Dự báo: 5 điều có khả năng sẽ xảy ra với loài người sau 100 năm nữa

0
413

Chúng ta hãy cùng mua hiểu 5 nguyên tố tạo nên bức tranh toàn cảnh của xã hội loài người trong 100 năm tới.

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

1. Dân số toàn cầu sẽ đạt mức 11.2 tỷ người vào cuối thế kỷ 21

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

Các nhà thống kê và nhân khẩu học thuộc Ủy ban các vấn đề Kinh tế-Xã hội Liên Hợp Quốc (UNDESA) dự đoán dân số toàn cầu sẽ đạt ngưỡng 11,2 tỷ người vào năm 2100. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số trù hoạch, chưa kiên cố. Vẫn còn các nguyên tố hơich quan có thể đưa dân số lên mức 16.6 tỷ vào cuối thế kỷ.

Dân số toàn cầu tính đến tháng 3/2017 là 7,49 tỷ người. Hiện tại mức tăng dân số nhàng nhàng hàng năm là 83 triệu người. Các nhà nghiên cứu tiêu dùng sự liên minh phức tạp giữa xu thế dân số kí vãng, tỉ lệ sinh trong bản đồ và dữ liệu già hóa dân số để vun đắp mô phỏng dự đoán dân số toàn cầu. Tuy đây không phải là mô phỏng dự đoán khoa học chính xác nhất, nhưng các nhà khoa học kể rằng 95% kỹ năng kỹ sảo, dân số toàn cầu sẽ rơi vào khoảng 8,5 tỷ vào năm 2030, 9.7 tỷ vào 2050 và 11.2 tỷ vào năm 2100.

Hiện tại 60% dân số toàn cầu tụ họp ở Châu Á, 16% ở Châu Âu, 9% ở Châu Mỹ La tinh và vùng vịnh Caribe, chỉ có 5% ở Bắc Mỹ và Châu Đại Dương, Trung Quốc và Ấn Độ là hai đất nước lớn nhất, chiếm gần 40% dân số toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ rõ, châu Á vẫn là đất liền đông dân nhất toàn cầu, dự trù mức cao nhất đạt 5,3 tỷ người vào năm 2050. Châu Phi sẽ chiếm 1 phần đông trong sự tăng trưởng dân số của hành tinh. Mặc dù châu Phi ngày nay chỉ có 1,2 tỷ người, nhưng dự trù dân số tại đây tăng lên khoảng 3,4 tỷ đến 5,6 tỷ người vào năm 2100.

Câu hỏi đặt ra là dự đoán của Liên Hợp Quốc chính xác đến chừng độ nào? Trả lời: Liên Hợp Quốc, trong kí vãng đã có những dự đoán hơi chuẩn về diễn biến dân số toàn cầu, ví dụ vào năm 1948, công ty này dự đoán dân số toàn cầu vào năm 2000 sẽ là 6 tỷ người, chỉ kém 5% thực tại.

2. Dân số toàn cầu có xu thế già hóa

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

Già hóa dân số đang diễn ra trên gần như các bản đồ và các đất nước với các tốc độ hơic nhau. Vào năm 1950, toàn bộ người dân trên toàn cầu không sống quá 50 tuổi. Hiện nay, tuổi tác nhàng nhàng đạt xấp xỉ 72, đến năm 2100 có kỹ năng kỹ sảo tăng hơn 83.

Số liệu thống kê ở thời điểm ngày nay cho thấy, Nhật Bản là đất nước có 1 không hai có trên 30% dân số già; nhưng đến năm 2050, dự trù sẽ có 64 nước có trên 30% dân số già như Nhật Bản.

Nâng cao tuổi tác là 1 trong những thành quả vĩ đại nhất của tiến bộ khoa học. Con người sống lâu hơn nhờ các điều kiện tốt hơn về chế độ dinh dưỡng, bảo trì, tiến bộ y khoa, coi ngó y tế, giáo dục và đời sống kinh tế. Tuy nhiên, già hóa do tuổi tác tăng cao cộng với tỷ suất sinh giảm ở toàn bộ các nước tăng trưởng, đang dẫn đến trạng thái mất dần kỹ năng kỹ sảo thay thế nguồn nhân công trẻ. Điều này đặc thù dễ nhận thấy ở Châu Âu vào thời điểm ngày nay. 1/4 người Châu Âu đang ở lứa tuổi 60 hoặc hơn. Tỷ lệ này sẽ tăng thành hơn hơn ⅓ vào năm 2050 và 2100.

Tháp dân số vào năm 2100 sẽ có dạng hình giống như nhóm ong, thay vì như hình kim tự tháp thường thấy.

3. Con người sẽ sống ở đâu?

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

Các chuyên gia dự đoán rằng sẽ ngày 1 có nhiều người chọn sinh sống ở các tỉnh thành. Người ta có xu thế từ bỏ ngành nghề nông nghiệp đang thu hẹp nhu cầu nhân công do công nghiệp hóa, và quay sang làm cho việc trong các ngành nghề cung ứng và nhà sản xuất ở thành phố. Đây là xu thế đã diễn ra trong vài chục năm qua.

Vào năm 1930, chỉ có 30% dân số toàn cầu sinh sống ở các thành phố nhưng hiện nay con số này là 55%. Cho đến năm 2050, khoảng hai phần ba dân số toàn cầu sẽ sống ở các tỉnh thành.

“Hầu như gần như sự gia tăng dân số toàn cầu từ hiện tại cho đến cuối thế kỷ này sẽ diễn ra ở các tỉnh thành,” Joel Cohen, người đứng đầu Phòng nghiên cứu Dân số tại đại học Rockefeller và Đại học Columbia và là tác giả cuốn sách có tựa đề ‘Thế giới có thể chứa nổi bao lăm người?’ kể. “Cứ từ năm đến sáu ngày lại có thêm một triệu người chuyển tới các tỉnh thành để sống, tính từ nay cho tới năm 2100.”

Khoảng phân nửa dân số toàn cầu sẽ sống ở các tỉnh thành nhỏ với số dân từ nửa triệu cho đến ba triệu người. Số còn lại sẽ sống ở đại thành phố với sức chứa từ 10 triệu người trở lên. Những đại thành phố này đa phần nằm ở những nước đang tăng trưởng hoặc mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Nigeria.

Những tỉnh thành đông dân cư sẽ phải chứa nhiều người trên 1 diện tích đất nhỏ hơn. Hãy tưởng tượng 6,3 tỷ người sống chen chúc trong 1 tỉnh thành có mật độ dân số tương đương với Mumbai ngày nay. Thật không mấy dễ chịu. Lượng dân cư đó thích hợp với diện tích cả nước Anh, hoặc giả định so sánh với mật độ dân cư Atlanta, thì họ sẽ được sống ở nước Mỹ. Điều tiết mật độ dân số ở các thành phố sẽ trở thành vấn đề dành đầu tiên bậc nhất đối với các tỉnh thành lớn trong mai sau.

4. Nguồn năng lượng sẽ được lấy từ đâu?

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

Ngày nay, toàn bộ nguồn năng lượng mà con người tiêu thụ – 86%- đến từ nhiên liệu dầu và hoá thạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang không giới hạn mua kiếm và hoàn thiện những nguồn năng lượng xanh bất tận, nhằm cải thiện môi trường và giảm phụ thuộc vào tài nguyên được coi là hữu hạn của vũ trụ.

Theo báo cáo dự đoán của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency), đến năm 2050 mặt trời có thể sẽ trở thành nguồn điện năng lớn nhất, xếp trên cả nhiên liệu hóa thạch, năng lượng gió, thủy năng và năng lượng hạt nhân. Thực tế cho thấy, nhómng năng lượng Mặt trời được tiêu thụ trên toàn cầu vào năm 2015 cao gấp 7,5 lần so với năm 2010.

Năng lượng gió là 1 hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời. Sử dụng năng lượng gió là 1 trong những phương thức thu thập năng lượng được biết đến từ thời cổ đại. Khái niệm tiêu dùng cối xay gió đang có bước tiến xa hơn khi các nhà khoa học đang muốn tạo ra máy điện trên bầu trời bằng cách thả nổi cối xay gió ở độ cao 4,5 km trong bầu khí quyển. Hệ thống này vật dụng 4 cánh quạt và 2 tua-bin giúp tạo ra nguồn điện từ gió. Năng lượng gió ngày nay chỉ chiếm 0,1 % nhu cầu điện của toàn cầu, nhưng con số này dự trù sẽ tăng như nhanh và là 1 trong những hình thức của năng lượng sạch trong mai sau.

Trong mai sau, năng lượng xanh sẽ chiếm ưu thế nguồn năng lượng toàn cầu, do vậy, các đất nước sở hữu nhiều đất, có thể vun đắp các nhà máy phát điện tua bin gió và năng lượng mặt trời, sẽ gặp nhiều thuận lợi và được dành đầu tiên tăng trưởng đặc thù.

5. Tự động hóa trong mai sau sẽ tác động như thế nào đến công ăn việc làm cho của cư dân toàn cầu?

Du bao: 5 dieu co kha nang se xay ra voi loai nguoi sau 100 nam nua

Sự gia tăng tự động hóa, những tiến bộ vượt bậc của các thiết bị khoa học điện tử sẽ có những tác động sâu sắc đến vấn đề tiêu dùng cần lao trong mai sau.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Oxford, gần 1 phần hai số việc làm cho tại Hoa Kỳ có thể mau chóng bị thay thế bởi robot hoặc máy tính, Một số việc này sẽ được thay thế bằng tự động hoá nhanh hơn 1 số việc hơic. Ví dụ: các tiếp thị viên qua dế yêu, kế toán tài chính hoặc lái xe taxi có thể bị thay thế bởi bộ máy tự động trong 1 hai thập kỷ tới, khi mà những công việc đòi hỏi tính thông minh, sự khéo léo tay chân, hay những xúc cảm như sự đồng cảm có thể sẽ được duy trì lâu hơn.

Có thể vẫn còn quá sớm để liệt kê hết được danh sách chính xác các nghề nghiệp sẽ được tiêu dùng trong 100 năm tới, bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh:

+ 50% nghề nghiệp trong mai sau sẽ đòi hỏi kỹ năng khoa học số.

+ Các chuyên gia sản vấn về vấn đề cẩn mật sẽ là nghề rất hot bởi mọi tư nhân và đơn vị đều đưa các siêu dữ liệu lên mạng quản trị.

+ Việc làm cho trong lĩnh vực coi ngó khỏe mạnh và nhà sản xuất xã hội sẽ gia tăng.

Rất nhiều công việc truyền thống sẽ biến mất, trong đó bao gồm phần đông các cần lao trong ngành nghề nông nghiệp, cung ứng và khai thác mỏ. Các thị phần cần lao trong mai sau sẽ phải lên những phương án thích hợp thích ứng với thời kỳ tự động hoá diễn ra trên toàn cầu.

ĐKN (t/h)