Đột nhập thành phố ngầm bí mật thời Chiến tranh Lạnh

0
363

Vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã cho xây dựng thành phố ngầm bí mật có tên Camp Century (Trại thế kỷ) nằm ở Greenland, Đan Mạch.Theo các ghi chép lịch sử, thành phố ngầm tuyệt mật này được Mỹ xây dựng từ năm năm 1959 cùng với Đan Mạch nhằm bảo vệ Greenland khỏi sự tấn công của Liên Xô.Camp Century có diện tích rộng 140 km2. Nơi đây từng là nơi Mỹ bí mật thử nghiệm dự án hạt nhân mang tên “Project Iceworm” (Dự án sâu băng) nhằm xây dựng một hệ thống vũ khí hạt nhân lưu động dưới lòng băng Greenland.Thành phố ngầm bí mật dưới lớp băng Bắc Cực này có khoảng 11.000 người làm việc suốt ngày đêm và được canh gác cẩn mật.Ngoài khu vực nghiên cứu, thành phố ngầm dưới lòng băng của Mỹ còn có hệ thống đường hầm, bệnh viện, cửa hàng, rạp hát, nhà thờ, cửa hàng…Tuy nhiên, dự án trên bị hủy bỏ kể từ năm 1967 sau khi Mỹ phát hiện điều kiện môi trường tại Camp Century không ổn định nên đã rời bỏ thành phố ngầm trên.Hiện nay, do băng tan chảy nên để lộ kho chất thải hạt nhân độc hại mà Mỹ bỏ lại dưới lớp băng Bắc Cực. Các chuyên gia lo lắng chúng sẽ xâm nhập vào đại dương dẫn đến ảnh hưởng hệ sinh thái biển cũng như gây nguy hiểm cho con người.

Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh

Vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã cho xây dựng thành phố ngầm bí mật có tên Camp Century (Trại thế kỷ) nằm ở Greenland, Đan Mạch.
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-2

Theo các ghi chép lịch sử, thành phố ngầm tuyệt mật này được Mỹ xây dựng từ năm năm 1959 cùng với Đan Mạch nhằm bảo vệ Greenland khỏi sự tấn công của Liên Xô.
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-3

Camp Century có diện tích rộng 140 km2. Nơi đây từng là nơi Mỹ bí mật thử nghiệm dự án hạt nhân mang tên “Project Iceworm” (Dự án sâu băng) nhằm xây dựng một hệ thống vũ khí hạt nhân lưu động dưới lòng băng Greenland.
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-4

Thành phố ngầm bí mật dưới lớp băng Bắc Cực này có khoảng 11.000 người làm việc suốt ngày đêm và được canh gác cẩn mật.
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-5

Ngoài khu vực nghiên cứu, thành phố ngầm dưới lòng băng của Mỹ còn có hệ thống đường hầm, bệnh viện, cửa hàng, rạp hát, nhà thờ, cửa hàng…
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-6

Tuy nhiên, dự án trên bị hủy bỏ kể từ năm 1967 sau khi Mỹ phát hiện điều kiện môi trường tại Camp Century không ổn định nên đã rời bỏ thành phố ngầm trên.
Dot nhap thanh pho ngam bi mat thoi Chien tranh Lanh-Hinh-7

Hiện nay, do băng tan chảy nên để lộ kho chất thải hạt nhân độc hại mà Mỹ bỏ lại dưới lớp băng Bắc Cực. Các chuyên gia lo lắng chúng sẽ xâm nhập vào đại dương dẫn đến ảnh hưởng hệ sinh thái biển cũng như gây nguy hiểm cho con người.