Dù nguồn nước bị nhiễm độc, những đứa trẻ này vẫn liều mình nhảy xuống

0
352

Nhưng hằng ngày, vẫn có hơn hàng trăm cậu bé khiêu vũ xuống sông Hằng để mò mua những đồng bạc lẻ do khách du lịch ném xuống mặc kệ sự nhiễm độc và hiểm nguy từ nước của con sông này.

Bắt nguồn từ dãy Hymalaya và dài 1250km, sông Hằng là con sông không được lãng quên nhất của tiều đất liền Ấn Độ. Nó được đặt theo tên của vị nữ thần Hindu Ganga. Ngưới dân Ấn từ xa xưa đã xem đây là con sông thiêng. Họ cho rằng tắm trên sông Hằng được xem là tẩy rửa mọi tội lỗi. Tâm nguyện của mỗi người dân Ấn Độ sau khi chết là tro cốt của mình sẽ được hòa vào dòng sông để được các thần linh bảo hộ.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDòng sông khôn thiêng nhất của người Ấn Độ.

Bắt đầu từ năm 1950, khi dân số và lĩnh vực công nghiệp mọc lên như nấm tại quốc gia này thì gần như nước thải công nghiệp và dân cư đã được đổ thẳng vào sông với số lượng đồ sộ. Cùng với việc thả trôi thi hài người chết trên sông gây ô nhiễm dòng nước sông Hằng đến mức chính phủ phải khuyến cáo người dân không được tắm và uống nước sông Hằng.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongTục thả trôi người chết chưa qua hỏa táng làm cho sông Hằng đầy những thi hài thối rữa và trương phình.

Các xét nghiệm vừa mới đây trên mẫu nước thu thập ở thành thị Varanasi cho thấy, lượng vi khuẩn coli đã lên cao 50.000 con/100 ml, cao hơn 10.000 % so với mức tiêu chí an toàn để tiêu dùng nước từ sông Hằng. Ảnh hưởng của nó cực kì nghiệm trọng. Các vi khuẩn của bệnh thổ tả, viêm gan, bệnh thương hàn hay bệnh lỵ có đầy trong nước sông Hằng. Theo nhiều chuyên gia, khoảng 80% các vấn đề không mệt mỏi và 1/3 số người Ấn Độ chết hàng năm là do nước của con sông này.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDòng sông Hằng liệu có còn trong lành và khôn thiêng như lúc trước?

Mặc dù chính phủ đã có những giải pháp ngăn không cho người dân xuống tắm hoặc tiêu dùng nước sông Hằng, nhưng ở các khu ổ chuột, hằng ngày vẫn có hàng trăm người “lặn ngụp” xuống dòng nước đen kịt để mua kiếm những thứ đồ có trị giá như những đồng xu lẻ mà khách du lịch quăng xuống, hay những cái nồi, thau đồng đã bị vứt bỏ.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDu nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongHình ảnh hai chú bé “lặn ngụp” xuống dòng nước đen kịt để mua kiếm những đồng xu lẻ mà khách du lịch quăng xuống, hay những cái nồi, thau đồng đã bị vứt bỏ.

Đa số những người làm công việc này đều là trẻ em. Chúng đến từ những gia đình cùng cực nhất sống quanh quéo dòng sông thiêng này. Trung bình 1 ngày có khoảng 100 trẻ em đến đây để thu thập những đồng xu, khi mua thấy được cái gì, chúng thường ngậm ngay vào mồm để giảm thiểu bị những đứa trẻ khác cướp mất. Sau 1 ngày trời ngâm mình trong dòng nước đen đầy rác và mùi thối mà không có bất kì 1 giải pháp bảo hộ nào, chúng trở về nhà chỉ với vỏn vẹn vài đồng bạc có giá từ 1-10 đô la Mỹ.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDu nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDu nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongTrung bình 1 ngày có khoảng 100 trẻ em ngâm mình hàng tiếng đồng hồ để mua kiếm những đồng xu do khách du lịch thả xuống.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongDu nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongMột ngày, những trẻ em này chỉ có thể kiếm được nhiều nhất trong khoảng 1 – 10 đô la.

Nhiều khách du lịch nước ngoài câu hỏi cội nguồn vì sao biết rõ những hiểm nguy từ sông Hằng, nhưng vẫn có hàng trăm đứa bé liều mình khiêu vũ xuống. Đơn giản đó là “nghề” kiếm sống của chúng, mỗi ngày chúng ra đi và phải mang được thứ gì đó về nhà, nếu không chúng sẽ bị gia đình bán đi hoặc nhịn đói. Công việc này giống như việc “bới” rác của hàng ngàn đứa trẻ khác tại các khu ổ chuột trên khắp Ấn Độ.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuongNếu không mua được vài thứ trị giá về nhà, chúng sẽ bị gia đình bỏ đói và thậm chí là bán đi.

Chính phủ Ấn Độ thống kê được nhàng nhàng mỗi năm có khoảng 100 ngàn trẻ em sống quanh quéo gianh giới sông Hằng bị tử vong do nhiễm các bệnh hiểm nguy như tiêu chảy, viêm gan và giun sán. Đa số vẫn là các trẻ đến từ các gia đình cạnh tranh, không có đủ tiền để chữa chạy kịp thời.

Du nguon nuoc bi nhiem doc, nhung dua tre nay van lieu minh nhay xuong

Mỗi năm có khoảng 100 ngàn trẻ em sống quanh quéo gianh giới sông Hằng bị tử vong do tiếp xúc với nước bị nhiễm độc ở con sông này.

Đến bao giờ mới hết có những trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn phải lặn dưới dòng nước đang ngày 1 nhiễm độc của sông Hằng để xoay sở cuộc sống với vài đồng bạc lẻ do khách du lịch thả xuống, để rồi có những lúc phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Thiết nghĩ, thần thánh liệu có còn đó được dưới dòng sông đen kịt và ngày 1 thối rữa kia không?

Tran Le – Theo Thethaovanhoa.vn