Dự luật khiến bé gái có thể phải kết hôn từ… 0 tuổi

0
356

Được biết đến là đất nước có tỷ lệ tảo hôn cao bậc nhất toàn cầu, với 52% cô gái đính hôn trước khi bước sang tuổi 18 và 18% đính hôn khi chưa đủ 15 tuổi, Bangladesh chẳng những không nỗ lực giảm tỷ lệ đáng báo động này mà cách đây không lâu, ngày 17/2/2017, đất nước này vừa bắt buộc 1 bộ luật hôn nhân phi lý mới.

Theo như đạo luật này, chính phủ cho phép các cô gái trẻ dưới 18 tuổi đính hôn trong “những trường hợp đặc thù”. Nhưng dự thảo luật này không đào tạo rõ ràng như thế nào là “những trường hợp đặc thù” , đồng thời cũng không nhắc đến trường hợp các bé gái đính hôn khi mới 15, 16 thậm chí là nhỏ tuổi hơn.

Du luat khien be gai co the phai ket hon tu... 0 tuoi

52% cô gái ở Bangladesh đính hôn trước khi bước sang tuổi 18 và 18% đính hôn khi chưa đủ 15 tuổi.

Sự không rõ ràng này dẫn đến hiện thực rằng, nếu như đạo luật trên có hiệu lực, đa số các bé gái 16 tuổi, thậm chí là chưa đầy tuổi cũng có thể đính hôn.

Điều tồi tệ hơn nữa là đạo luật này cũng quy định rằng 1 cô gái dưới 18 tuổi có thể đính hôn với bất kỳ người đàn ông nào, cả đề cập khi ‘người chồng’ gấp đôi tuổi em, miễn là ba má em và tòa án cho phép.

Không chỉ như lấy đi sự tự do của các cô gái, theo các chuyên gia, đạo luật này còn có thể khiến cho cho hàng nghìn cô gái dễ bị cưỡng bách hơn, đồng thời khiến gia tăng đáng đề cập những trường hợp mang thai sớm.

Du luat khien be gai co the phai ket hon tu... 0 tuoi

Dự luật mới chẳng hề đưa ra dừng tuổi đính hôn khiến cho các bé gái bị đẩy vào hiện trạng dễ bị thương tổn hơn do tảo hôn.

Girls Not Brides, 1 liên minh quy tụ gần 650 công ty từ thiện, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt đạo luật vô lý trên.

Cô Gthey, đại diện liên minh, người đã khiến việc với hàng nghìn cô gái được giải cứu khỏi các cuộc tảo hôn đề cập: “Đạo luật được bắt buộc không đưa ra bất kỳ định nghĩa nào về “trường hợp đặc thù””.

Cô cũng lên tiếng cáo buộc chính phủ Bangladesh đang tước đi 1 nỗ lực lớn trong việc trao quyền cho đàn bà tại đất nước này.

Du luat khien be gai co the phai ket hon tu... 0 tuoi

Động thái này của chính quyền Bangladesh khiến giật lùi công đoạn trao quyền cho đàn bà và thực hành đồng đẳng giới.

Cùng quan niệm, bà Heather Barr, 1 nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Bộ phận Quyền Phụ nữ Bangladesh đã đề cập trong 1 cuộc phỏng vấn với Human Rights Watch rằng: “Không có gì có thể đổi thay thực tại rằng đây là 1 đạo luật phá hoại. Nếu các quy định này được soạn thảo chu đáo, nó có thể sẽ giảm bớt hiểm nguy cho trẻ em gái”.

Trà Li (theo Phụ nữ Việt Nam)