuổi hiếp đáp chết bà cụ 80 tuổi. Cơ quan công an đã xác minh, làm cho rõ thủ phạm là anh N.V.A, sinh năm 1998, trú tại…”.

Thông tin và hình ảnh của người được cho là “hung thủ” trùng khớp hoàn toàn với tin tức tư nhân của cháu họ chị Trang. Ngay sau đó, rất nhiều bạn bè, láng giềng của anh A. cũng đọc được tin tức này. Chỉ khổ nạn nhân và người nhà đi đâu cũng nhận được những lời xì xầm bàn tán, dè bỉu, khinh miệt, bị xa lánh như phạm nhân.

Tương tự, vào đầu tháng 7 vừa qua, hình ảnh hai nữ sinh cùng vài dòng tin tức gây chấn động dư luận đã được đăng tải lên mạng: “CAH Tánh Linh, Bình Thuận đang trợ thì giữ Nguyễn Thị Tuyết H và Nguyễn Thị Thu H để khảo sát hành vi hãm hiếp đáp nam thanh niên tên Vũ sinh năm 1992 cho tới chết. Tại cơ quan công an, cả hai thừa nhận hành vi của mình”. Thông tin méo mó đã làm cho hai nạn nhân bị sốc, không dám ra khỏi nhà và không muốn tiếp xúc với ai, thậm chí đòi tự tử. Tuy vậy, sau khi xác minh, cơ quan chức năng khẳng định, tin tức này là hoàn toàn bịa đặt.

Còn tại huyện Cầu Giấy, Hà Nội, vừa mới đây clip ghi lại hình ảnh 1 cô gái rửa chân trong xô nước lèo để pha trà đá cho hơich đã làm cho “nóng” mạng xã hội. Tuy vậy, theo bà P.T.L – chủ quán trà đá, những hình ảnh trong clip bản chất là trò đùa quái ác của hàng ngũ viên chức salon tóc gần đó. Cô gái rửa chân chính là 1 trong những viên chức làm cho tóc đến quán ngồi và xin bà L được pha nước, rót cho hơich, rồi tự đạo diễn, quay clip để “câu” like.

'Dua' ac y tren khong gian ao cung co the bi phat tu

Thông tin thất thiệt về hai nữ sinh hãm hiếp đáp nam thanh niên và quán trà đá tiêu dùng nước rửa chân pha trà cho hơich xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội nhiều ngày qua

Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin đồn nhảm

Cá nhân có 1 trong các hành vi như thu thập, xử lý và tiêu dùng tin tức của đơn vị, tư nhân hơic mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của luật pháp; cung cấp, bàn bạc, tróc nãền đưa hoặc lưu trữ, tiêu dùng tin tức số nhằm đe dọa, phá rối, xúc phạm chất lượng của đơn vị, danh dự, nhân phẩm, chất lượng của người hơic… sẽ bị xử phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Nếu trang tin tức điện tử cung cấp nội dung tin tức sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm chất lượng của cơ quan, đơn vị và danh dự, nhân phẩm của tư nhân thì bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng. Đó là những quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Ngoài ra, khi bị tung tin không đúng sự thật, đơn vị, tư nhân bị tác động có quyền khởi kiện ra Tòa án dân chúng có thẩm quyền để bắt buộc người tung tin đồn thất thiệt phải xin lỗi, cải chính công khai, bồi hoàn thiệt hại do tin đồn gây ra. Nếu đủ biệt hiệu cấu thành phạm nhân, người thực hành hành vi sẽ bị tróc nã cứu sứ mạng hình sự về tội Vu khống. Theo đó, người có hành vi bịa đặt, loan tróc nãền những tin tức sai sự thật sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam cấm đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, để có chứng cứ tố giác phạm nhân, khi có tin tức mình bị dê diếu, nạn nhân cần phải sao chụp lại bài viết liên đới, chóng vánh trình báo tới các cơ quan chức năng như Sở, Bộ TT-TT, Cục Cảnh sát phòng, chống phạm nhân tiêu dùng khoa học cao; Cục An ninh tin tức tróc nãền thông; Phòng An ninh kinh tế…

Điều đáng nói là, ngoài 1 số người đưa tin tức 1 cách vô thức hoặc do nhận thức giảm thiểu thì còn có không ít tư nhân lợi dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt, giật gân nhằm “câu” like, lôi kéo tróc nãền bá và sự chú ý của anh chị. Với sự lan tỏa chóng vánh của mạng xã hội, những tin đồn này đã gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Mặc dù nhiều vụ việc đau lòng liên đới tới mạng xã hội đã xảy ra nhưng vẫn chẳng thể ngăn được việc like, share vô cảm. Do vậy, để giảm thiểu xảy ra những hậu quả đáng nuối tiếc, kế bên sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thì mỗi tư nhân tiêu dùng mạng xã hội cần có tinh thần, sứ mạng và đạo đức với những tin tức mình đăng tải, san sẻ trên mạng xã hội.

Để có chứng cứ tố giác phạm nhân, khi có tin tức mình bị dê diếu, nạn nhân cần phải sao chụp lại bài viết liên đới, chóng vánh trình báo tới các cơ quan chức năng như Sở, Bộ TT-TT, Cục Cảnh sát phòng, chống phạm nhân tiêu dùng khoa học cao; Cục An ninh tin tức tróc nãền thông; Phòng An ninh kinh tế…

Luật sư Lê Hồng Vân

Theo Huệ Linh/An Ninh Thủ Đô